Hợp tác cùng phát triển

Bản tin Nhận định thị trường ngày 15.08.2018: Thị trường quay đầu giảm mạnh khi thất bại tại kháng cự 980 điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 15/08/2018    575

Chia sẻ

 

Trong phiên giao dịch VNIndex đã có vài lần vượt qua vùng 980 điểm nhưng sau đó đều bị bán bật ngược trở lại và lực bán đã mạnh dần lên ở cuối phiên khi lo ngại về khả năng đảo chiều của xu hướng hồi phục hiện tại. Áp lực tiếp tục đến từ việc đồng USD vẫn tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác với chỉ số USD Index tăng lên mức 96.8 và tỷ giá USD tự do tiếp tục tăng lên 23.550-23.580 VND. Ngoài ra, áp lực giảm điểm mạnh từ thị trường chứng khoán khu vực và động thái dừng mua ở một số cổ phiếu quen thuộc như VCB, SSI, BID cũng làm mất động lực tăng giá của các cổ phiếu đang có tính dẫn dắt này.

VNIndex đóng cửa giảm 16.9 điểm (-1.73%) và đây là phiên giảm mạnh nhất tính từ đáy đợt hồi phục này với thanh khoản toàn thị trường đạt gần 5.700 tỷ đồng trong đó có thỏa thuận đột biến của MSN là 267 tỷ đồng. Mức giảm điểm khá mạnh của chỉ số và thanh khoản ở mức cao cho thấy dấu hiệu của khả năng đảo chiều xu hướng ngắn hạn hiện tại và lực cung bán quyết liệt bán ra ở cuối phiên do lo ngại điều này.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có diễn biến tương đối tích cực trong phiên giao dịch hỗ trợ phần nào tâm lý cho thị trường như ACB, BID, CTG nhưng áp lực bán mạnh cuối phiên đã khiến nhóm này cũng quay đầu và đóng cửa trong sắc đỏ và đẩy các cổ phiếu ngân hàng khác như VCB, VPB, MBB, TCB …giảm sâu hơn. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng giảm điểm và nhóm này thường biến động khá sát diễn biến của nhóm ngân hàng. Nhóm ngành dầu khí là nhóm giảm điểm mạnh nhất trong phiên hôm nay với GAS, PLX, BSR, PVB giảm mạnh và PVD, PVS, PVC giảm sàn. Phiên giao dịch hôm nay ghi nhận số lượng lớn cổ phiếu có mức giảm trên 3% và mức độ giảm trên diện rộng ở nhiều nhóm ngành

Khối ngoại vẫn giao dịch kém sôi động trong phiên hôm nay và khối này bán ròng nhẹ hơn 50 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung vào VHM, VIC, GAS, NVL, VCB, PVD, LDG, HCM và vẫn mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu như MSN, VJC, VND, PLX, PVT, DRC… Hoạt động giao dịch của khối ngoại trong các phiên gần đây diễn ra khá trầm lắng và theo quan sát thì các cổ phiếu được ưa chuộng như VCB, SSI, GAS, BID không còn được mua vào nữa khiến cho các cổ phiếu này mất đi một động lực quan trọng thúc đẩy việc tăng giá

Phiên giao dịch hôm nay tạo ra nhiều lo ngại về việc đảo chiều xu hướng hồi phục ngắn hạn hiện tại bởi kết thúc với mức giảm điểm sâu khi đóng cửa, thanh khoản lớn và số lượng lớn cổ phiếu có mức giảm trên mức 3%. Đây cũng là phiên giảm điểm mạnh nhất tính từ đáy của đợt hồi phục và chỉ số cũng lần đầu nằm dưới PSAR (chỉ báo đảo chiều xu hướng Parabolic Stop and Return). Điều này sẽ được xác nhận nếu các chỉ số tiếp tục đóng cửa giảm điểm trong phiên ngày mai. Do đó, chúng tôi cho rằng các áp lực về tỷ giá, lãi suất đang dần phản ánh mức độ quan ngại lên thị trường và rủi ro rõ ràng đã tăng lên đáng kể. Với sự lệch pha của nhiều nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì khả năng hồi phục có thể diễn ra trong phiên giao dịch ngày mai hơn nữa mức độ phân hóa vẫn sẽ được duy trì nhưng với quan điểm thận trọng ở giai đoạn hiện tại chúng tôi cho rằng chiến lược giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nên được ưu tiên

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Giá chứng chỉ quỹ các quỹ đầu tư chỉ số vào nhóm mới nổi đang rớt giá. So với thời điểm này tuần trước, EEM mất 3.5% và FM mất 3.7%. Điều này có nghĩa là khả năng bị rút vốn có thể xảy ra, kéo theo gia tăng áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài. Quỹ iShares đầu tư vào Việt Nam (FM) đã rút khoảng 7.2 triệu USD phiên 13/8.

Nếu giá chứng chỉ quỹ lập mức thấp mới và tạo xu hướng giảm, hoạt động rút có thể sẽ gia tăng. Dòng vốn ngoại là sức ép của thị trường ở giai đoạn này và chúng tôi chưa nhìn thấy chiều hướng thay đổi.

Phiên sụt giảm mạnh hôm nay mang màu sắc của tác động từ thế giới, cụ thể là biến động mạnh trên thị trường ngoại hối. Chỉ số Đô-la Mỹ đang tạo ra xu hướng tăng mạnh so với rổ tiền tệ mạnh, khiến cho tỷ giá chéo Đô-la Mỹ so với đồng tiền của các thị trường mới nổi tăng mạnh hơn. Chúng tôi nhìn thấy tâm lý của giới đầu tư giai đoạn này rất dễ lung lay, dù 2 phiên giao dịch trước thị trường tỏ ra lạc quan.

Khối lượng giao dịch của danh mục VN30 hôm nay khá cao so với trung bình 2 tuần trước, nghĩa là một lượng tiền khá lớn đã rời vị thế mua.

Trạng thái của VNM, VPB, VRE yếu trong khi không thể bỏ qua giao dịch bán mạnh ở MBB và CTG. Điểm tựa của thị trường là các cổ phiếu giảm nhẹ hoặc bán ít như MSN, VIC, GAS, CTD, MWG, HPG.

Chúng tôi đánh giá cao hơn khả năng VN30 trở lại xu hướng tăng chậm bắt đầu từ tháng 7. Tuy nhiên, cần sẵn sàng cho kịch bản tháo chạy do tác động của rủi ro hệ thống, tức là biến động mạnh của tỷ giá USDVND. Chúng tôi chọn giữ vị thế quan sát trong phiên kế tiếp.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status