Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 05.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/02/2020    761

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán quốc tế đang phân hóa, nhóm các thị trường phát triển khu vực Bắc Mỹ, và Châu Âu trụ vững trước nỗi sợ đại dịch viêm phổi, trong khi các thị trường mới nổi khu vực Châu Á chưa bình ổn tâm lý. Kể từ mức cao nhất trong vòng một tháng, S&P 500 của Mỹ mới mất giá khoảng 1.5% trong khi CSI 300 của Trung Quốc đã mất khoảng 10%.

Chúng tôi nhận thấy đại dịch không gây tâm lý bi quan lên thị trường chứng khoán ở quy mô toàn cầu. Bản thân kênh trú ẩn an toàn như kim loại quý cũng không dễ dàng đi lên trong bối cảnh hiện tại. Chúng tôi thấy giá vàng giao ngay gặp khó khăn ở vùng 1580 – 1600 USD/ ounce. Tài sản được ưa chuộng nhất lúc này là trái phiếu chính phủ bởi kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế.
Thị trường Việt Nam nằm ở gần tâm điểm của đại dịch, cộng thêm bức tranh thị trường một năm trở lại đây không thực sự tích cực nên tâm lý bi quan dễ dàng chiếm ưu thế trong tuần qua.

Lúc này VN Index đang giao dịch ở vùng thấp nhất của hai năm, gần cận dưới (900) của dải giao dịch từ 900 đến 1000 điểm. Đây là điểm tựa quan trọng của chỉ số. Phiên giao dịch đầu tuần (3/2) chúng tôi thấy khối lượng giao dịch rất lớn và thị trường bật mạnh từ vùng 900. Đây là dấu hiệu của đỉnh điểm bi quan (selling climax) trên góc nhìn của phân tích kỹ thuật. Tâm lý thường ổn định trở lại đồng thời thị trường thường biến động chậm sau selling climax.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Thị trường chứng khoán Việt Nam tỏ ra thận trọng sau phiên tăng điểm lạc quan của thị trường chứng khoán Mỹ tối ngày 04/02. Không thể giữ được mức tăng mạnh đầu phiên, chỉ số VN30 đóng cửa tại mức giá thấp hơn tham chiếu. Các quyết định mua, bán lúc này đều trở nên khó khăn khi mà tâm lý chốt lời nhanh sau khi lượng hàng giá rẻ bắt đáy về tài khoản luôn thường trực trên thị trường, dẫn tới thanh khoản tiếp tục sụt giảm so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Hợp đồng tương lai VN30F2002 nỗ lực đóng cửa quanh mức tham chiếu, giá hợp đồng trong phiên vẫn biến động trong biên độ 830-850 điểm. Chiến lược giao dịch nhanh, kỳ vọng lợi nhuận mỏng với việc mua cao bán thấp trong biên độ nói trên vẫn tỏ ra khá hiệu quả.

Trở lại diễn biến các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi lo ngại trạng thái ngày càng tiêu cực ở SAB, GAS, BVH, PLX, PNJ, REE, VNM, VJC, VRE mặc dù một số cổ phiếu đang hồi phục ngắn hạn sau quá trình giảm mạnh trước đó. Sự hi vọng hiện tại được đặt lên nhóm cổ phiếu ngân hàng, tuy nhiên một số cổ phiếu đã hồi phục mạnh như CTG, BID, VCB, VPB đang tạm phát tín hiệu nghỉ ngơi. Tương quan này càng đặt chỉ số VN30 vào trạng thái mong manh, chúng tôi nghĩ việc kiểm định lại vùng đáy quanh 820 điểm nhiều khả năng xảy ra, và điều này là cần thiết để xác nhận vùng đáy ngắn hạn và để chỉ số đi lên vững vàng hơn. Trên thị trường hợp đồng tương lai, vùng cản 850 điểm của VN30F2002 vẫn đang khá vững trong việc tạo áp lực đối với các giao dịch mua tại đây. Chiến lược vẫn tiếp tục dựa vào phản ứng giá tại vùng cản này để ra quyết định. Nếu giá tăng lên vùng cản và suy yếu, có thể cân nhắc mở vị thế Short với kỳ vọng 830-840 điểm, và ngược lại kịch bản Long xảy ra nếu giá vượt mạnh qua 850 điểm, mục tiêu kỳ vọng tại vùng 860 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status