Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 12.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/02/2020    817

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Việt nam có phiên hồi phục khá tốt khi nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt tăng giá trở lại. Các chỉ số tăng nhẹ ở đầu phiên và có vài thời điểm tăng khá tốt trong phiên khi nhóm ngân hàng tăng giá mạnh. Tuy nhiên, ở thời điểm gần cuối phiên giao dịch CTG bất ngờ quay đầu giảm điểm khiến tâm lý thị trường chung chùng xuống. VNIndex đóng cửa ở 937,68 điểm +3,01 điểm và VN30 đóng cửa ở 863,23 điểm + 6,84 điểm. Thanh khoản thị trường chung không bao gồm giao dịch thỏa thuận ở mức tích cực khi đạt hơn 3.800 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận tăng trong phiên giao dịch giúp cho các chỉ số có nhiều thời điểm tăng tốt trong phiên nhưng đóng cửa có sự trái chiều. Đà tăng được hỗ trợ bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn như: VPB; TCB; MBB; VCB; GAS; MSN…Trong khi áp lực giảm đến từ các cổ phiếu: VIC; CTG; SAB; BVH…tạo ra lực cản tương đối cho các chỉ số. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu giảm giá cho thấy sự đồng thuận của phần đông tâm lý thị trường. Nhiều cổ phiếu duy trì mức tăng giá tốt như: ACB +8%; POW +7%; VHC +6,9%; TCM +6,9%; DIG +6,9%; PC1 +6,9%…Một số ít các cổ phiếu giảm điểm trong phiên ngày hôm nay tập trung ở các cổ phiếu nhỏ với mức giảm vừa phải.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hơn mức trung bình trong phiên hôm nay nhờ hoạt động thỏa thuận nội khối cổ phiếu TCB với quy mô 520 tỷ đồng. Nhìn chung, ở khía cạnh giao dịch khối này bán ròng hơn 50 tỷ đồng trên sàn HOSE chủ yếu tập trung vào: VNM; MSN; HDB; KBC; PC1….Ở chiều ngược lại, họ tích cực mua vào các cổ phiếu: HPG; CTG; STB; E1VFVN30; VHM….

Tâm lý thị trường tích cực trở lại khi nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng giá tốt và tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt. Đà tăng giá được khơi nguồn từ: CTG; VPB; SHB trong thời gian qua hiện đã có sự lan tỏa sang cả: STB; ACB; MBB; …Hoạt động giao dịch diễn ra sôi động nhẹ trở lại khi dòng tiền mạo hiểm tham gia mua vào ở các cổ phiếu đã giảm sâu thời gian qua và chưa tăng giá để đón đợt hồi phục. Tuy nhiên, áp lực ở vùng kháng cự 945-950 điểm của VNIndex tỏ ra khá mạnh khi các chỉ số chịu áp lực bán và lùi lại mỗi khi chạm tới vùng này. Chúng tôi đánh giá quá trình tạo đáy trung hạn của thị trường đang diễn ra ngày một tích cực hơn và dần đẩy lùi tâm lý lo ngại rủi ro. Nhìn chung, chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy động lực đủ mạnh để thị trường vượt qua vùng kháng cự 945-950 nhưng nội tại thị trường có lẽ sẽ dần sôi động hơn khi các cơ hội riêng lẻ đang cố gắng hồi phục.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Thị trường tiếp nối quá trình phục hồi chậm chạp trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế tạm ổn định. Kết thúc phiên giao dịch, nhóm cổ phiếu MWG, TCB, MBB, SSI vẫn giữ được mức tăng ổn định, trong khi đó VPB, CTG, SAB, VIC gặp chút áp lực. Dòng tiền vào thị trường đi lên chậm, giới đầu tư đang đi từng bước thận trọng để nghe ngóng thông tin. Chiến lược thông minh trong thị trường phục hồi chậm vẫn là hạn chế quyết định mua đuổi và kiên nhẫn chờ điều chỉnh.

Hợp đồng tương lai VN30F2002 điều chỉnh trở lại sau khi tăng lên vùng cận trên biên độ dao động trong nhiều ngày qua, mức chênh lệch duy trì thấp hơn gần 7 điểm cho thấy giới đầu cơ đang đặt khá nhiều kỳ vọng cho kịch bản điều chỉnh xảy ra khi chỉ số VN30 đang neo cao tại vùng cản 860-865 điểm.

Nhìn vào danh mục VN30, chúng tôi thấy nhóm cổ phiếu dẫn dắt đà phục hồi như VCB, BID, CTG, VPB, VRE, VJC đã bắt đầu giao dịch chậm lại, đặc biệt CTG và VPB có dấu hiệu chốt lời mạnh trong phiên giao dịch chiều nay. Nhóm các cổ phiếu HPG, VNM, SAB và GAS tiếp tục phản ứng yếu, và có thể gây áp lực lên chỉ số. Do đó chúng tôi nghĩ chỉ số VN30 trong phiên giao dịch kế tiếp nhiều khả năng sẽ điều chỉnh trở lại.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status