Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 06.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/03/2020    1028

Chia sẻ

Thị trường chịu nhiều áp lực giảm điểm trong phiên hôm nay do ảnh hưởng tâm lý từ sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, áp lực bán không quá lớn và khi chỉ số tiến sát về vùng 880 điểm dòng tiền đã nhập cuộc giúp đà giảm được thu hẹp vào cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 891,44 điểm -1,87 điểm và VN30 đóng cửa ở 835,97 điểm -3,15 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận sụt giảm so với mức trung bình các phiên gần đây khi chỉ đạt mức 3.300 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa giảm điểm gây sức ép lên chỉ số nhưng nhìn chung mức giảm nhẹ. Các cổ phiếu đóng góp chủ yếu cho mức giảm điểm là: SAB; VIC; VJC; CTG; HVN; GAS…Trong khi đó, ở chiều tăng mức tăng tốt của hai cổ phiếu: VCB; MSN …hỗ trợ tích cực cho điểm số thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm ở tương quan nhỉnh hơn so với các cổ phiếu tăng giá nhưng mức chênh lệch không quá lớn. Nhiều cổ phiếu vẫn duy trì được sự phân hóa và tăng tốt phiên hôm nay như: MSN +6,9%; DXG +6,6%; LDG +7%; FRT +6,6%; QCG +7%….Ngược lại, có nhiều cổ phiếu chịu mức giảm sâu trong phiên hôm nay: TCH -5%; CII -4,8%; SHB -3,9%; SAB -3,8%; AST -3,7%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này chỉ bán ròng nhẹ hơn 30 tỷ đồng trên sàn HOSE. Những cổ phiếu được chịu áp lực bán ròng từ khối này là: STB; POW; HPG; CII; KBC…Ở chiều tích cực họ mua ròng ở: MSN; VCB; LDG; DXG; GEX…

Theo góc nhìn của chúng tôi diễn biến phiên hôm nay vẫn được coi là khá tích cực khi chỉ số chỉ giảm điểm nhẹ xét trong bối cảnh các thị trường quốc tế giảm sâu. Mức độ phân hóa vẫn được duy trì tốt khi nhiều cổ phiếu giao dịch sôi động và tăng giá mạnh. Chúng tôi nhận thấy khối nhà đầu tư ngoại đang giảm quy mô bán ròng trong hai phiên gần đây và điều này khá phù hợp với diễn biến giảm của đồng Đôla sau quyết định hạ lãi suất khẩn cấp của FED trong tuần qua. Đây là yếu tố tích cực giúp giảm bớt sức ép bán lên thị trường trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, áp lực giảm mạnh và thất thường của thị trường quốc tế vẫn đang là rào cản tâm lý cho thị trường ở giai đoạn hiện tại. Chúng tôi cho rằng diễn biến của thị trường sẽ chưa có nhiều khác biệt trong tuần giao dịch tới nhưng nhìn chung xu hướng tích lũy cho một đợt hồi phục được chúng tôi đánh giá cao hơn rủi ro xảy ra kịch bản giảm sâu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Việc thị trường chứng khoán Mỹ biến động tiêu cực đã ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Ngay từ đầu phiên giao dịch, áp lực bán đã dâng lên mức cao trong khi lực cầu yếu đã đẩy nhiều cổ phiếu trụ cột giảm giá mạnh. Tuy nhiên lực cầu tham gia vào nhóm cổ phiếu trụ như VCB, MSN đã giúp chỉ số thu hẹp đà giảm trong phiên sáng và đóng cửa còn giảm hơn 3 điểm.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30F2003 mở cửa phiên giao dịch tạo Gap giảm về vùng 830. Nỗ lực hồi phục của thị trường cơ sở giúp cho giá hợp đồng tăng lại sau khi chạm vùng hỗ trợ 824 trước đó. Hiện tại chỉ số VN30F2003 vẫn đang giao dịch trong một vùng giá từ 824-848.

Tâm lý bi quan vẫn đang bao trùm lên thị trường tài chính toàn cầu với sự biến động lớn của chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Nhìn chung thì chỉ số vẫn đang ở xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn khi nhiều cổ phiếu trụ vẫn ở trạng thái xấu và thanh khoản thị trường chưa có nhiều cải thiên.

Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Canh Long/Short dựa vào cận dưới và cận trên của vùng giá 824-848 cho đến khi vùng giá này bị phá vỡ.

Chiến lược giao dịch theo xu hướng: Vẫn ưu tiên vị thế Short chủ động khi chỉ số hồi phục lại hoặc Short khi phá vỡ khỏi vùng giá 820-824.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status