Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 13.01.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/01/2020    673

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay sau hai phiên tăng tích cực trước đó. Thị trường giảm điểm trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch với mức giảm nhẹ được duy trì ở cuối phiên khi dòng tiền chủ động hạ giá mua để kiểm định lượng cung hàng. VNIndex đóng cửa ở 965.84 điểm giảm 2.7 điểm và VN30 đóng cửa ở 881.79 điểm giảm 3.73 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại trừ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt hơn 2.300 tỷ đồng phù hợp với một phiên điều chỉnh.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số giảm điểm trở lại gây sức ép lên các chỉ số. Những cổ phiếu tạo động lực cho chỉ số các phiên giao dịch trước như BID; CTG điều chỉnh trở lại trước áp lực chốt lời và điều này theo chúng tôi là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, VNM; GAS; VPB; NVL; TCB…cũng giảm điểm tạo ra sức ép cho chỉ số. Ở chiều tích cực VHM tăng giá tốt +2.1% chỉ tạo được phần nào động lực hỗ trợ cho chỉ số bớt giảm sâu. Số lượng cổ phiếu giảm giá ở tương quan áp đảo trở lại so với các cổ phiếu tăng giá. Trong đó mức giảm sâu chủ yếu diễn ra ở một số cổ phiếu nhỏ trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn biến động hẹp. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại cũng không có nhiều cổ phiếu có mức tăng nổi bật cho thấy mức độ phân hóa và sôi động là khá thấp trong phiên hôm nay.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này mua ròng hơn 70 tỷ đồng trên sàn HOSE. Họ mua vào ở các cổ phiếu: HPG; VHM; VRE; E1VFVN30; GAS…và bán ròng tập trung vào: CTG; VNM; NLG; POW; PVD…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay cho thấy đây là phiên điều chỉnh thông thường với mức độ giảm nhẹ và thanh khoản sụt giảm thường thấy mỗi khi điều chỉnh. Các cổ phiếu mang tính dẫn dắt như BID; CTG giảm điểm do áp lực chốt lời từ lượng hàng mua vào vùng giá thấp trong tuần trước và gián tiếp ảnh hưởng tới sự sôi động trên bình diện thị trường chung. Dòng tiền mua vào ở trạng thái thăm dò khi chỉ số vẫn giao dịch dưới vùng kháng cự quanh mốc 970 điểm và thường tham gia mạnh hơn khi chỉ số vượt qua kháng cự. Chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tới nhưng nhìn chung đây là quá trình điều chỉnh bình thường trước khi chỉ số vượt qua ngưỡng kháng cự. Do đó, chúng tôi coi đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư chọn lọc mua vào gia tăng trạng thái cổ phiếu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Diễn biến này là dễ hiểu khi mà chỉ số đã có 2 phiên tăng mạnh liên tiếp và áp lực chốt lời ngắn hạn xảy ra khi chỉ số lên cao. Có thể nói áp lực bán ngày 13/01 không quá mạnh.

Trong danh mục, sự chú ý dồn về các cổ phiếu như BID, CTG – hai đầu tàu trong nhóm ngân hàng dẫn dắt đà tăng trước đó đang biến động chậm lại và nhiều khả năng chịu áp lực điều chỉnh tâm lý. VHM nổi lên bất chấp sự thận trọng của dòng tiền toàn thị trường, tuy nhiên không quá thu hút được sự hào hứng quay trở lại. Trạng thái của GAS và VNM vẫn đáng quan ngại và có tiềm năng gây sức ép lên chỉ số chung. Nhìn chung, cổ phiếu ngân hàng vẫn là tâm điểm, động lực chính của đợt phục hồi này.

Hợp đồng tương lai VN30F2001 giao dịch trái ngược với thị trường cơ sở. Giá hợp đồng tăng nhẹ mặc cho VN30 mất điểm, thu hẹp khoảng cách còn âm 2.29 điểm. Với mức chênh lệch này thì các vị thế Long khi thị trường điều chỉnh vẫn được ưu tiên hơn trong phiên giao dịch tới, có thể xem xét vùng giá quanh 875 điểm của hợp đồng VN30F2001, kỳ vọng chốt lời tại 890 điểm, cắt lỗ nếu giá phá vỡ vùng 870 điểm. Tỷ lệ phần thưởng/rủi ro là 3/1.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status