Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 16.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/12/2019    429

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục có thêm phiên giao dịch tiêu cực ngày hôm nay với áp lực giảm điểm nhẹ. Thị trường giao dịch toàn bộ thời gian trong trạng thái giảm điểm trước sự chế ngự của bên bán và thu hẹp phần nào đà giảm ở cuối phiên giao dịch. VNIndex đóng cửa ở 961.47 điểm giảm 4.71 điểm và VN30 đóng cửa ở 876.65 điểm giảm 3.9 điểm với thanh khoản toàn thị trường không tính giao dịch thỏa thuận đạt gần 3.500 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa giảm điểm tạo sức kéo xuống cho chỉ số như: $VHM ; VCB; MSN; CTG; MBB; VJC;…Ở chiều tăng $BVH tăng trần sau thông tin Sumitomo Life đăng ký mua 41 triệu cổ phiếu phát hành thêm của Tập đoàn này. Ngoài ra, VNM; PLX; NVL;…tăng nhẹ tạo ra một chút lực hỗ trợ cho các chỉ số. Số lượng cổ phiếu giảm giá ở tương quan áp đảo cho thấy tâm lý thị trường hiện vẫn nghiêng về phía tiêu cực. Nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu phiên hôm nay như: JVC -6.9%; TTB -6.9%; ANV -3.5%; VHM -3.4%; VCB -2.7%;….Tuy nhiên, rất nhiều cổ phiếu vẫn duy trì được mức tăng mạnh trong ngày hôm nay đặc biệt là các cổ phiếu nhỏ trong đó có các doanh nghiệp lớn như BVH, SHB tăng mạnh nhờ thông tin về đợt phát hành thêm cổ phiếu.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này mua ròng gần 95 tỷ trên sàn HOSE. Họ mua vào ở các cổ phiếu: MBB; VRE; E1VFVN30; VNM; $BID ;…và bán ròng tập trung vào: HPG; VHM; KBC; VCB; STB;…

Diễn biến ngắn hạn của thị trường đang gây khó khăn nhất định cho người cầm cổ phiếu và các giao dịch kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Các phiên giao dịch tăng giảm đan xen theo cách khá thất thường trong biên độ hẹp cho thấy tâm lý bất ổn và dòng tiền yếu. Động thái tích cực trong hai phiên giao dịch gần đây là hoạt động của dòng vốn ngoại khi sức ép bán của khối này giảm đi thay vào đó là động lực mua ròng hỗ trợ cho thị trường nhưng cũng không đủ sức giúp thị trường tăng điểm. Trạng thái tâm lý nhìn chung vẫn tiêu cực khi số cổ phiếu giảm luôn dễ dàng chiếm ưu thế và những thông tin tích cực từ thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung cũng không đem lại hiệu ứng thay đổi đáng kể nào. Theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền lớn rút ra trong thời gian qua chưa có động lực quay lại thị trường khi bối cảnh kết thúc năm tài chính đang cận kề và động lực quay lại thường đến khi bước sang chu kỳ giải ngân của năm đầu tư mới. Do đó, ở thời điểm hiện tại rất khó để kỳ vọng có yếu tố thay đổi mạnh nào trong ngắn hạn có thể thu hút dòng tiền sớm quay trở lại giúp thị trường khởi sắc hơn.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 phiên đầu tuần tiếp tục yếu đi sau khi thất bại tại vùng kháng cự 890 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Chỉ số điều chỉnh giảm mạnh trong phiên buổi sáng do sức nén của các cổ phiếu lớn như $VHM , VCB, MSN, MBB và CTG. Sự bật tăng trở lại đến từ $BVH , VRE, VNM giúp VN30 hồi phục nhẹ về mặt điểm số trong phiên giao dịch chiều. Tuy nhiên mức độ phục hồi không mạnh cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa bớt bi quan.

Trong danh mục VN30, phần lớn các cổ phiếu tiếp tục bộc lộ sự suy yếu sau chuỗi ngày hồi phục ngắn ngủi trước đó như VHM, $MSN , MBB, SAB và SSI. Các cổ phiếu còn tích cực không nhiều. Một số cổ phiếu hồi phục nhưng dòng tiền khá yếu. Như vậy, tương quan này đặt VN30 vào thế dễ giảm điểm. Hợp đồng tương lai VN30F1912 tiếp tục giao dịch trong vùng giá 870-890 điểm. Mua thấp bán cao khi giá sát vùng cận dưới/ cận trên trong biên độ nói trên đang là chiến lược xuyên suốt và lặp lại nhiều lần trong 2 tuần giao dịch gần đây. Hoạt động giao dịch gần như không tăng so với phiên giao dịch trước, biểu hiện của tâm lý giao dịch mất phương hướng, bước đi trên thị trường tương lai hiện tại phần lớn là bám sát theo bước đi của chỉ số trên thị trường cơ sở.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status