Hợp tác cùng phát triển

Bản tin ngày 06.07.2010

Hoạt động VNDirect 06/07/2010    168

Chia sẻ

Ngoài dự đoán của nhiều nhà đầu tư thị trường chứng khoán đã có phiên giảm điểm khá mạnh trong ngày hôm nay 6-7-2010 khi VN-Index mất 1,13% về mức 500,82 điểm và HNX-Index giảm 1,57% chốt tại 155,8 điểm. Sức cầu ra tăng khi thị trường  giảm điểm đã giúp thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước đạt trên 2.405 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 36,6 tỷ trên HOSE và 9,47 tỷ trên HNX.

Theo chúng tôi nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm là do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới và các thông tin không mấy lạc quan từ thị trường  bất động sản Trung Quốc khi một số chuyên gia cho rằng bong bóng nhà đất bắt đầu có dấu hiệu vỡ. Thông tin về mức thiệt hại 80.000 tỷ của tập đoàn Vinashin và khả năng rút vốn của quỹ VEIL cũng làm cho tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan hơn.

Mặc dù vậy thị trường  cũng đang được hỗ trợ bởi kinh tế vĩ mô ổn định và các nỗ lực giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng. Nếu như các tin tức tiêu cực hiện giờ là tương đối ngắn hạn và dường như đã được phản ánh vào giá thì tin về mức lãi suất tối đa cho vay VND đối với các đối tượng khác tại các NHTM nhà nước hiện giảm xuống 14%/năm và tại nhóm bốn NHTM cổ phần gồm Habubank, Maritime Bank, Sacombank và ACB hiện chỉ còn tối đa 15,8%/năm là tin tức hỗ trợ thị trường  trong cả ngắn trung và dài hạn. Do đó chúng tôi bảo lưu quan điểm về rủi ro giảm giá ở thời điểm hiện tại là thấp và nhà đầu tư nên tích luy cổ phiếu cho các mục tiêu trung và dài hạn.

Nhận định kỹ thuật:

Phiên giảm điểm ngảy hôm nay đã đưa VN-Index về vùng hỗ trợ 500 điểm và cũng chính là đáy dưới của kênh xu thế. Các đường trung bình giá, MACD, Shtochastic Oscilator đều chỉ ra một xu hướng đi xuống nhẹ của chỉ số.  Nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường  tại thời điểm này, tránh cắt lỗ quá sớm vì trong bối cảnh KLGD thấp như hiện này thì xác suất VN-Index bật lại sau khi chạm vào đường Bollinger band phía dưới là rất cao. Nhà đầu tư chưa có nhiều cổ phiếu trong danh mục có thể xem xét giải ngân khi VN-Index đi xuống dưới đường Bollinger band.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Với nhận định rủi ro giảm giá thấp thì thời điểm hiện tại vẫn là thời gian thích hợp để tích lũy cố phiếu tốt, giá rẻ trong các phiên giảm điểm. Trong ngắn hạn việc chọn lựa tốt cổ phiếu để đầu tư vẫn có thể đem lại nhiều lợi nhuận. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi mua khi giá cổ phiếu giảm và tránh mua các mã đã tăng trần nhiều phiên liên tục. Tỷ lệ cổ phiếu và tiền nên giữ ở mức 50/50.

DMCA.com Protection Status