Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 09.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/03/2020    718

Chia sẻ


Các chỉ số và hầu hết cổ phiếu có phiên giao dịch rất tiêu cực khi giảm mạnh trong phiên hôm nay với áp lực bán tháo ở hầu hết cổ phiếu. Tâm lý thị trường trở lên hoảng loạn khi chứng kiến đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu với mức giảm phổ biến từ 4-7%. Giá dầu cũng vận động tiêu cực với mức giảm lên tới hơn 20% sau động thái không đạt được sự đồng thuận của các thành viên OPEC trong phiên họp cuối tuần qua và lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. Thị trường giao dịch toàn bộ thời gian trong trạng thái giảm điểm và đóng cửa ở mức giảm sâu nhất phiên. VNIndex đóng cửa ở 835,49 điểm -55,95 điểm tương đương 6,28% và VN30 đóng cửa ở 782,85 điểm -53,12 điểm tương đương 6,35%. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt mức hơn 5.400 tỷ đồng do hầu hết lượng cầu treo mua được lượng cung bán tháo đáp ứng hết.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm sâu tạo ra gánh nặng cho các chỉ số. Dẫn đầu đà giảm là các cổ phiếu vốn hóa lớn như: VIC; VHM; VCB; BID; VNM; GAS….Trong khi đó, không có cổ phiếu vốn hóa lớn nào đủ sức đi ngược thị trường trong phiên hôm nay để ngăn đà giảm và tạo điểm tựa cho tâm lý. Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo với hầu hết cổ phiếu giảm ở mức giá sàn và số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm tỷ lệ nhỏ. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cũng chịu áp lực giảm giá mạnh như: PVS -9,9%; SHB -9,7%; ACB -7,9%; VIC -7%; VCB -7%; BID -7%; CTG -7%; GAS -7%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình và khối này bán ròng gần 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu như: MSN; VIC; VCB; HPG; VJC; VHM…Khối này mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VNM; PHR; KBC; CTG; STB…

Trạng thái của thị trường bất ngờ xấu đi trong bối cảnh đà bán tháo cổ phiếu diễn ra trên quy mô toàn cầu. Cùng với đó thị trường chứng khoán Việt nam còn hứng chịu thêm áp lực tâm lý từ những diễn biến bất ngờ khi có thêm các ca nhiễm Covid-19 trong những ngày cuối tuần qua. Điều này tạo ra tâm lý lo ngại tình trạng lây lan nhanh chóng khó kiểm soát như nhiều quốc gia khác mặc dù chính phủ Việt nam đang thực hiện các giải pháp mạnh, đồng bộ và quyết liệt để khống chế dịch. Tâm lý trên thị trường hoảng loạn trở lại sau khi thị trường đã có những diễn biến nhằm ổn định trong tuần giao dịch trước đó và khi ngưỡng hỗ trợ trung hạn 880 điểm bị xuyên phá lượng cung bán tháo tăng lên nhanh chóng bởi các điểm tựa tạo hi vọng cho người cầm cổ phiếu bị xóa bỏ. Ngoài ra, khối nhà đầu tư ngoại cũng quay trở lại bán ròng sau các phiên giao dịch cân bằng cuối tuần trước tạo thêm gánh nặng cho thị trường chung. Xu hướng giảm ngắn hạn của thị trường đã mở rộng đà giảm chuyển sang xu hướng giảm trung hạn sau phiên giao dịch hôm nay khi đánh mất hỗ trợ trung hạn quan trọng. Trong phiên giao dịch tới áp lực nhiều khả năng tiếp diễn và rất khó để tìm được điểm tựa lúc này khi mọi tin tức vẫn theo chiều hướng xấu đi. Chúng tôi cho rằng với các rủi ro mang tính hệ thống lớn như hiện tại nhà đầu tư không nên mạo hiểm cho các giao dịch ngắn hạn lúc này mà nên ưu tiên chiến lược bảo vệ tài sản lên trên hết.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Một loạt biến cố xảy ra trong hai ngày cuối tuần như dịch bệnh bùng phát tại Hà Nội, cùng với giá dầu sụt giảm mạnh tại châu Á khi OPEC không đạt được thỏa thuận với các quốc gia đồng minh về việc cắt giảm sản lượng, khiến thị trường Việt Nam ghi nhận một phiên hoảng loạn cực độ, đóng cửa tại mức giá thấp nhất kể từ 3 năm trở lại đây. VN30 đánh mất 53.12 điểm, tương ứng với 6.35% là mức giảm hiếm có trong lịch sử.

Áp lực bán đến từ cả trong nước và ngoài nước khiến chỉ số VN30 không có sự phục hồi nào đáng kể trong phiên mặc dù đã giảm rất sâu. Hầu hết toàn bộ cổ phiếu trong danh mục đều bị bán về mức giá sàn trên sự thất vọng của giới đầu tư nội. Mọi ngưỡng hỗ trợ đều bị phá vỡ, và vùng 820 điểm của VN30 cũng không ngoại lệ. Vùng giá này chính thức trở thành trở ngại cho chỉ số trong tương lai.

Sự tháo chạy trên thị trường hợp đồng tương lai là kết quả tất yếu, gây sức ép nặng nề cho những người nắm giữ vị thế mua trong suốt phiên giao dịch. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm trước đó rằng khả năng phát triển thành xu hướng giảm của VN30 đang được đánh giá cao và chiến lược giao dịch theo xu hướng vẫn ưu tiên vị thế Short chủ động khi chỉ số hồi phục và suy yếu trở lại. Trong ngắn hạn, các pha hồi phục hoàn toàn có thể xảy ra nếu thị trường tiếp tục bị bán mạnh vào đầu phiên giao dịch tiếp theo, nhưng sự phục hồi yếu theo chúng tôi là cơ hội để mở vị thế Bán thay vì các giao dịch mua Long bắt đáy.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status