Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 13.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/12/2019    692

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu giảm điểm trở lại khi chốt phiên giao dịch hôm nay mặc dù đã tăng điểm tốt trong phiên giao dịch sáng. Đà tăng tốt của thị trường chứng khoán Mỹ cùng với sự đồng thuận hồi phục của phiên giao dịch trước tạo ra đà tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng. Tuy nhiên, thị trường giao dịch theo trạng thái tiêu cực dần về cuối phiên khi nhiều cổ phiếu bắt đầu tỏ ra đuối sức và quay đầu giảm. VNIndex đóng cửa ở 966.18 điểm giảm nhẹ 1.99 điểm và VN30 đóng cửa ở 880.55 điểm giảm 4.25 điểm với thanh khoản toàn thị trường không tính giao dịch thỏa thuận cải thiện nhẹ lên mức 3.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng pha tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nhưng đã có sự phân hóa mạnh trở lại trong phiên giao dịch chiều khiến các chỉ số giảm điểm. Sức ép kéo giảm đến từ $VHM cùng với đà giảm của VNM; HPG; $VRE ; NVL; $MSN ; VJC…tạo ra áp lực cho các chỉ số. Ngược lại, các cổ phiếu đầu ngành ngân hàng như VCB; BID; CTG vẫn duy trì được mức tăng tốt tạo ra động lực hỗ trợ cho các chỉ số không giảm điểm sâu. Mức độ đồng thuận xây dựng được trong vài phiên trước nhanh chóng biến mất và trở lại mức thấp khi nhiều cổ phiếu bắt đầu đuối sức và quay đầu giảm khiến cho tương quan số cổ phiếu giảm điểm chiếm áp đảo trở lại. Nhiều cổ phiếu chịu sức ép bán và giảm sâu trong phiên hôm nay như: PLC -9.3%; TAR -4.2%; DHC -4.1%: GTN -3.6%; VRE -3.5%; DBD -3.4%; VHM -2.3%; BMP -2.2%…Ở chiều tích cực một số cổ phiếu vẫn duy trì được đà hồi phục khá tốt: ASM +4.8%; KSB +4.8%; VEA +3.1%; HDC +2.5%; BID +2.2%; CTG +2.2%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình phiên hôm nay và khối này bất ngờ mua ròng nhẹ trở lại trên sàn HOSE với quy mô gần 20 tỷ đồng. Những cổ phiếu được khối này mua vào như: CTG; $VCB ; BID; HDB; DPM…Ngược lại, họ bán ra ở các cổ phiếu: $HPG ; MSN; $SSI ; $VHM ; VRE..Thị trường kết thúc phiên ở mức khá thất vọng trong bối cảnh nhận được hỗ trợ tâm lý từ đà tăng tốt của chỉ số chứng khoán Mỹ và khối nhà đầu tư ngoại chuyển từ bán ròng sang mua ròng nhẹ trở lại. Điều này cho thấy mức tương quan khá yếu của thị trường chứng khoán Việt nam với các thị trường quốc tế và mức độ đồng thuận hồi phục tạo dựng được trong các phiên gần đây nhanh chóng mất đi. Số lượng cổ phiếu còn động lực tiếp tục hồi phục hiện chỉ còn chiếm số ít. Trong khi đó, số nhiều cổ phiếu ngay lập tức giảm điểm trở lại và tạo ra mối quan ngại về rủi ro lập đáy mới như: VRE; VHM; GAS; NVL; SSI…Diễn biến hồi phục cho thấy dòng tiền yếu và tâm lý thị trường rất bấp bênh trong bối cảnh xu hướng ngắn hạn hiện vẫn đang là giảm điểm. Dòng tiền chỉ tham gia ở mức độ thăm dò và lượng cung cổ phiếu vẫn luôn chực chờ đà tăng chững lại để tung hàng ra bán. Chúng tôi duy trì đánh giá rủi ro cho môi trường ngắn hạn như hiện tại khi xác suất thua lỗ đang lớn hơn khả năng có thể kiếm lợi nhuận ngắn hạn và nhà đầu tư nên tiếp tục tuân thủ chiến lược phòng thủ trong giai đoạn này.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Diễn biến tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới đêm ngày 12/12 có tác động hỗ trợ tâm lý đáng kể cho phiên giao dịch ngày 13/12. Tuy nhiên, đà hưng phấn chỉ duy trì được ở thời điểm đầu phiên giao dịch với nhiều cổ phiếu lớn mở cửa ngay ở mức cao nhất phiên. Mức độ sôi động trong giao dịch cũng tăng lên so với phiên giao dịch trước nhưng điểm số suy yếu dần đều về cuối phiên khi nhiều cổ phiếu không giữ được mức tăng, và đóng cửa tại giá thấp nhất ngày. Tiêu biểu trong số đó là $VRE , $VHM , HPG, $VNM và SSI. Ở chiều ngược lại, BID, CTG, và $VCB là một trong số những mã hiếm hoi còn thể hiện tích cực.

Hợp đồng tương lai VN30F1912 bị bán ngược trở lại khi tăng lên vùng cản, tạo đỉnh trong phiên tại 888.9 điểm. Giá hợp đồng tiếp tục thu hẹp khoảng cách với VN30, hoạt động giao dịch gần như không tăng so với phiên giao dịch trước và vị thế mở ít thay đổi. Tâm lý của giới đầu tư trên thị trường tương lai nghi ngờ trong khi ở bức tranh lớn thì thể hiển sự bi quan.
Phiên giao dịch cuối tuần cho thấy động lực hồi phục chung của thị trường đã yếu đi khi nhiều cổ phiếu lớn bắt đầu gặp kháng cự và quay đầu trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế phát tín hiệu tích cực. Điều này cho thấy việc bị ảnh hưởng từ thị trường thế giới theo chiều giảm đang tác động nhiều hơn so với chiều tăng hay nói một cách khác thị trường chứng khoán Việt Nam đang diễn biến từng phiên yếu hơn so với mặt bằng chung. Nhìn chung, thanh khoản vẫn thấp cho thấy chưa có áp lực bán đuổi bằng mọi giá và vẫn còn những cổ phiếu còn chút động lực để hồi phục tiếp. Tuy nhiên, như đánh giá các phiên gần đây, chúng tôi vẫn cho rằng đây là nhịp hồi phục ngắn với kỳ vọng quanh mức 890-895 điểm và đây cũng là vùng cản của hợp đồng tương lai VN30F1912. Do vậy, chiến lược giao dịch vẫn nên hạn chế các quyết định mua khi tăng giá, ưu tiên các giao dịch bán khi giá tăng lên vùng cản nói trên.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status