Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 13.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/03/2020    900

Chia sẻ

Các chỉ số tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay nhưng đã có sự cải thiện đáng kể khi đà giảm được thu hẹp ở cuối phiên. Áp lực giảm mạnh đến ngay từ đầu phiên với tâm lý thị trường ảnh hưởng tiêu cực bởi đà giảm rất mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế khiến nhiều cổ phiếu giảm sàn. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy hoạt động mạnh trong phiên chiều đã giúp nhiều cổ phiếu và chỉ số thu hẹp đà giảm ở cuối phiên giao dịch. VNIndex đóng cửa ở 761,78 điểm -7,47 điểm và VN30 đóng cửa ở 716,65 điểm -2,56 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt mức gần 5.400 tỷ đồng cho thấy hoạt động giao dịch ở vùng giá thấp diễn ra rất sôi động.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa nhẹ trở lại giúp giảm áp lực lên điểm số. Đà giảm đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn như: BID; GAS; VNM; VCB; PLX; BVH; MWG….Ở chiều tích cực các cổ phiếu: VIC; POW; STB; CTG…hồi phục nhẹ ở cuối phiên giúp tâm lý thị trường và điểm số bớt tiêu cực. Số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá nhưng nhìn chung có sự cải thiện đáng kể khi gia tăng số lượng cổ phiếu tăng giá. Phần lớn các cổ phiếu tăng giá tốt là những cổ phiếu vốn hóa nhỏ ngoại trừ: POW +6,1%; STB +4,5%. Số lượng cổ phiếu giảm mạnh vẫn rất nhiều nổi bật như: CTR -9,1%; ACV -8,6%; VHC -6,7%; IJC -6,6%; FRT -5,5%; PLX -5%; BVH -4,7%; BID -4,6%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hơn mức trung bình và khối này bán ròng rất mạnh với gần 670 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán tập trung ở hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn như: HPG; MSN; VHM; VRE; VIC; VJC; BID…Trong khi ở chiều ngược lại họ chỉ mua ròng nhẹ ở một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ như: D2D; FRT; BMP; MWG; PHR…

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại trong trạng thái giảm điểm trong bối cảnh thị trường Mỹ có phiên giảm điểm kỷ lục và khối ngoại bán ròng mạnh nhất từ đầu năm 2020. Mặc dù, các chỉ số và đa số cổ phiếu đóng cửa trong trạng thái giảm nhưng dù sao đây cũng là tín hiệu bớt tiêu cực so với các phiên giảm sâu với lượng cung bán tháo mạnh gần đây. Hơn nữa, ít nhất điều này cũng cho thấy lượng cầu sẵn sàng mua vào vẫn ở mức dồi dào khi giá cổ phiếu đã giảm mạnh tạo mức hấp dẫn trong tuần giao dịch tệ hại vừa qua. Chúng tôi cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá khả năng tạo đáy ngắn hạn và thiết lập đợt hồi phục của thị trường khi rất nhiều thông số tác động tới thị trường vẫn rất khó đo lường khiến tâm lý có thể thay đổi nhanh chóng với mức biến động mạnh. Rủi ro hiện vẫn ở mức rất cao và việc nỗ lực tìm đáy của thị trường chỉ phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mức độ chấp nhận rủi ro cao.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Tác động tâm lý bi quan từ thị trường quốc tế tiếp tục gây thiệt hại cho người cầm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dư âm của phiên giảm mạnh tối ngày 12/03 của thị trường Mỹ tiếp tục đẩy VN30 sụt mạnh đầu giờ chạm mức 674.36 điểm (tương ứng giảm 44.85 điểm). Nhờ sự ủng hộ hồi phục đến từ thị trường quốc tế, lực cầu bắt đáy xuất hiện trong phiên giao dịch chiều giúp hàng loạt cổ phiếu thoát được mức giá sàn. Chỉ số VN30 hồi phục ấn tượng, tăng hơn 40 điểm so với mức giá thấp nhất phiên.

Trong danh mục VN30, tiêu biểu STB, TCB, MBB, HDB và VIC tìm lại được sắc xanh. Trong khi đó, PLX, BVH, BID, GAS và PNJ vẫn tiếp tục thể hiện động lực yếu mặc cho thị trường chung phần lớn đồng loạt hồi phục. Nhìn chung, mức độ đồng thuận vẫn ở mức khá thấp thể hiện ở số cổ phiếu tăng và cân bằng giá ở tham chiếu vẫn chiếm tỷ lệ thấp. Thị trường cần nhiều hơn các cổ phiếu đủ vững và tạo cân bằng ở thời điểm hiện tại hay nói cách khác là sự đồng thuận của dòng tiền.

Phiên giao dịch ngày 13/03 mới chỉ đang giúp thị trường trấn an tâm lý trong một vài phiên. Sau phiên giao dịch hôm nay, hồi phục kỹ thuật nhiều khả năng xảy ra nhưng chưa thể khẳng định được lực cầu mua vào sẽ duy trì sau T+3. Do mức độ đổ gãy vừa qua khá lớn cùng với tình hình khó dự báo và đo lường từ dịch Virus 2019 – nCov, chúng tôi vẫn giữ quan điểm lo ngại về triển vọng thị trường trong tương lai. Phiên giao dịch ngày hôm qua, chúng tôi đã khuyến nghị tận dụng nhịp điều chỉnh hôm nay để tạm đóng vị thế Short. Lúc này nhà đầu tư có thể cân nhắc mở lại vị thế Short khi thị trường lên cao và suy yếu trở lại, rất có thể đó là vùng quanh 730-740 điểm của hợp đồng tương lai VN30F2003.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status