Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 13.11.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/11/2019    434

Chia sẻ

Các chỉ số và rất nhiều cổ phiếu chịu sức ép giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Thị trường vẫn tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nhờ sự hào hứng đến từ một số cổ phiếu ngành ngân hàng. Tuy nhiên, áp lực bán nhanh chóng xuất hiện đã khiến các chỉ số và nhiều cổ phiếu quay đầu giảm điểm với mức giảm mạnh dần về cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 1012.77 điểm giảm 5.56 điểm và VN30 đóng cửa ở 932.60 điểm giảm 7.22 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết giảm điểm tạo ra áp lực cho điểm số như: VCB; VNM; VHM; SAB; TCB; VIC….Ngược lại, chỉ có BID tăng nhẹ và tạo ra một chút sức cản đà giảm cũng như làm điểm tựa cho tâm lý thị trường phiên hôm nay. Số lượng cổ phiếu giảm điểm ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng điểm cho thấy đây là một phiên điều chỉnh đúng nghĩa toàn diện của thị trường. Số lượng cổ phiếu có mức giảm sâu xuất hiện nhiều hơn các phiên trước: HUT -3.7%; PHR -3-3%; TNG -3.3%; VC3 -3.3%; FRT -3.1%; TNA -3%; ….Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn duy trì được mức tăng rất tốt: HAI +6.9%; HVG +6.9%; TSC +6.9%; MSH +5.8%; PC1 +5.2%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động đột biến trong phiên hôm nay khi thực hiện nhiều giao dịch thỏa thuận lớn ở các cổ phiếu CTG; FPT; VNM và khối này bán ròng gần 750 tỷ trên sàn HOSE. Những cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh của khối này như: CTG; VNM; VIC; VCB; POW; SSI…Trong khi đó, ở chiều tích cực khối này mua ròng các cổ phiếu: VRE; E1VFVN30; HPG; BID; HCM; PC1… $CTG

Thị trường điều chỉnh giảm tương đối trong phiên giao dịch hôm nay và điều này cũng không quá bất ngờ khi tâm lý thị trường đã có sự chuẩn bị sẵn. Áp lực một phần đến từ sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Châu Á sau các thông tin liên quan tới bất ổn gia tăng của Hồng Kông hay quan ngại về thỏa thuận Mỹ _ Trung. Ngoài ra, sau quá trình tăng điểm trước đó và nhiều phiên thị trường giằng co không tạo ra được sự bứt phá cũng tạo ra tâm lý sốt ruột cho người cầm cổ phiếu. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chúng tôi thấy nhiều cổ phiếu đang chịu áp lực giảm rõ rệt như: $VNM ; MWG; VCB; NVL; SAB; MSN. Ngược lại, $BID là cổ phiếu hiếm hoi vẫn giữ được nhịp tăng giá. Dòng tiền có xu hướng chọn lựa nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đề mạo hiểm ở giai đoạn hiện tại và tạo ra mức tăng bất chấp đà giảm của chỉ số nhưng rõ ràng đây là nhóm cổ phiếu không có tính đại diện cho xu hướng thị trường. Chúng tôi cho rằng với tương quan tăng và giảm của các cổ phiếu vốn hóa lớn đang chênh lệch cùng với áp lực bán ròng của khối ngoại thì áp lực điều chỉnh sẽ vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, với cách tăng của thị trường đã xảy ra trong năm 2019 thì các đợt điều chỉnh vẫn là cơ hội rất tốt để chọn lọc mua vào những cổ phiếu còn tiềm năng tăng giá.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Diễn biến tiêu cực của các thị trường tài chính khu vực cùng với hoạt động bán ròng mạnh của khối nhà đầu tư ngoại khiến thị trường trong nước chịu nhiều áp lực. Những nỗ lực hồi phục trong phiên diễn ra khá nhanh và liên tục bị dập tắt bởi lượng cung áp đảo bán ra ở đa số cổ phiếu lớn.trong danh mục. Chỉ số VN30 giảm mạnh, khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Điều này có nghĩa dòng tiền tiếp tục chủ động rút khỏi vị thế nắm giữ. Thông thường thị trường sụt giảm liên tiếp sẽ gây sức ép buộc cắt lỗ lên các vị thế ngắn hạn và khiến chỉ số lập mức thấp mới.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu $MWG , VNM, SAB, MSN, CTG giao dịch mạnh và bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế trong ba phiên gần nhất, hàm ý rằng giá cổ phiếu có thể tiếp tục sụt giảm và gây sức ép lên chỉ số trong ngắn hạn. Các cổ phiếu TCB, HPG, VCB, MBB, VJC và GAS chưa rơi vào trạng thái bi quan nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý chung. Số cổ phiếu còn duy trì tích cực bao gồm $BID , PNJ, FPT và HDB. Xét tương quan như vậy, khả năng tâm lý bi quan tiếp tục chi phối được đánh giá cao hơn.

Đặt trong xu hướng tăng chậm của chỉ số từ tháng 6, điểm tựa của VN30 nằm ở vùng 920 đến 930 điểm. Đây là vùng giá có khả năng tập trung lực mua đủ lớn để hấp thụ được sự bi quan hiện tại theo quan điểm của chúng tôi. Khi chỉ số gần về vùng hỗ trợ nói trên, thì giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số $VN30 có thể theo hướng chờ mua (Long) khi giá giảm mạnh về điểm tựa, có rủi ro thấp hơn nhờ có xu hướng tăng hỗ trợ, với điều kiện mức chênh lệch so với chỉ số cơ sở không quá cao như hiện tại.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status