Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 03.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 03/03/2020    783

Chia sẻ

Thị trường Việt Nam khởi sắc từ phiên ATO sau khi Phố Wall phục hồi mạnh đêm trước. Tuy vậy, áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài nhanh chóng đưa thị trường về thế cân bằng và duy trì ở đó trong phần lớn thời gian giao dịch. Chỉ số VNINDEX chốt phiên tăng nhẹ 0.7%, giá trị giao dịch tăng nhẹ so với phiên trước. Từ góc nhìn Phân tích kỹ thuật, chúng tôi thấy chỉ số gặp khó khăn quay trở lại vùng 900 sau khi đánh mất điểm tựa này trong tuần trước.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 269 tỷ VNĐ trên HOSE, tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, VRE, HPG, SAB, VHM, VCB, HDB, VIC và MSN. Hoạt động bán rộng trên danh mục vốn hóa lớn nhiều khả năng là hệ quả của làn sóng rút vốn khỏi các quỹ đầu tư chỉ số một tuần gần đây. Bất chấp phiên phục hồi mạnh đầu tuần của thị trường quốc tế, xu hướng rút vốn khỏi các thị trường mới nổi & cận biên tiếp tục gây sức ép lên thị trường chứng khoán khu vực Đông Nam Á.

Đà đi xuống của các cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, GAS, MSN, VHM, VRE, SAB, HPG đang chi phối xu hướng giảm của VNINDEX và VN30. Cổ phiếu ngân hàng là động lực thúc đẩy chỉ số trong giúp đà giảm chậm lại. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu đứng về phía suy yếu đang chiếm đa số.

Chúng tôi chưa nhìn thấy thị trường chứng khoán quốc tế bình ổn trở lại, trong khi nội lực của thị trường Việt Nam chưa cho thấy khả năng tự đứng vững. Nhà đầu tư dễ dàng phản ứng bi quan với các thông tin bất lợi và tỏ ra thận trọng với thông tin có lợi. Từ góc nhìn ngắn hạn, đây là thời điểm cần đề cao bảo toàn vốn và giữ quy mô đầu tư ở mức có thể chịu đựng được với mỗi cá nhân.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Tâm lý thị trường trở nên tích cực nhờ phiên hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán quốc tế đêm ngày 02/03 nhưng nhìn chung dòng tiền chưa có nhiều sự cải thiện. Mức độ tăng tốt chỉ duy trì được trong phiên giao dịch sáng và yếu dần đều về sát cuối phiên giao dịch khi tâm lý thận trọng quay trở lại.

Hợp đồng tương lai VN30F2003 tiếp tục giao dịch sôi động, giá hợp đồng bị bán ngược trở lại khi tăng lên 849.4 điểm. Vùng cản sát 850 điểm vẫn thể hiện là trở ngại khá lớn đối với các vị thế mua cao tại đây.

Thị trường Việt Nam đang nỗ lực hồi phục sau quá trình giảm trước đó với sự ủng hộ tâm lý đến từ đà hồi phục chung của thị trường chứng khoán quốc tế. Tâm lý trở nên cân bằng hơn và dòng tiền phần nào chấp nhận rủi ro để mua vào. Tuy nhiên, thanh khoản chưa có nhiều sự cải thiện và khi dòng tiền chưa đủ mạnh thì mặc dù tâm lý lạc quan đang dần trở lại như hiện tại thì đợt hồi phục diễn biến sẽ khá bấp bênh. Khi thị trường quốc tế hạ nhiệt, chúng tôi lo ngại áp lực bán sẽ xuất hiện vì thực chất chỉ số VN30 vẫn đang trong quá trình phục hồi yếu. Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Hợp đồng tương lai VN30F2003 vẫn đang dao động đi ngang trong biên độ 820-845 điểm. Kịch bản Long/Short có thể dựa vào cận dưới/ cận trên trong biên độ nói trên để ra quyết định. Chiến lược giao dịch theo xu hướng: vẫn ưu tiên mở vị thế bán Short khi thị trường hồi phục và suy yếu.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status