Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 03.01.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 03/01/2020    885

Chia sẻ

Căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ khiến thị trường tài chính phản ứng mạnh theo hướng có lợi cho người nắm giữ vàng và trái phiếu chính phủ, những tài sản trú ẩn rủi ro.

Trong khi đó, thị trường cổ phiếu có thể điều chỉnh với thông tin có tính bất ngờ này. Đà tăng giá của thị trường Mỹ đang khá mạnh nên điều chỉnh khó có khả năng kéo dài.
Ở Việt Nam, thị trường cổ phiếu vẫn tiếp diễn trạng thái tích lũy với đặc điểm giá ít biến động và giá trị giao dịch thấp. Chỉ số VN-Index biến động nhẹ quanh vùng 960 +/-10 điểm trong vòng một tháng gần đây. Chúng tôi nghĩ thị trường sẽ lạc quan hơn khi VN-Index vượt qua vùng cản 970 điểm.

Trong danh mục cổ phiếu vốn hóa lớn, HPG +0.6%, MSN +0.9%, CTG -0.9%, VPB -0.7%, PLX +1.1%, MWG -1.5% cho thấy sự chủ động của bên mua dù một vài trong số này điều chỉnh.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục giao dịch mạnh nhằm thu hút sự chú ý của các thành viên thị trường. Tuy vậy, đa số đang ở vào thế bất lợi cho người mua vì dòng tiền lớn thể hiện ý đồ rút lui.

Nhìn chung, chúng tôi nghĩ xung đột địa chính trị có thể gây tâm lý lo ngại tạm thời nhưng ít khả năng tạo ra thay đổi lớn cho xu hướng thị trường.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Phần lớn cổ phiếu trong danh mục VN30 tăng giá chậm lại hoặc điều chỉnh khi chỉ số lên sát vùng 890 điểm. Tuy nhiên điểm tích cực là thanh khoản vẫn thấp cho thấy chưa có áp lực bán đuổi bằng mọi giá và vẫn còn những cổ phiếu còn chút động lực để hồi phục tiếp. Ví dụ như VRE, HPG, BID, MWG, VPB và MSN.

Hợp đồng tương lai VN30F2001 bị bán ngược trở lại khi tăng lên vùng cản, tạo đỉnh trong phiên tại 887.9 điểm, là mức giá lý tưởng để đóng các vị thế mua trước đó. Tại đó, các hoạt động chốt lời vị thế Long và mở mới vị thế Short tại vùng cản đồng thời diễn ra khiến giá hợp đồng tương lai giảm khá, đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên. Hoạt động giao dịch gần như không tăng so với phiên giao dịch trước và vị thế mở ít thay đổi, tâm lý cùa giới đầu tư trên thị trường tương lai vẫn tỏ ra nghi ngờ và chưa chắc chắn về xu hướng của chỉ số cơ sở.

Phiên giao dịch ngày 03/01 cho thấy mức độ đồng thuận về tâm lý và dòng tiền chưa đủ mạnh để vượt qua kháng cự. Mức giảm điểm nhẹ ở cuối phiên giao dịch chưa thực sự đáng ngại bởi hầu hết các cổ phiếu có mức giảm vừa phải hoặc tăng nhẹ và thanh khoản không quá lớn. Phiên giao dịch tiếp theo, thị trường có thể chịu sức ép điều chỉnh đầu phiên và cân bằng lại ở nửa sau phiên giao dịch nếu chỉ số cơ sở giữ vững được vùng 880 điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status