Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 04.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/03/2020    764

Chia sẻ

Các chỉ số giao dịch đóng cửa ở trạng thái cân bằng sau khi chịu nhiều sức ép giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Áp lực tâm lý đến từ đà giảm mạnh trở lại của thị trường chứng khoán Mỹ và động thái bán ròng mạnh của khối ngoại. Mặc dù vậy, tâm lý thị trường tỏ ra không quá tiêu cực khi đã quen với các biến động mạnh trong thời gian gần đây và khi nhóm ngân hàng hồi phục trở lại đã giúp các chỉ số hồi phục ở cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 889,37 điểm -1,24 điểm và VN30 đóng cửa ở mức tham chiếu 837,99 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.800 tỷ đồng cao hơn mức trung bình chủ yếu đến từ giao dịch đột biến của SHB trên sàn HNX.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa diễn biến trái chiều nhau trong đó đa phần giao dịch trong biên độ hẹp và đóng cửa quanh mức tham chiếu. Ở chiều tăng, các cổ phiếu như: HVN; STB; HDB; TPB; VJC: ROS…tăng giá hỗ trợ cho chỉ số. Ngược lại, áp lực giảm ở: GAS; BID; VCB; VNM; SAB…tạo ra tương quan lớn hơn khiến VNIndex giảm điểm. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan nhỉnh hơn so với các cổ phiếu giảm giá mặc dù chỉ số giảm điểm cho thấy tâm lý thị trường khá bình ổn và sự phân hóa ở mức tốt. Các cổ phiếu nhỏ vẫn là nhóm có mức tăng giá tốt trong các phiên giao dịch gần đây và phiên hôm nay. Ngoài ra, đà tăng tốt cũng xuất hiện ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa như: HVN +6,8%; HAG +6,3%; SHB +6,2%; DIG +4,6%; ACV +4,3%;…Ở chiều giảm không có nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu trong phiên hôm nay: DRH -5,8%; VHC -3,3%; GEX -3%; TCH -2,8%; GAS -2,4%…

Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục giao dịch sôi động và bán ròng mạnh với hơn 330 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán trải rộng ở nhiều cổ phiếu như: VHM; TLG; VJC; MSN; VNM; VRE; VCB; POW; VIC….Khối này tích cực mua vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30 với quy mô hơn 30 tỷ đồng và mua ròng nhẹ ở PHR; SVC…

Chúng tôi đánh giá trạng thái tiêu cực ngắn hạn của thị trường không có nhiều thay đổi sau phiên giao dịch hôm nay. Áp lực hiện vẫn khá lớn khi chịu sức ép từ đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ cùng với động thái bán ròng mạnh liên tiếp từ khối ngoại. Nhìn chung, tâm lý thị trường Việt nam trong tương quan chung với thị trường toàn cầu tỏ ra khá bình ổn và mức độ phân hóa được duy trì tích cực. Trong khi đó, nhóm các cổ phiếu ngành ngân hàng giao dịch cân bằng và theo chiều hướng tích cực đang giúp hỗ trợ tâm lý chung. Hoạt động bán tháo các tài sản mang tính rủi ro như chứng khoán và chuyển sang các kênh trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn đang là điểm trừ cho thị trường chứng khoán toàn cầu. Mặc dù, chính phủ nhiều quốc gia trong đó có Việt nam đang nỗ lực thúc đẩy các gói hỗ trợ tài chính và chính sách tài khóa nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các biện pháp cần có thời gian để phát huy tác dụng. Chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường quốc tế đã tạm qua giai đoạn biến động mạnh theo hướng tiêu cực và thị trường Việt nam sẽ tiếp tục trụ vững để sớm hồi phục trở lại.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Diễn biến phiên giao dịch buổi sáng nghiêng về hướng tiêu cực khi chỉ số VN30 mở cửa giảm theo đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ tối ngày 03/03. Chỉ số hồi phục trong phiên giao dịch chiều chủ yếu nhờ sự nỗ lực cân bằng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Phiên giao dịch ngày 04/03 với mức độ biến động hẹp và cân bằng với thanh khoản thấp thường xảy ra khi trang thái tâm lý mất phương hướng. Trạng thái giao dịch giằng co như hiện tại có thể còn tiếp diễn trong phiên giao dịch tới bởi thị trường hiện không có thông tin đủ mạnh để thu hút dòng tiền trở lại. Tâm lý bất ổn của giới đầu tư lúc này thường bị các thông tin tiêu cực chi phối mạnh hơn. Rất ít cổ phiếu trong danh mục thể hiện được sự vượt trội so với thị trường chung, thậm chí nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ đủ sức kìm nén đà giảm của chỉ số.

Nhìn chung, tương quan hiện tại vẫn chưa làm chúng tôi thay đổi quan điểm về xu hướng ngắn hạn của thị trường khi các yếu tố vẫn nghiêng về giảm sau đợt phục hồi và dòng tiền vào mua yếu nên khó đẩy giá cổ phiếu lên cao. Phiên giao dịch tiếp theo, nếu khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục hoạt động bán ròng, giá hợp đồng tương lai VN30F2003 tăng lên vùng cản quanh 845 điểm, nhà đầu tư có thể mạo hiểm mở vị thế Short, với kỳ vọng 820 điểm, cắt lỗ nếu giá vượt mạnh qua 850 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status