Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 05.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/03/2020    1005

Chia sẻ

Thị trường có phiên tăng điểm trở lại trong bối cảnh hồi phục chung của thị trường chứng khoán quốc tế. Tuy nhiên, mức độ hồi phục là khá yếu khi trạng thái tăng điểm tích cực chỉ được duy trì trong phiên giao dịch sáng và dần đuối sức trong phiên chiều khi áp lực bán trở lại. VNIndex đóng cửa ở 893,31 điểm +3,94 điểm và VN30 đóng cửa ở 839,12 điểm +1,13 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận có sự cải thiện đáng kể khi đạt mức gần 4.500 tỷ đồng phần nhiều đến từ sự sôi động của SHB.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa hồi phục trong đó đóng góp tích cực cho đà tăng của chỉ số là: VCB; MSN; HVN; BID; VPB; VHM…Ở chiều giảm các cổ phiếu như: CTG; TCB; FPT; STB; VNM; BVH…tạo ra lực cản nhẹ cho đà tăng của chỉ số. Số lượng cổ phiếu tăng điểm ở tương quan áp đảo trong phiên sáng nhưng đã có sự thay đổi trong phiên giao dịch chiều khi nhiều cổ phiếu quay đầu giảm điểm khiến số lượng cổ phiếu giảm nhỉnh hơn khi đóng phiên giao dịch. Nhiều cổ phiếu duy trì được mức tăng tốt trong phiên nay như: SHB +7,5%; PME +6,9%; HVN +6,4%; ACV +4,6%; PVT +4,6%; MSN +3,9%…cùng với nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ khác. Ở chiều giảm một số cổ phiếu chịu áp lực giảm rõ rệt như: LPB -6,5%; ROS -6,4%; DIG -2,6%; STB -2,4%; GEX -2,3%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này chỉ bán ròng nhẹ hơn 10 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua vào như: VCB; VHM; BID; SSI; MSN; HCM….Trong khi đó áp lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu: STB; CTG; HPG; FRT; HDB…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay cho thấy mức độ hồi phục yếu hơn kỳ vọng mặc dù nhận được sự hỗ trợ tốt từ đà tăng của thị trường quốc tế và khối ngoại tạm dừng áp lực bán ròng. Sự hào hứng chỉ duy trì được trong phiên giao dịch sáng và khi lực cầu chững lại thì áp lực cung ngay lập tức xuất hiện trở lại khiến nhiều cổ phiếu quay đầu. Những người sở hữu cổ phiếu có lý do để thận trọng khi gánh chịu các áp lực tâm lý và rủi ro trong các phiên giao dịch trước và những phiên tăng như hôm nay là cơ hội để họ tận dụng giảm tỷ trọng cổ phiếu. Trạng thái tâm lý dao động thất thường như hiện tại thường khá phổ biến ở các vùng đáy ngắn hạn của thị trường. Nhìn chung, mức độ phân hóa vẫn duy trì và thanh khoản ở mức tốt là điểm tích cực hiếm hoi cho giai đoạn hiện tại. Chúng tôi đánh giá xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn của thị trường vẫn chưa có nhiều thay đổi và chỉ số không có sự đồng thuận để hồi phục mạnh nên sự hồi phục đang phụ thuộc vào sức khỏe nội tại của từng cổ phiếu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Thị trường chứng khoán quốc tế đang phát những tín hiệu trái chiều trong ngắn hạn khiến nhà đầu tư mất phương hướng. Ngay sau phiên phục hồi mạnh của thị trường cổ phiếu Mỹ tối ngày 04/03, cổ phiếu trên thị trường Việt Nam có một phiên giao dịch khá thận trọng, bẫy tăng giá đầu phiên khiến một bộ phận nhà đầu tư bị kẹt ở giá cao. Áp lực bán tập trung vào phiên giao dịch chiều cho thấy quan điểm của phần lớn nhà đầu tư vẫn là tận dụng những nhịp hồi để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục kéo dài chuỗi bán ròng sang tuần thứ ba liên tiếp. Động thái này gây sức ép đáng kể cho tâm lý giới đầu tư nội, khiến quá trình hồi phục của cổ phiếu gặp nhiều khó khăn. Đa số các cổ phiếu tăng giá vì giảm điểm nhiều phiên trước đó và điều này hàm ý đây chỉ là các phiên hồi phục nhỏ. Những bất ổn xuất hiện liên tục đã khiến dòng tiền thận trọng trở lại.

Sự bi quan trong ngắn hạn đang gia tăng trên thị trường hợp đồng tương lai. Giá hợp đồng VN30F2003 gặp áp lực tại vùng cản quanh 845 điểm giảm trở lại vùng hỗ trợ 835-836 điểm. Ở thời điểm này, thị trường tương lai đang đặt cược vào khả năng điều chỉnh nhiều hơn là tăng giá. Phiên giao dịch tiếp theo, kịch bản mở vị thế Short đối với VN30F2003 xảy ra nếu giá hồi phục trở lại vùng 845 điểm và suy yếu hoặc để vỡ vùng hỗ trợ 835 điểm, với kỳ vọng chốt lời tại 820 điểm. Kịch bản mở vị thế mua Long nếu giá hợp đồng vượt mạnh qua 850 điểm, với kỳ vọng chốt lời tại 860 điểm, và đặt cắt lỗ chặt chẽ.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status