Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 10.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 10/12/2019    582

Chia sẻ

Thị trường cổ phiếu đồng loạt sụt giảm do áp lực bán ở cổ phiếu vốn hóa lớn, VNindex chốt phiên ở 960.3 điểm giảm 5.76 điểm và khối lượng khớp lệnh sàn HOSE đạt hơn 170 triệu cổ phiếu. Chỉ số giảm mạnh cùng với khối lượng giao dịch lớn.

Chỉ số VN30 đóng cửa ở 813.76 điểm, giảm 6.78 điểm do sức ép của $MSN , $VHM , $GAS, TCB và VPB. Cổ phiếu MSN tiếp tục được nhà đầu tư nước ngoài bán ròng giá trị lớn và hiện giao dịch ở vùng giá thấp nhất 1 năm sau khi công bố kế hoạch hợp nhất VinComerce, VinEco và Masan Consumer Holding. Cổ phiếu VHM cũng giảm mạnh sau khi giao dịch mua cổ phiếu quỹ hoàn tất. Tình huống này cũng tương tự như VPB sau khi ngân hàng này mua cổ phiếu quỹ. Ngược lại, nhóm các cổ phiếu như BVH, REE, HPG, PNJ, FPT… tăng giá nhẹ. Nhìn chung, số cổ phiếu giảm giá đang chiếm ưu thế hơn so với số cổ phiếu tăng giá.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch với quy mô trung bình và khối này bán ròng gần 150 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu như MSN; VHM; HDB; SSI; VIC…. Ngược lại khối này vẫn tích cực mua vào HPG và mua ròng nhẹ CTG; VNM; POW; HDG…

Bức tranh ngắn hạn của thị trường vẫn chưa có nhiều thay đổi với xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế. Như đã nhận định trong các bản tin trước, chúng tôi cho rằng chỉ số VNIndex sau cú hồi phục yếu và thanh khoản thấp sẽ có xu hướng quay trở lại kiếm định vùng hỗ trợ quanh mốc 950 điểm mới được thiết lập. Áp lực đến từ những cổ phiếu như MSN; GAS; VHM; TCB; PLX đang là điểm yếu của thị trường khi lực cung vẫn còn lớn và rủi ro giảm điểm vẫn còn gia tăng. Trong khi đó, phần còn lại đang tạm tìm được điểm tựa cân bằng trong ngắn hạn nhưng không có sức bật để đi lên và dễ dàng bị chi phối bởi xu hướng chung. HPG là trường hợp hiếm hoi diễn biến hoàn toàn tích cực tạo điểm tựa tâm lý lúc này. Nhìn chung, với xu hướng hiện tại chúng tôi nghĩ rủi ro vẫn hiện hữu và chiến lược phòng vệ nên được đặt ưu tiên hàng đầu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 lập mức thấp mới, khiến bức tranh suy yếu của thị trường thêm tin cậy. Các phiên phục hồi liền trước đã bị phủ nhận và người bán trở lại tâm lý bi quan. Về tương quan giữa số cổ phiếu tích cực so với số cổ phiếu tiêu cực, chúng tôi nhìn thấy phía bi quan vẫn chiếm ưu thế. Ví dụ, MSN, SSI, GAS, VPB, $TCB , MBB, $VHM vẫn có khả năng gây sức ép giảm giá trong khi chỉ HPG thực sự tích cực so với thị trường chung. Các cổ phiếu còn lại như REE, PNJ, FPT, VCB, MWG, VNM, $BID , CTG đang tạm thời cân bằng nhưng dễ dàng bị chi phối bởi xu hướng chung. Như vậy, chỉ số VN30 đang chịu nhiều sức ép giảm hơn là tăng.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1912 hồi phục sau khi giảm về vùng hỗ trợ 872 điểm, đóng cửa cao hơn mức thấp nhất phiên nhưng tín hiệu phục hồi này yếu theo quan điểm của chúng tôi. Khối lượng giao dịch tăng trở lại không quá cao nghĩa là các vị thế bán vẫn duy trì và mở thêm. Khả năng có phục hồi mạnh từ trạng thái này khó xảy ra. Do đó, chiến lược phiên giao dịch tiếp theo vẫn nên ưu tiên mở vị thế bán khi giá hợp đồng tương lai phục hồi về sát 880 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status