Hợp tác cùng phát triển

Bản tin Nhận định thị trường ngày 17.08.2018: Thị trường hồi phục với thanh khoản sụt giảm

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/08/2018    548

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu lớn ngành ngân hàng, bất động sản, dầu khí mở cửa tăng mạnh ở đầu phiên và nhiều lần bật tăng mạnh trong phiên nhưng không lôi kéo được dòng tiền tham gia và gặp lực cản khá lớn từ lượng cung do tâm lý thị trường thận trọng trở lại sau phiên sụt giảm mạnh ngày 15/8. Lực bán đã mạnh dần lên ở cuối phiên khiến nhiều cổ phiếu lớn và chỉ số chỉ duy trì mức tăng nhẹ và các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tầm trung vẫn giảm. VNIndex đóng cửa tăng nhẹ 4.6 điểm (+0.48%) và thanh khoản thị trường sụt giảm xuống mức 4.200 tỷ đồng.

 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến tích cực và vẫn là động lực chính cho các đợt tăng điểm phiên cuối tuần nhưng sự phân hóa cũng diễn ra mạnh với VCB, BID, VIB vẫn giữ được đà tăng tốt trong khi CTG, MBB, VPB, HDB, STB giảm nhẹ và ACB, TCB, EIB, SHB đóng cửa ở mức tham chiếu. BID có phiên giao dịch khá tốt khi giá break out và tạo mức newhigh nhờ lực cầu hỗ trợ mua ròng trở lại của khối ngoại trong khi đó CTG cũng break out nhưng áp lực bán đã khiến CTG điều chỉnh giảm trở lại. Các cổ phiếu ngành chứng khoán biến động trái chiều với HCM, SHS vẫn tăng nhẹ và SSI, VCI, VND giảm điểm nhẹ. VHM tăng khá mạnh ngay từ đầu phiên sau thông tin dự báo về khả năng cổ phiếu này được mua vào bởi DB ETF và VNM ETF với dự kiến mức mua khoảng 15.5 triệu cổ phiếu trong kỳ tái cơ cấu danh mục Q3 nhưng áp lực cung đã khiến cổ phiếu này chỉ tăng nhẹ cuối phiên. VJC cũng có phiên tăng khá tốt sau thông tin công bố về việc chia thưởng cổ phiếu 20% và tạm ứng cổ tức 2018 ở mức 20% bằng tiền. Ngoài ra, các cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, BVH, VIC, SAB, HPG, NVL cũng tăng nhẹ đóng góp cho mức tăng của các chỉ số và có thời điểm VNIndex đã tăng tới hơn 11 điểm trong phiên. Nhóm cổ phiếu vốn hóa tầm trung và nhỏ giao dịch ở trạng thái tiêu cực hơn hẳn so với nhóm vốn hóa lớn với đa số cổ phiếu vẫn giảm điểm.

 

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở mức trung bình và khối này đã mua ròng nhẹ trở lại với quy mô gần 100 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu VCB, BID, HPG, BVH, GAS bất ngờ được khối ngoại mua ròng trở lại sau vài phiên bán ròng mạnh tạo động lực hỗ trợ cho giá tăng trong phiên cuối tuần. Ngoài ra, SBT cũng được khối này tích cực mua ròng với hơn 1.9 triệu cổ phiếu và VJC, PLX, CII cũng được mua ròng nhẹ. Ở chiều ngược lại khối này bán ròng VHM, SSI, GEX, HDB, ,VRE, NVL, DXG.

 

Phiên giao dịch cuối tuần khá giống với một phiên bulltrap thường thấy sau các phiên giảm điểm mạnh khi chỉ số tăng tốt ở đầu phiên nhưng lại quay đầu ở cuối phiên và mức độ hồi phục yếu khi xét tới thanh khoản. Điều này cho thấy tâm lý thị trường đã trở nên thận trọng hơn và mất đi sự đồng thuận sau phiên giảm mạnh vừa qua với tâm lý giảm tỷ trọng để dự phòng rủi ro. Các thông tin liên quan tới tỷ giá, lãi suất qua đêm và biến động của thị trường tài chính thế giới vẫn khó lường và là gánh nặng tâm lý ở thời điểm hiện tại trong khi đó nếu xét trên khía cạnh dòng tiền thì sự phân hóa vẫn diễn ra tốt và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tích cực hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tầm trung. Chúng tôi cho rằng các chỉ số sẽ có áp lực quay lại vùng tích lũy để tích lũy trở lại và chờ đợi các bất ổn dịu lắng đi trước khi nghĩ tới những diễn biến tích cực hơn chẳng hạn VNIndex nhiều khả năng sẽ quay về vùng tích lũy 940-950 trong tuần giao dịch tới. Do đó, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng với thị trường và chiến lược hợp lý vẫn là tận dụng các đợt hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu và vẫn duy trì tỷ trọng vừa phải ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có yếu tố cơ bản hỗ trợ.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo tại đây.
Bản tin phái sinh:

Chỉ số VN30 quay trở về vùng giá mở cửa sau khi tăng trong phiên cho thấy tâm lý người cầm cổ phiếu vẫn dễ lung lay. Khối lượng giao dịch của danh mục VN30 ở phiên cuối tuần ở mức trung bình của 2 tuần vả giảm đáng kể so với 2 phiên trước cho thấy bên bán không chủ động.

Trong danh mục VN30, chúng tôi đánh giá trạng thái của HPG, VCB, FPT, GAS, VJC, PLX và MWG tích cực. Ngược lại, VPB đang yếu đi rõ rệt. Các cổ phiếu đang tạm thời cân bằng như VNM, VIC, VRE và REE dễ bị ảnh hướng bởi tâm lý chung.

Dựa vào trạng thái kỹ thuật của chỉ số thì khả năng VN30 trở lại đà tăng chậm vẫn được đánh giá cao hơn. Phiên đầu tuần sẽ là bài kiểm tra tâm lý thực sự dành cho người cầm cổ phiếu vì lượng hàng khá lớn mua phiên thứ Tư, 15/8 về tài khoản.

Chỉ số VN30 đang ở vùng hỗ trợ 950 nên một kết quả đóng cửa giảm trên 10 điểm dưới vùng giá này có nghĩa là không còn hỗ trợ và cần thiết ưu tiên quản trị rủi ro. Ngược lại, một phiên tăng giá sẽ củng cố quan điểm tiếp diễn xu hướng tăng chậm nói trên.

Phiên đầu tuần, chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên theo hướng quan sát động thái cuối phiên.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo tại đây.

 

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status