Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 03.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 03/12/2019    640

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm phiên giảm điểm ngày hôm nay với mức độ phân hóa nhẹ trở lại. Diễn biến giao dịch khá tương đồng với các phiên giao dịch gần đây khi chỉ tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng và giảm trở lại phiên giao dịch chiều. VNIndex đóng cửa ở 953.43 điểm giảm 5.88 điểm và VN30 đóng cửa ở 868.68 điểm giảm 6.42 điểm với thanh khoản toàn thị trường không tính giao dịch thỏa thuận đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch cân bằng hơn các phiên trước giúp thị trường không chịu áp lực giảm quá sâu. Các cổ phiếu như: $HPG ; BID; HVN; MBB…tăng giá nhẹ giúp ổn định tâm lý thị trường. Trong khi đó, các cổ phiếu VCB; MSN; VNM; GAS; PLX; CTG….giảm khá mạnh tạo ra sức ép cho chỉ số. Số cổ phiếu giảm giá vẫn ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá nhưng mức độ phân hóa đã xuất hiện nhẹ trở lại với một số cổ phiếu tạm trụ vững. Ở chiều tăng: TCH +3.2%; HPG +2.2%; DRC +2.2%; HSG +2% …và một số cổ phiếu nhỏ tăng mạnh. Áp lực giảm điểm vẫn diễn ra ở nhiều cổ phiếu: GVR -7.6%; MSN -7%; VGI -5.4%; CTR -5.2%; HDC -4.8%; KBC -4.6%; VPB -4.1%….

Khối nhà đầu tư giao dịch ở quy mô rất sôi động so với mức trung bình phiên hôm nay do có giao dịch thỏa thuận nội khối $TCB , PNJ và khối này bán ròng gần 250 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng mạnh tập trung vào: MSN; $VHM ; $VNM ; ROS; $VCB ; VIC…Ngược lại, cổ phiếu HPG tiếp tục được khối này mua ròng mạnh cùng với đó VRE, E1VFVN30 cũng được mua vào.

Diễn biến thị trường cho thấy các chỉ số vẫn chưa tìm được điểm cân bằng đúng nghĩa khi luôn hồi phục yếu và nhanh chóng giảm sâu trở lại. Mức độ phân hóa tăng nhẹ trở lại trong phiên ngày hôm nay trong đó HPG là cổ phiếu vốn hóa lớn hiếm hoi tăng nổi bật tạo ra điểm tựa tâm lý cho thị trường. Ngoài ra, các cổ phiếu như MWG, FPT, VIC theo góc nhìn của chúng tôi cũng đang dần cân bằng trở lại. Trong khi đó, áp lực bán vẫn mạnh ở MSN; VNM; VCB; VPB….khiến các cổ phiếu này lập mức đáy mới. Nhìn tương quan của nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn áp lực giảm điểm xác suất cao sẽ tiếp diễn bởi hiện tại các thị trường chứng khoán quốc tế cũng bắt đầu diễn biến tiêu cực và khối ngoại bán ròng mạnh trở lại. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng vùng điểm quanh mức 940 điểm sẽ tạo ra sự cân bằng ngắn hạn bởi theo chúng tôi số lượng cổ phiếu tạo được vùng cân bằng sẽ tăng lên khi chỉ số ở vùng điểm này.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 tiếp tục dịch chuyển cùng hướng với bức tranh suy yếu mạnh trong gần một tháng qua. Ngoài điểm sáng đến từ $HPG , EIB, PNJ, BID, MBB, và $MWG , các cổ phiếu còn lại tiếp tục chịu sức ép giảm giá. Thị trường vẫn bị kéo xuống bởi sức nặng của các cổ phiếu bị bán mạnh (ví dụ MSN, $VPB , BVH, VCB và $VNM ). Chúng tôi nghĩ tâm lý của thị trường đang yếu dần vì phần lớn cổ phiếu đang đặt nhà đầu tư vào vị thế lỗ sau T+3. Chỉ số VN30 đã có chuỗi ngày dài không tạo được sự lạc quan và đang ngày một xa vùng cản 890-900 điểm. Theo đó, người giữ cổ phiếu đang ở thế bất lợi. Hợp đồng tương lai VN30F1912 biến động trong phiên rất mạnh với biên độ 13 điểm. Hoạt động đầu cơ trên thị trường này đang mạnh dần lên khi khối lượng đạt mức khá cao.

Sự chú ý đang dồn về phiên giao dịch tới khi chỉ số VN30 tiếp tục lập mức thấp mới và tiệm cận vùng thấp nhất 860 điểm tính từ đầu tháng 8. Các giao dịch bắt đáy có thể giúp thị trường cân bằng lại. Tuy vậy, hầu hết cổ phiếu trong danh mục chưa thể hiện được sự chủ động trong thời điểm thị trường phục hồi, nghĩa là dòng tiền vẫn đang e ngại. Đặt trong bức tranh xu hướng giảm giá ngắn hạn, chúng tôi nghĩ thời điểm này chưa có cơ sở đặt cược vào khả năng phục hồi mạnh. Vùng cản của chỉ số VN30 là 890-900 điểm trong khi vùng hỗ trợ nằm ở 850-860 điểm. Các giao dịch bán (Short) trên thị trường hợp đồng tương lai có thể tranh thủ tạm đóng vị thế vào phiên giao dịch ngày mai khi chỉ số VN30 tiến sát về vùng hỗ trợ 860 điểm, và chờ đợi mở lại vị thế bán khi thị trường phục hồi và suy yếu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status