Hợp tác cùng phát triển

Bản tin ngày 18.06.2010

Hoạt động VNDirect 21/06/2010    167

Chia sẻ

VN-Index kết thúc phiên xoay quanh giá tham chiếu, kết thúc tuần tăng nhẹ 1,3% so với tuần trước. Tuy nhiên, thanh khoản trên thị trường  tăng lên đáng kể với thanh khoản trung bình tăng gần 30% lên 52,7 triệu đơn vị/phiên. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có tuần mua ròng thứ 15 liên tiếp bất chấp thị trường thế giới còn nhiều dao động mạnh. Các mã mua ròng của khối này là HAG, HSG, KBC, GMD, bán ròng HPG, REE, STBChúng tôi nhận thấy rõ sự chuyển biến tích cực của thị trường chung và giữ vững quan điểm là thị trường đang trong giai đoạn tích lũy.Từ nay đến cuối năm, chúng tôi nhận định có những yếu tố cơ bản sau ảnh hưởng đến dòng tiền chảy vào chứng khoán. 1. Tăng trưởng tín dụng (tiền chảy vào): 5 tháng đầu năm, tăng trưởng về tín dụng là 7% trong mức cho phép là 25%, sự cải thiện rõ nét giải ngân tín dụng, cùng với lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền dồi dào hơn chảy vào thị trường chứng khoán. 2. Dòng tiền mới của NDTNN (tiền chảy vào): hiện thị trường đang chứng kiến một dòng tiền mới (trị giá hiện tại vào khoảng 500 triệu đô và có thể tăng thêm) của một số quỹ đầu tư nước ngoài đang được giải ngân, đây sẽ là động lực tốt cho thị trường. 3. Nhu cầu tăng vốn lớn hút dòng tiền của thị trường và pha loãng cổ phiếu (tiền “chảy ra”): theo báo cáo “Stox Insight No 9: Nỗi lo pha loãng là có thực, các cổ đông hiện hữu cần chuẩn bị nguồn tiền” trên Stox.vn, nguồn cung cổ phiếu mới do phát hành mà các doanh nghiệp công bố là rất lớn (ước tính vào khoảng 76.000 tỷ đồng, đây là một con số rất lớn nếu so với 63.000 tỷ đồng vốn huy động được trong năm 2007 – một năm đỉnh của TTCKVN). Ảnh hưởng của nó là vấn đề pha loãng cổ phiếu. Nhà đầu tư nên theo dõi dòng tiền dựa trên ba yếu tố chính này để có thể hiểu và dự đoán được xu hướng thị trường.   

Nhận định kỹ thuật:

VN-Index đang tiến tới vùng kháng cự mạnh 518-523 điểm và khả năng giảm điểm trở lại khi gặp vùng kháng cự này là rất cao. Thị trường đang lặp lại kịch bản của tháng 2-2010 với các phiên tăng, giảm xen kẽ và sự vận động đi lên rất chậm của chỉ số.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Thị trường tuần tới có thể có những điều chỉnh cần thiết về mặt kỹ thuật khi chỉ số chạm tới những ngưỡng kháng cự ngắn hạn, song chúng tôi nhìn nhận xu thế chung vẫn là tăng điểm, trừ khi thị trường thế giới bất ngờ có những diễn biến ngoài dự đoán. Chúng tôi cho rằng cơ hội đang dần hé lộ trên thị trường cho cả nhà đầu tư ngắn hạn và trung dài hạn trong những phiên điều chỉnh. Những cổ phiếu vốn hóa trung bình dự báo sẽ là tâm điểm cho thị trường trong thời gian tới.

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm:

DMCA.com Protection Status