Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 12.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/12/2019    467

Chia sẻ

Diễn biến thị trường phiên giao dịch hôm nay khá tích cực với sự đồng thuận hồi phục của nhiều cổ phiếu trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò chủ đạo. Các cổ phiếu CTG, VCB, $BID , VPB, $TCB …tăng khá tốt và là động lực dẫn dắt thị trường tăng điểm. Bên cạnh đó, các Bluechips như FPT, MSN, VNM, VJC…cũng tăng điểm giúp sắc xanh thị trường được duy trì. VNIndex duy trì thời gian tăng trong suốt phiên với mức đóng cửa cao nhất phiên ở 968.17 điểm tăng 6.39 điểm và VN30 đóng cửa ở 884.8 điểm tăng 6.53 điểm với thanh khoản toàn thị trường không tính giao dịch thỏa thuận chỉ đạt hơn 2.825 tỷ đồng.

Phiên giao dịch hôm nay đà tăng không chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giúp điểm số tăng mà có sự lan tỏa khá tốt sang các nhóm ngành khác như chứng khoán, dầu khí, bất động sản, khu công nghiệp, xây dựng… Số cổ phiếu tăng giá ở tương quan gần gấp rưỡi so với các cổ phiếu giảm giá cho thấy phần lớn thị trường đồng thuận hồi phục

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 171 tỷ trên sàn HOSE trong phiên giao dịch hôm nay. Khối này bán ròng tập trung vào các mã Bluechips như: VHM, HPG, $MSN , SSI, VIC…và ở chiều ngược lại họ mua vào các cổ phiếu: CTG, VRE, DXG, VNM, TCH…

Chỉ số tiếp tục có phiên tăng giá tốt sau phiên phát đi tín hiệu cân bằng và hồi phục ngày hôm qua. Điều tích cực trong phiên hôm nay là sự trở lại của nhóm ngành ngân hàng và sự lan tỏa trên diện rộng. Đây là yếu tố rất cần thiết lúc này khi nhóm cổ phiếu dòng Vingroup; Dầu khí và nhóm Thực phẩm- Đồ uống chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, điểm kém tích cực trong phiên hôm nay vẫn nằm ở yếu tố thanh khoản khi chưa có sự xuất hiện trở lại của dòng tiền lớn bởi thanh khoản sụt giảm so với các phiên trước đó. Nhìn chung, chúng tôi duy trì đánh giá tích cực cho quá trình hồi phục và nhiều cổ phiếu có khả năng tiếp nối đợt hồi phục trong các phiên tới với mức độ phân hóa nhất định. Tuy nhiên, theo chúng tôi bảo lưu quan điểm đây vẫn chỉ là đợt hồi phục mang tính kỹ thuật và thường là cơ hội để cơ cấu danh mục theo hướng tận dụng mức giá tăng để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Những vị thế mua mới trong ngắn hạn sẽ tương đối khó khăn khi chưa có sự trở lại của dòng tiền lớn và chúng tôi thấy có rất ít khả năng dòng tiền này quay lại trong ngắn hạn khi thời điểm kết thúc năm tài chính đang cận kề.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 tiếp nối đà tăng chủ yếu nhờ sức kéo đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng như $BID , VPB, TCB, $VCB , CTG,… sau khi HPG, VRE và PNJ tạm nghỉ ngơi. Trái ngược với sự hưng phấn trên thị trường cơ sở, thị trường hợp đồng tương lai chỉ tạo ra một phiên biến động nhẹ với khối lương giao dịch đi xuống, thu hẹp khoảng cách với VN30 về gần bằng 0. Giá của hợp đồng VN30F1912 không còn tăng mạnh như phiên trước vì những ai muốn đóng vị thế bán phần lớn đã đạt được mục đích. Động thái trên thị trường này cho thấy tâm lý chưa tự tin ở cả chiều mua và bán khi chỉ số cơ sở đang tăng lên vùng cản 885-890 điểm.

Chỉ số $VN30 đang phản ứng khá tốt sau khi kiểm định lại vùng đáy cũ 870 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn rất thấp cho thấy lượng tiền vẫn tỏ ra nghi ngờ về đà tăng của thị trường trong khi lượng cung cũng rất mỏng và đợi bán khi chỉ số ở vùng cao hơn. Chúng tôi cho rằng với tâm lý còn thận trọng như hiện tại, thị trường hoàn toàn có thể xuất hiện các phiên điều chỉnh trở lại để kiểm định lại lực cung và cầu. Do đó sẽ rất mạo hiểm với các giao dịch mua đuổi giá khi VN30F1912 tăng mạnh vì biên lợi nhuận trước mắt không còn quá hấp dẫn khi vùng cản nằm ở 890-900 điểm và hơn hết đây là các giao dịch đi ngược lại xu hướng giảm của chỉ số VN30 ở bức tranh lớn. Đó là lý do chúng tôi nghĩ thời điểm này cần hạn chế quyết định mua mới khi giá hợp đồng tăng lên vùng cản.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status