Hợp tác cùng phát triển

Bản tin nhận định thị trường và phái sinh ngày 29.06.2018

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/07/2018    562

Chia sẻ

Chứng chỉ quỹ ETF iShares đầu tư vào thị trường mới nổi (EEM) mất giá 9.75% từ đầu năm, và giảm khoảng 18% từ đỉnh. Quỹ đầu tư của Vanguard vào trái phiếu chính phủ các thị trường mới nổi (VWOB) cũng mất giá hơn 6% từ đầu năm. Trung Quốc là một trong những thị trường bị rút vốn mạnh, đồng Nhân Dân Tệ mất 1.6% từ đầu năm và giảm hơn 5% từ đỉnh so với đồng Đô-la Mỹ.

Việt Nam Đồng mất giá chưa nhiều so với Đô-la Mỹ (khoảng 1%) nhưng dòng vốn ngắn hạn thông qua các quỹ đầu tư chỉ số đã rút ra khá mạnh khỏi thị trường từ Tháng 4.

Cuối năm năm 2017 và đầu năm 2018, nhiều thương vụ đấu giá thành công và giá trị giao dịch toàn thị trường lên cao nhất trong lịch sử là dấu hiệu khá rõ ràng của hoạt động phân phối. Một lượng lớn cổ phiếu đã chuyển từ tay cổ đông nội bộ & nhà đầu tư lớn sang tay số đông, cũng đồng nghĩa một lượng tiền lớn tương đương đã rút khỏi thị trường.

Chúng tôi nghĩ sự tháo chạy gần đây khỏi thị trường mới nổi & cận biên nói chung và khỏi tài sản rủi ro (cổ phiếu) nói riêng là một rủi ro thúc đẩy nhanh hơn quá trình phân phối nói trên. Thị trường cổ phiếu đang đi vào giai đoạn trầm lắng sau phân phối và rất bất lợi cho người nắm giữ cổ phiếu nói chung.

Ngắn hạn, chúng tôi nhìn thấy cổ phiếu tài chính đang trên đà thiết lập xu hướng giảm, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn bị bán mạnh dù đã đứng ở mức thấp nhất kể từ đầu năm. Đây là một tín hiệu bi quan rõ ràng. Chiến lược giao dịch ngắn hạn vì vậy ưu tiên giữ nhiều tiền mặt, vùng giá hiện tại chưa hấp dẫn để tham gia.

 

Phái sinh:

Tuần giao dịch liên tiếp thứ 3 chỉ số VN30 mất điểm và mức độ giảm điểm (tính bằng %) chưa bớt. Khối lượng giao dịch đã ít hơn có nghĩa là bên mua đang thận trọng, người bán buộc phải hạ giá nhanh hơn để bán được hàng (giá giảm nhiều và thanh khoản ít).

Hợp đồng tương lai kỳ hạn ngắn đang giao dịch khá bi quan, khối lượng giao dịch lên đỉnh và số lượng vị thế mở mới tăng mạnh so với tuần trước. Điều này có nghĩa là thị trường đang đặt cược thêm vào xu hướng giảm của tuần.

Chúng tôi khảo sát danh mục VN30 và nhìn thấy cổ phiếu tài chính vẫn giao dịch bi quan trong khi những cổ phiếu tăng giá khá ít và không thu hút được dòng tiền. Vì vậy, khả năng phục hồi từ mức giá hiện tại không cao.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai vì vậy nên theo chiều hướng Bán (Short).

Kế hoạch giao dịch:

VN30F1807 Bán 945 Kỳ vọng 890 Cắt lỗ 975 Ghi chú: Vị thế đang mở. Nắm giữ qua đêm.
VN30F1807 Bán 950 Kỳ vọng 925 Cắt lỗ 960 Ghi chú: Đóng vị thế trong ngày.

 

(Quý khách vui lòng mở file đính kèm để đọc báo cáo chi tiết)

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status