Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 04.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/02/2020    660

Chia sẻ

Các chỉ số giao dịch trong trạng thái giằng co tâm lý trong phiên giao dịch hôm nay và tạm cân bằng ở cuối phiên giao dịch. Đà hồi phục chung đến từ thị trường chứng khoán quốc tế phần nào củng cố tâm lý cho thị trường Việt nam. Trong khi đó CTG tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt và lan tỏa tích cực sang nhiều cổ phiếu ngân hàng khác đóng góp chính cho nỗ lực cân bằng thị trường. VNIndex đóng cửa ở 929.09 điểm + 0.95 điểm sau vài lần giảm sâu trong phiên và VN30 đóng cửa ở 845.52 điểm + 2.85 điểm. Thanh khoản toàn thị trường không tính giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.600 tỷ đồng.
 
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều tạo ra sự giằng co mạnh về điểm số. Ở chiều tăng các cổ phiếu như: CTG; VCB; BID; MBB; VJC; VHM; VPB…tăng giá tốt và hỗ trợ tích cực cho chỉ số. Trong khi áp lực giảm đến từ các cổ phiếu: VNM; SAB; GAS; POW; NVL; VRE…tạo ra tương quan gần cân bằng. Số lượng cổ phiếu giảm giá ở tương quan nhỉnh hơn so với các cổ phiếu tăng giá nhưng mức độ chênh lệch đã thu hẹp. Hay nói cách khác chúng tôi thấy mức độ lan tỏa của sự hồi phục gia tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước. Nhiều cổ phiếu có mức tăng giá tốt phiên hôm nay chủ yếu ở nhóm ngành ngân hàng như: CTG +7%; LPB +7.1%; CTR +6.3%; SCR + 6.2%; BSR +5.5%; SHB +4.6%; MBB +3.9%; VPB +3.8%…Ở chiều tiêu cực có rất nhiều cổ phiếu vẫn giảm mạnh: DHT -9.9%; D2D -7%; DPG -6.9%; ROS -6.9%; HVH -6.9%; TCM -6.8%…
 
Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động hôm nay và khối này bán ròng gần 210 tỷ đồng trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung vào các cổ phiếu như: VNM; BID; STB; DXG; POW… khiến các cổ phiếu này giảm điểm ngoại trừ BID tăng giá nhẹ. Trong khi ở chiều ngược lại khối này mua ròng: CTG; VCB; HDB; E1VFVN30; VHM…
 
Diễn biến phiên giao dịch hôm nay cho thấy nỗ lực cân bằng lại trạng thái tâm lý của thị trường. Theo góc nhìn của chúng tôi với các biến cố khiến thị trường giảm sốc như trong 3 phiên giao dịch vừa qua sẽ cần thêm thời gian để tâm lý bình ổn trở lại. Điểm tích cực ở thời điểm hiện tại là sự hồi phục của thị trường chứng khoán toàn cầu khi thông tin về dịch virus trở lên rõ ràng và minh bạch hơn. Tâm lý nhà đầu tư cũng phần nào được trấn an nhờ những thông tin giúp người dân hiểu biết rõ hơn về dịch bệnh và khi hiểu rõ người ta sẽ bớt sợ hãi hơn. Các cổ phiếu ngành ngân hàng đang đóng vai trò quan trọng hỗ trợ cho các chỉ số và tạo dựng lại niềm tin cho thị trường. Nhìn chung, phiên giao dịch tới thị trường có lẽ sẽ tiếp diễn đà hồi phục nhẹ và áp lực có thể đến trong phiên giao dịch kế tiếp khi lượng hàng bắt đáy về tài khoản. Chúng tôi cho rằng diễn biến cân bằng của thị trường đang dần tích cực hơn mặc dù quá trình này sẽ cần thêm thời gian và các bài thử thách trong các phiên tới.
 
Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY
 
Thị trường chứng khoán quốc tế có đà hồi phục mạnh trong ngày 04/02 giúp cho áp lực tâm lý đối với nhà đầu tư trong nước phần nào được giải tỏa. Chỉ số VN30 chỉ tăng nhẹ cùng với thanh khoản giảm cho thấy phiên giao dịch hôm nay tâm lý chỉ tạm thời ổn định lại sau chuỗi ngày hoảng loạn. Một bộ phận nhà đầu tư vẫn tiếp tục cắt lỗ khiến giá giảm và gây sức ép lên những người đang giữ cổ phiếu.
 
Hợp đồng tương lai VN30F2002 phiên giao dịch ngày 04/02 tiếp tục biến động trong biên độ lớn 20 điểm với vùng hỗ trợ 830 điểm và kháng cự 850 điểm. Giá hợp đồng biến động trong phiên rất nhanh, chúng tôi nghĩ thời điểm này chỉ thích hợp với những nhà đầu tư nhanh nhạy, giao dịch ngắn theo chiến lược mua thấp bán cao trong phiên và kỳ vọng lợi nhuận khoảng 5-7 điểm.

Trong danh mục VN30, niềm hi vọng vẫn dồn vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, tiêu biểu là CTG, MBB, VPB, BID. Mức tăng ấn tượng 7% đến từ CTG tiếp tục là điểm tựa tâm lý đáng kể trong khi nhóm SAB, VNM, GAS, PLX, VRE, REE, SSI vẫn giao dịch yếu. Nhìn chung,nếu không nhận được sự đồng lòng đến từ nhiều nhóm ngành, thì chỉ một số mã trong nhóm ngân hàng sẽ khó đủ sức kéo thị trường chung thoát khỏi bi quan trong một thời gian dài.

Khối lượng giao dịch thấp và độ biến động hẹp của chỉ số ngày hôm nay hàm ý rằng nhà đầu tư dường như chỉ tạm ổn định lại sau những chuỗi ngày giảm sâu; và ảnh hưởng từ thị trường quốc tế sẽ vẫn tiếp tục tác động lớn đến tâm lý những phiên giao dịch tiếp theo. Đối với thị trường hợp đồng tương lai, dựa vào phản ứng giá tại vùng cản 850 điểm của VN30F2002 để ra quyết định. Nếu giá suy yếu tại vùng này, có thể cân nhắc mở vị thế Short với kỳ vọng 830-840 điểm, và ngược lại kịch bản Long xảy ra nếu giá vượt mạnh qua 850 điểm, mục tiêu kỳ vọng tại vùng 860 điểm.
 
Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY
 
DMCA.com Protection Status