Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 14.01.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/01/2020    591

Chia sẻ

Các chỉ số hồi phục nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với mức độ đồng thuận vẫn ở mức thấp và sự sôi động chỉ diễn ra ở một số cổ phiếu. Thị trường giao dịch hầu hết thời gian trong trạng thái tăng điểm và dòng tiền chỉ tập trung vào một số cổ phiếu như: HPG; CTG; ACB; KBC…VNIndex đóng cửa ở 967 điểm tăng 1.17 điểm và VN30 đóng cửa ở 884.77 điểm tăng 2.98 điểm với thanh khoản toàn thị trường loại trừ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 2.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều với tương quan gần như tương đương tạo ra biến động hẹp cho chỉ số. Đà tăng tích cực của: HPG; CTG; VPB; VNM; MBB; NVL…hỗ trợ tích cực cho các chỉ số. Trong khi sức ép giảm được tạo ra bởi: GAS; HVN; SAB; BVH; PLX; MSN…tạo ra lực cản đáng kể. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan gần tương đương với số lượng cổ phiếu giảm giá cho thấy mức độ phân hóa cao và chưa có sự đồng thuận. Nhiều cổ phiếu có mức tăng tốt trong phiên hôm nay như: KBC +6.9%; TRC +6.7%; ROS +6.6%; CTR +5.5%…Ở chiều giảm những cổ phiếu giảm sâu vẫn chủ yếu là nhóm cổ phiếu nhỏ sau khi tăng mạnh thời gian trước và chuyển sang thoái trào.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hơn mức trung bình và khối này mua ròng hơn 270 tỷ đồng chủ yếu nhờ giao dịch thỏa thuận cổ phiếu CTG. Ngoài ra, họ cũng tích cực mua vào ở các cổ phiếu: HPG; E1VFVN30; VNM; GAS….Áp lực bán ra tập trung vào các cổ phiếu: VCB; VJC; PDR; PVD; STB…

Thị trường giao dịch khá tích cực ngay dưới vùng kháng cự mặc dù thanh khoản và sự sôi động vẫn ở mức thấp. Dòng tiền mua vào có tính chọn lọc và tạo ra thêm một số điểm sáng mới cho thị trường như: HPG; KBC; ACB; CTR; VPB…Nhìn trên bình diện chung số lượng cổ phiếu có trạng thái tích cực và sôi động vẫn đang là số ít nhưng sự lan tỏa đang dần gia tăng với tốc độ chậm. Mặc dù, cơ hội để vượt qua vùng kháng cự đang trở lên rõ rệt và thuận lợi hơn nhưng thời điểm Tết Nguyên Đán gần kề có thể đang là rào cản tâm lý cho dòng tiền. Chúng tôi cho rằng cách vận động của thị trường đang ngày một tích cực hơn và kháng cự 970 sẽ sớm được chinh phục. Trong bối cảnh thị trường đi lên chậm dần đều như hiện tại thì chiến thuật hợp lý là chọn lựa kỹ lưỡng cổ phiếu và chờ đợi mua mỗi khi xuất hiện điều chỉnh.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 nhìn chung duy trì đà tăng ổn định trong suốt thời giao dịch. Tuy nhiên, thị trường đang thiếu đi sự đồng thuận khi các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn diễn biến trái chiều. Ngoại trừ ROS, HPG, VPB, CTG, biến động giá của các cổ phiếu còn lại trong danh mục trong phiên khá nhỏ cho thấy cầu vẫn tích cực chào mua khi điều chỉnh và cung chưa vội vàng bán bằng mọi giá. Đây thường là tâm lý của những phiên nghỉ ngơi tạm thời.

Hợp đồng tương lai giao dịch giằng co trong biên độ 6 điểm. Mức chênh lệch thấp hơn gần 3 điểm so với chỉ số cơ sở cho thấy giới đầu cơ đang đặt nhiều kỳ vọng cho kịch bản điều chỉnh xảy ra khi chỉ số VN30 đang neo cao gần vùng cản 890 điểm. Tuy nhiên, còn 2 phiên giao dịch nữa là đáo hạn hợp đồng tương lai, do vậy mức chênh lệch hiện tại khiến các vị thế bán không có nhiều lợi thế lúc này.

Trong số các cổ phiếu có khả năng tác động lớn lên chỉ số VN30, GAS và VNM vẫn đáng lo ngại và cho thấy sức ép giảm giá có thể tiếp diễn trong tương lai. Ở chiều ngược lại, chúng tôi thấy động lực phục hồi của nhóm ngân hàng vẫn còn và có thể tiếp tục thúc đẩy VN30, bên cạnh đó sự vận động tích cực gần đây của HPG bộc lộ tiềm năng trong ngắn hạn. Áp lực bán sẽ mạnh lên đáng kể nếu chỉ số lên vùng 890 điểm trong khi người mua bắt đầu thận trọng với những cổ phiếu tăng giá mạnh hoặc giảm giá suốt tuần qua. Do vậy, chiến lược thông minh đối với hợp đồng tương lai trong thị trường biến động chậm là hạn chế quyết định mua đuổi và kiên nhẫn chờ mua khi điều chỉnh.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status