Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 17.01.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 17/01/2020    523

Chia sẻ

Các chỉ số có thêm phiên giao dịch tăng điểm để khẳng định hiệu ứng lan tỏa sau phiên vượt qua kháng cự ngày hôm qua. Tâm lý thị trường được tiếp sức bởi đà tăng rất tốt của thị trường chứng khoán quốc tế khi thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp lập đỉnh cao mới. Mặc dù vậy, đà tăng đã có dấu hiệu chậm lại và phần đa các cổ phiếu có dấu hiệu sẽ điều chỉnh trở lại trong phiên giao dịch tới. VNIndex đóng cửa ở 978.96 điểm tăng 4.65 điểm và VN30 đóng cửa ở 894.84 điểm tăng 2.88 điểm với thanh khoản toàn thị trường không bao gồm GDTT đạt 2.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau tạo ra tương quan khá cân bằng và chỉ mình VCB tăng mạnh đủ sức kéo các chỉ số tăng tốt phiên hôm nay. Ở chiều giảm điểm các cổ phiếu: BID; MSN; HPG; HVN; VHM …giảm điểm nhẹ cân bằng với nhóm các cổ phiếu tăng điểm như: VJC; SAB; VNM; PLX…Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở tương quan gần tương đương nhau cho thấy mức độ cân bằng của tâm lý thị trường. Mức độ sôi động giảm đi đáng kể khi số lượng cổ phiếu có mức tăng tốt khá thấp trong phiên hôm nay. Những cổ phiếu chịu sức ép giảm sâu phiên hôm nay là: MPC -6.2% sau thông tin Mỹ điều tra cáo buộc công ty con của MPC lách thuế bán phá giá; FIT -4.8%; ROS -4.8%; DLG -3.2%; D2D -3%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trầm lắng so với mức trung bình và khối này mua ròng gần 60 tỷ đồng trên sàn HOSE. Những cổ phiếu như: VCB; CTG; E1VFVN30; SSI; VNM…được khối này tích cực mua vào và họ bán ra ở các cổ phiếu: VHM; VRE; STB; POW; NKG….

Diễn biến ngắn hạn của thị trường vẫn rất tích cực sau khi bứt phá thành công khỏi vùng kháng cự 970 trong phiên giao dịch hôm qua. Màn độc diễn của VCB trong phiên giao dịch hôm nay tiếp sức cho đà tăng của các chỉ số khi các cổ phiếu vốn hóa lớn khác giao dịch giằng co. Nhìn chung, dòng tiền vẫn tham gia thị trường ở mức vừa phải khi chưa có sự cải thiện thực sự đáng kể và chúng tôi thấy nhiều cổ phiếu có dấu hiệu chững lại do thiếu dòng tiền thúc đẩy giá tăng. Điều này gợi mở về khả năng điều chỉnh nhẹ và tích lũy trở lại trong các phiên giao dịch đầu tuần tới nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường trong xu hướng tăng giá. Thông tin tích cực về thỏa thuận thương mai giai đoạn 1 giữa Mỹ vs Trung Quốc giúp thị trường toàn cầu khởi sắc khi viễn cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu bớt u ám hơn. Trong khi đó thị trường trong nước đang ở giai đoạn thiếu vắng thông tin vĩ mô hỗ trợ và thông tin kết quả kinh doanh được công bố của một số doanh nghiệp hi vọng sẽ tạo ra những điểm sáng riêng biệt cho một số cổ phiếu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Thị trường hợp đồng tương lai tiếp tục đóng cửa tích cực nối tiếp chuỗi tăng giá trước đó. Khối lượng giao dịch của hợp đồng VN30F2002 ở mức sôi động nhất định. Biên độ 6 điểm trong phiên phù hợp với các giao dịch mua cao/ bán thấp, kỳ vọng lợi nhuận mỏng trong ngày.

Phiên giao dịch cuối tuần, nhiều cổ phiếu trong danh mục VN30 bắt đầu tăng giá chậm lại như HPG, CTG, BID, VPB và MBB. Mức độ giao dịch hơi kém sôi động một chút so với phiên giao dịch trước. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi chỉ số đang đứng ở vùng cản tâm lý nên các thành phần tham gia lúc này đều chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn để ra quyết định sau khi thị trường đã tăng mạnh nhiều phiên liên tiếp. Chỉ số duy trì được kết quả tích cực chủ yếu nhờ sự bứt phá ấn tượng đến từ đầu tàu VCB. Ngược lại, chúng tôi nhìn thấy các cổ phiếu như HPG, VRE, VHM, GAS, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang tạm có biểu hiện chậm lại và có thể điều chỉnh. Do đó, rất có thể giới đầu cơ sẽ có cái nhìn thận trọng trở lại trong phiên giao dịch tới khi VN30 leo cao lên vùng 900 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status