Hợp tác cùng phát triển

Bản tin ngày 30.06.2010

Hoạt động VNDirect 30/06/2010    176

Chia sẻ

VN-Index và HNX-Index đã giảm phiên đầu tiên trong tuần với mức giảm khá mạnh sau phiên giảm điểm trên 2% của phố Wall. Khối lượng giao dịch thỏa thuận duy trì ở mức cao do nhu cầu cơ cấu danh mục của các quỹ và tổ chức vào phiên cuối quý 2. Khoảng 3/4 số mã giảm giá với nhiều mã giảm sàn trên cả hai sàn. Một số mã bluechip như HPG, DPM, VIC tăng giá đã giúp VN-Index chỉ giảm 0,7% trong khi HNX-Index mất tới 1,56%. Thanh khoản tăng cao trên HOSE đạt 1.830 tỷ đồng nhờ giao dịch thỏa thuận trên 400 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên 41 tỷ đồng trên HOSE đưa giá trị mua ròng trong năm 2010 lên 6.880 tỷ đồng.

Như vậy thị trường vẫn chịu tác động trực tiếp từ thị trường chứng khoán thế giới nhưng mức độ đã giảm đi đáng kể khi nhà đầu tư đã dần quen với các biến động trồi sụt trong hơn 1 tháng qua do khủng hoảng nợ công tại châu Âu gây ra. Việc này thể hiện qua sức cầu ra tăng khi VN-Index giảm xuống gần mức tâm lý 500 điểm đã giúp chỉ số tạo đáy ngắn hạn và kết thúc phiên tại 507,14 điểm. Thị trường  có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm giá khi động thái đỡ NAV sẽ không còn và tình hình thế giới có thể tiếp tục xấu đi. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm lạc quan trong trung và dài hạn của thị trường và nhận định thị trường giảm điểm là cơ hội để tích lũy cổ phiếu giá rẻ. Tuy nhiên nhà đầu tư nên cẩn trọng với việc sử dụng đòn bẩy tài chính để không bị ảnh hưởng bởi các sụt giảm ngắn hạn của thị trường.

Nhận định kỹ thuật:

Với phiên giảm điểm ngày hôm nay VN-Index đã xuống dưới các đường trung bình giá 5, 20, 100 và 200 ngày thể hiện xu thế tăng nhẹ đã bị phá vỡ và thị trường thiên về xu hướng giảm điểm nhẹ. Dải Bollinger band thu hẹp đáng kể và VN-Index dao động gần sát cạnh dưới của kênh xu thế cho thấy chỉ số đang ở gần ngưỡng hết sức nhạy cảm về xu thế ngắn hạn. VN-Index đang có mức hỗ trợ nhẹ tại 505 điểm (Fibbonacci 38,2%). Mức hỗ trợ mạnh tiếp theo ở vùng 495 điểm, là đường Bollinger band phía dưới, Fibonacci 38,2% và cũng là đáy dưới kênh xu thế. Mức kháng cự 515 điểm đang là rất mạnh khi cung cầu đang ở trạng thái cân bằng. Đối với thị trường này, chiến lược mua khi thị trường giảm và bán khi thị trường tăng vẫn là lựa chọn hợp lý.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Với thị trường khó có sự bứt phá về điểm số như hiện nay, đầu tư ngắn hạn và lướt sóng khó có cơ hội mang lại lợi nhuận. Nhà đầu tư nên chú trọng hơn vào mục tiêu trung và dài hạn, ít sử dụng đòn bẩy để có thể vượt qua các đợt sụt giảm ngắn hạn của thị trường. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tích lũy cổ phiếu trong các phiên giảm điểm, đợi cơ hội tăng trưởng của thị trường trong tháng 7 tới.

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm:

DMCA.com Protection Status