Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường 20.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/12/2019    529

Chia sẻ

Thị trường cổ phiếu Việt Nam có một tuần giao dịch khó khăn ngược chiều xu hướng tăng của quốc tế. Tuần qua, VN Index -1% lập mức thấp mới ở 946.7 điểm trước khi nỗ lực phục hồi về 956.4 điểm, lấy lại một phần mất mát. Khối lượng giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HOSE) đột biến lên mức 987.06 triệu cổ phiếu, trong đó cổ phiếu vốn hóa nhỏ đóng góp phần lớn.
Cổ phiếu vốn hóa lớn có một tuần giao dịch theo hướng bi quan, chỉ số đại diện VN30 -1.4% (giảm mạnh hơn VN Index). Trong danh mục VN30, các cổ phiếu GAS -2%, VRE -1.8%, VHM -5.5%, VHM -5.5%, MSN -5.2%, VNM +1.7% còn tiềm năng giảm giá bất chấp nỗ lực phục hồi ngắn hạn. Đây là nhóm có thể gây sức ép lên chỉ số. Ở chiêu ngược lại, chúng tôi thấy VCB -0.1%, BID +2% được mua khá chủ động có thể dẫn dắt đợt phục hồi ngắn hạn của cổ phiếu ngân hàng.
Bức tranh thị trường 1-2 tuần tới nhiều khả năng theo hướng giằng co vì số cổ phiếu giao dịch yếu tuy nhiều hơn nhưng không quá áp đảo số cổ phiếu mạnh.
Thị trường quốc tế sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới trong tuần tới, có ít thông tin quan trọng được công bố trong thời gian này nên thị trường chứng khoán quốc tế nhiều khả năng sẽ ổn định theo xu hướng tăng hiện tại.
Thị trường trong nước vẫn có màu sắc của xu hướng giảm giá nên quyết định bắt đáy ngắn hạn nhìn chung rất rủi ro. Môi trường này thuận lợi cho các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã tăng nóng tiếp tục cuộc đua. Chúng tôi nghĩ khi khối lượng giao dịch tăng đột biến là lúc mọi người đã tham gia vào vòng xoáy đầu cơ đầy rủi ro và mọi thứ sắp tàn cuộc.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số VN30 phục hồi trong phiên giao dịch cuối tuần nhờ hầu hết các cổ phiếu trong danh mục cân bằng trở lại, dẫn đầu là một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VPB, TCB, VRE, PNJ, MBB và BID nhưng thanh khoản khá thấp. Ở chiều hướng khác, cầu ở MSN và CTD tiếp tục yếu khiến hai cổ phiếu này trở thành tâm điểm bi quan. Nhìn chung, hiệu ứng của phiên giao dịch cuối tuần coi như cân bằng và chưa có nhiều dấu hiệu khẳng định thị trường bớt rủi ro.
Chúng tôi nhận thấy phiên ngày 20/12 mang màu sắc của một phiên hồi phục và không nhiều ý nghĩa thay đổi trong bức tranh ngắn hạn của thị trường trong bối cảnh hiện tại. Như đã trình bày trong bản tin ngày hôm qua, rằng tâm lý cân bằng có thể trở lại trong một đến hai phiên, có thể kích thích dòng tiền bắt đáy nhưng chúng tôi nghĩ kéo được thị trường tăng mạnh trở lại ở thời điểm này khó. Lý do là, danh mục chỉ số VN30 vẫn còn nhiều cổ phiếu giao dịch yếu, bao gồm cả các cổ phiếu phục hồi hôm nay như VPB, TCB, SSI, GAS, MBB, VHM, VNM và VRE hay cổ phiếu giảm giá như MSN. Do đó, chúng tôi vẫn khá thận trọng về xu hướng của thị trường chung, quan điểm chỉ số VN30 đang chịu nhiều sức ép giảm giá hơn là động lực tăng vẫn đang được duy trì.
Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chúng tôi áp dụng vẫn là dựa vào xu hướng giảm của chỉ số VN30, mở vị thế bán khi giá tăng lên vùng cản và suy yếu. Vùng cản của hợp đồng tương lai VN30F2001 nằm ở 870-875 điểm. Khi giá hợp đồng nằm dưới vùng này thì các vị thế bán vẫn nên được ưu tiên hơn.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status