Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 04.12.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/12/2019    593

Chia sẻ

Các chỉ số và số đông cổ phiếu hồi phục trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với mức tăng khá tốt trải rộng trên nhiều nhóm ngành. Thị trường giảm điểm nhẹ ở đầu phiên giao dịch do áp lực giảm tiếp diễn từ phiên hôm trước cộng với áp lực tâm lý khi thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh đêm qua. Các chỉ số đã nhanh chóng tạo được sự cân bằng và hồi phục trở lại với mức tăng mạnh dần về cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 965.90 điểm tăng 12.47 điểm và VN30 đóng cửa ở 883.56 điểm tăng 14.88 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 3.800 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận hồi phục trong đó đà tăng mạnh đến từ; VCB; VNM; CTG; GAS: HDB; TCB; VIC; BID; VPB…Áp lực giảm của các cổ phiếu như: VHM; MSN gây một chút trở ngại cho đà hồi phục khi MSN liên tục giảm sâu trước sức ép bán mạnh của khối nhà đầu tư ngoại. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan áp đảo trở lại so với các cổ phiếu còn giảm giá cho thấy phần đông thị trường đồng thuận hồi phục. Nhiều cổ phiếu duy trì được mức tăng mạnh trong phiên hôm nay: HDB +7%; VPB +5.6%; OIL +5.5%; CTG +4.3%; PC1 +4.2%; TCB +4%; MWG +3.5%…và nhiều cổ phiếu nhỏ tăng trần. Áp lực giảm ở một số vài phiếu như: ANV -6.3%; MSN -2.4%; D2D -2%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình và khối này bán ròng hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Áp lực bán chủ yếu tập trung vào MSN với gần 4 triệu cổ phiếu; VHM; VRE; VNM; PVD cũng bị bán ròng nhẹ. Ngược lại, khối này vẫn tích cực mua vào: HPG; CTG; HDB; SSI; NT2…

Thị trường phản ứng tích cực khi VNIndex chạm về mức 950 điểm trong ngày hôm nay cho thấy dòng tiền bắt đầu có sự phản kháng đáng kể. Nhìn chung, mức tăng mạnh diễn ra trên nhiều nhóm ngành và nhóm vốn hóa cho thấy dòng tiền đã bắt đầu có sự đồng thuận để hồi phục. Điểm thiếu tích cực nằm ở yếu tố thanh khoản khi nhiều cổ phiếu hồi phục mạnh với mức thanh khoản khá thấp so với các phiên giảm gần đây thường mang tính hồi phục kỹ thuật đơn thuần. Ngoài ra, khối nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục bán ròng khá mạnh ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN; VNM tạo ra áp lực đáng kể và sự bấp bênh cho quá trình hồi phục. Ở góc độ tích cực như trao đổi trong bản tin ngày hôm qua chúng tôi nhận thấy đã có một số cổ phiếu vốn hóa lớn dần tạo được vùng giá cân bằng làm điểm tựa để hồi phục và số lượng này tăng lên sau phiên hôm nay. Chúng tôi đánh giá phiên giao dịch hôm nay khá tích cực khi dòng tiền phản ứng sớm hơn so với kỳ vọng ở mức hỗ trợ 940 điểm. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá điều này mang hàm ý cân bằng và hồi phục trong ngắn hạn. Thông thường các chỉ số sẽ có các phiên tăng giảm đan xen và cần thêm thời gian để kiểm định lại vùng hỗ trợ vừa thiết lập trước khi nghĩ tới việc khẳng định thị trường đã tạo đáy ngay lúc này.

$CTG $HPG $TCB $MSN

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Cuối cùng chỉ số VN30 và nhiều cổ phiếu trong danh mục cũng có phiên hồi phục thực sự sau chuỗi ngày giảm liên tiếp. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã tìm được điểm cân bằng từ vài phiên giao dịch trước giúp cho việc hồi phục diễn ra khá đồng thuận khi dòng tiền bắt đáy tỏ ra sốt ruột. Đóng góp phần lớn của đà tăng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm HDB, VPB, CTG, TCB, VCB và MBB. Ngoại trừ MSN tiếp tục chịu sức ép giảm thì số còn lại hồi phục nhẹ theo thị trường chung. Theo đó, giá hợp đồng VN30F1912 cũng tăng mạnh theo chỉ số cơ sở. Biên độ biến động trong phiên khá rộng thu hút dòng tiền đầu cơ, khiến giao dịch trên thị trường này tiếp tục sôi động.

Danh mục VN30 hồi phục mạnh mẽ trong phiên ngày 04/12 với nhiều cổ phiếu có mức tăng mạnh trái ngược hoàn toàn với bối cảnh bi quan của các phiên giao dịch kéo dài trong vòng một tháng qua. Chỉ số VN30 vẫn giữ được vùng hỗ trợ 860 điểm mức đáy của tháng 8/2019 giúp tâm lý bớt bi quan hơn. Với mức hồi phục hiện tại thì đà tăng cũng có thể tiếp diễn thêm một vài phiên giao dịch nữa, tuy nhiên vùng cản của chỉ số VN30 nằm ở vùng 890-900 điểm. Do vậy các quyết định mua mới trong lúc này sẽ khá rủi ro với biên lợi nhuận mỏng. Ở bức tranh ngắn hạn, sau khi chúng tôi đã khuyến nghị đóng vị thế bán trước đó tại nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch buổi sáng ngày hôm nay thì nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế bán trở lại khi giá hợp đồng VN30F1912 lên vùng cản 890-900 điểm và mức chênh lệch cao hơn đáng kể so với chỉ số VN30 là một lợi thế.

$VN30 $HPG $HDB $TCB

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status