Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 06.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/12/2019    440

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục hồi phục nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với mức độ hồi phục yếu. Thị trường giao dịch phần lớn thời gian trong trạng thái tăng nhưng mức tăng khá mong manh khi các cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến giằng co và trái chiều nhau. VNIndex đóng cửa ở 963.56 điểm tăng 0.29 điểm và VN30 đóng cửa ở 880.43 điểm tăng 1.11 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt chỉ hơn 3.000 tỷ đồng sụt giảm tương đối so với các phiên gần đây.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau tạo ra sự giằng co về điểm số với đà tăng được hỗ trợ bởi các cổ phiếu: $HPG ; SAB; CTG; $MSN ; NVL;…Trong khi đó, nhiều cổ phiếu vẫn giảm điểm tạo ra sức cản lớn cho đà hồi phục như: VNM; BID; HVN; VJC; TCB; BVH;…Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở tương quan tương đương cho thấy trạng thái tâm lý của thị trường đang giao dịch theo cách mất phương hướng. Nhiều cổ phiếu duy trì mức tăng nổi bật trong phiên hôm nay như: DGC +10%; DCL +7%; DBD +4.9%; TDH +4%; HPG +3.2%;…Một số ít các cổ phiếu chịu áp lực giảm mạnh phiên hôm nay và hầu hết là cổ phiếu nhỏ: SGN -5.9%; CSC -5.1%; VCI -3.4%; TAR -3%; TNG -2.7%; GMD -2.1%; KSB -2.1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô kém sôi động so với mức trung bình phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 40 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: VRE; MSN; VNM; STB; VHM;…Ở chiều ngược lại khối này mua ròng: HPG; CTG; HVN; $VCB; HDB;…

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá thị trường đang trong giai đoạn củng cố vùng hỗ trợ ngắn hạn và hồi phục. Mức độ hồi phục yếu và thanh khoản thấp cho thấy áp lực giảm trở lại có thể sớm xuất hiện để kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh mốc 950 điểm mới được thiết lập. Tương quan các cổ phiếu vốn hóa lớn đang cho thấy khả năng giảm điểm dễ xảy ra hơn là tăng điểm. Áp lực ở những cổ phiếu như VNM; BVH; GAS; PLX đang là điểm yếu cho thị trường khi áp lực cung vẫn lớn và có rủi ro tiếp tục lập đáy mới. Trong khi đó phần còn lại đang tạm tìm được điểm tựa cân bằng trong ngắn hạn nhưng không có sức bật để đi lên và HPG là trường hợp hiếm hoi diễn biến hoàn toàn tích cực tạo điểm tựa tâm lý lúc này. Ngoài ra, động thái bán ròng từ khối nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp diễn và diễn biến của thị trường quốc tế đang chớm tiêu cực trở lại sẽ là rào cản lớn cho quá trình hồi phục và những cơ hội ngắn hạn lúc này đang trở lên hiếm hoi.

Xem thêm chi tiết báo cáo TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 trong phiên giao dịch cuối tuần tăng nhẹ, VN30 INDEX +0.13%. Giá trị giao dịch tiếp tục ở mức thấp hơn so với trung bình 20 phiên, cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng. Các cổ phiếu CTG, $FPT , $MWG , VCB, PNJ lấy lại cân bằng sau chuỗi ngày mất mát lớn. Một số cổ phiếu lớn tiếp tục mất giá và giao dịch yếu như VNM, BVH, SSI, GAS. Bên canh đó, SAB và MSN sau chuỗi ngày bán tháo vẫn tiềm ẩn sự bi quan. Chỉ có duy nhất HPG tích cực tạo điểm tựa tâm lý lúc này. Nhìn chung, bức tranh của cổ phiếu vốn hóa lớn mang màu sắc của một đợt phục hồi trong xu hướng mất giá.

Do đó, chúng tôi nghi ngờ khả năng phát triển thành xu hướng tăng trở lại, nói cách khác chỉ số khó lên cao, vị thị trường đã mất đi khá nhiều sức mạnh qua đợt bán tháo vừa qua trong tháng 11. Các cổ phiếu vốn hóa lớn chi phối thị trường như VNM, $MSN , SAB, MWG và VPB đã cho thấy biểu hiện rút lui của dòng tiền lớn, đa số đã đánh mất tính chủ động khi thị trường chung bi quan. Tóm lại, chúng tôi vẫn nghĩ về khả năng phục hồi chậm lên vùng 890-900 điểm của chỉ số VN30 nhờ động lực đến từ các cổ phiếu đã giảm mạnh trước đó. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tuần tới vẫn nên dựa vào xu hướng giảm của thị trường cơ sở và ưu tiên mở vị thế bán khi chỉ số tăng lên vùng cản và suy yếu, tương ứng khi giá hợp đồng VN30F1912 giao dịch tiệm cận vùng cản 890 điểm.

Xem thêm chi tiết báo cáo TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status