Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 03.02.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 03/02/2020    771

Chia sẻ

1

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên hôm nay nhưng đã thu hẹp đà giảm một cách ngoạn mục ở cuối phiên giao dịch. Tâm lý thị trường rất hoảng loạn khi mở cửa phiên giao dịch cùng với thời điểm các thị trường chứng khoán Châu Á giảm mạnh đặc biệt là thị trường chứng khoán Trung Quốc với mức giảm phổ biến của các chỉ số ở thị trường này từ 7-8%. Thị trường Việt nam chịu sức ép giảm mạnh và VNIndex có lúc mất tới 44 điểm tương đương hơn 4%. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện giúp một số cổ phiếu và chỉ số thu hẹp đà giảm ở phiên chiều. VNIndex đóng cửa ở 928.14 điểm giảm 8.48 điểm và VN30 đóng cửa ở 842.67 điểm giảm 5.96 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mặc dù cùng chịu sức ép giảm điểm mạnh ở phiên giao dịch sáng nhưng đã có sự phân hóa trở lại trong phiên giao dịch chiều. Đà tăng của các cổ phiếu BID; CTG; HPG; NVL; VPB…hỗ trợ rất nhiều cho chỉ số và tạo động lực tâm lý cho dòng tiền mua vào ở nhiều cổ phiếu khác. Trong khi ở chiều giảm các cổ phiếu như: VHM; GAS; VJC; PLX; SAB; MBB…gây sức ép mạnh hơn khiến chỉ số giảm điểm. Số lượng cổ phiếu giảm điểm vẫn ở tương quan rất áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá với nhiều cổ phiếu giảm rất mạnh. Ở chiều tích cực một số cổ phiếu ngành dược phẩm và ngân hàng có mức tăng khá tốt: DVN +13.4%; DHT +9.9%; SHB +5.3%; BID +3.9%; CTG +3.1%; DHG +3.1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 50 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng như: HPG; VNM E1VFVN30; HDB; GAS…và họ bán ròng ở tập trung vào: CTG; MSN; PLX; VIC; DXG….

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay cho thấy phản ứng khá tốt của thị trường khi VNIndex chạm vùng hỗ trợ mạnh 880-900 điểm vốn đã nâng đỡ thị trường từ 2018 tới nay. Mặc dù tâm lý thị trường rất hoảng loạn và tình trạng bán tháo xảy ra trong phiên giao dịch sáng nhưng phản ứng hồi phục ngoạn mục trong phiên chiều cho thấy hành động mua vào và hỗ trợ cho thị trường của dòng tiền lớn. Nhìn chung, mức độ đồng thuận vẫn ở mức khá thấp thể hiện ở số cổ phiếu tăng và cân bằng giá ở tham chiếu vẫn chiếm tỷ lệ thấp. Thị trường cần nhiều hơn các cổ phiếu đủ vững và tạo cân bằng ở thời điểm hiện tại hay nói cách khác là sự đồng thuận của dòng tiền. Dù sao, chúng tôi cũng đánh giá phiên giao dịch hôm nay mang tính tích cực bởi ít nhất nó cũng giúp trấn an tâm lý trong vài phiên giao dịch tới và làm giảm bớt rủi ro để vỡ hỗ trợ trung hạn. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang chịu ảnh hưởng bởi các tin tức khó dự báo và đo lường lúc này từ dịch Virus 2019 – nCov nên chúng tôi cho rằng còn quá sớm để nghĩ tới những câu chuyện lạc quan hơn lúc này khi thị trường cần thêm thời gian để ổn định trở lại.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Tác động tâm lý bi quan từ thị trường quốc tế tiếp tục gây thiệt hại cho người cầm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dư âm của 2 phiên giao dịch cuối tuần trước tiếp tục đẩy chỉ số VN30 sụt mạnh đầu giờ chạm mức 803.73 điểm (tương ứng giảm 44.9 điểm). Lực cầu bắt đáy xuất hiện khi VN30 chạm về mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua và nảy lên thu hẹp đà giảm. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN30 đóng cửa ở mức 842.67 điểm (giảm 5.96 điểm tương ứng 0.7%).

Trong danh mục VN30, hầu hết các cổ phiếu mất giá nhưng đóng cửa gần mức cao nhất phiên, tiêu biểu CTG, BID, HPG, VPB, VRE và VCB. Trong đó CTG và HPG đóng vai trò chủ đạo trong việc dẫn dắt thị trường hồi phục. Tóm lại, thị trường nói chung và chỉ số VN30 nói riêng đang sẵn sàng cho một phiên hồi phục. Tuy nhiên, do mức độ đổ gãy vừa qua khá lớn cùng với tình hình thị trường quốc tế chưa ổn định nên chúng tôi nghĩ sự phục hồi trước mắt không quá mạnh và còn gặp nhiều khó khăn. Rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao và mức độ hồi phục trở lại trong phiên ngày mai khá quan trọng bởi nếu duy trì được đà tăng tốt và mức thanh khoản cao thì mức hỗ trợ hiện tại trở nên vững chắc hơn để hình thành vùng đáy ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu mức hồi phục yếu cộng với thanh khoản thấp thì rủi ro quay trở lại giảm điểm nhiều khả năng xảy ra.

Về mặt kỹ thuật, đây là pha hồi phục đáng kể đầu tiên sau đợt hoảng loạn, mục tiêu hồi phục lúc này là 850-860 điểm của cả chỉ số VN30 lẫn hợp đồng tương lai VN30F2002. Tại vùng giá này, nếu chỉ số phản ứng yếu, thì việc mở vị thế bán trên hợp đồng tương lai có thể cân nhắc, kỳ vọng chốt lời tại 820 điểm, cutloss nếu giá vượt mạnh qua 860 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status