Hợp tác cùng phát triển

Bản tin ngày 01.07.2010

Hoạt động VNDirect 01/07/2010    180

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm phiên thứ hai trong tuần do các ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới. VN-Index giảm 3,12 điểm (0,62%) và HNX-Index giảm 0,83 điểm (0,52%). Khối lượng sụt giảm mạnh so với phiên ngày hôm qua 30-6 khi chỉ có 77,5 triệu đơn vị được giao dịch đạt giá trị 2.200 tỷ đồng. Các mã có vốn hóa nhỏ tăng giá trên HNX cũng không thể đưa chỉ số về vùng tham chiếu mặc dù có số mã tăng giá vượt trội so với số mã giảm giá (139 mã tăng và 119 mã giảm), chứng tỏ dòng tiền vẫn tập trung vào các mã penny và tầm trung.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục chuỗi ngày mua ròng trên HOSE khi họ mua ròng 64,65 tỷ đồng, tập trung vào các mã FPT, SSI, DIC, VIC, PVD. Trên HNX khối này bán ròng 2,17 tỷ đồng.

Diễn biến trong 2 phiên gần đây cho thấy ảnh hưởng của thế giới đối với thị trường chứng khoán Việt Nam là khá rõ nét. Thị trường giảm điểm trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước tương đối thuận lợi và Chính phủ vẫn thể hiện rõ quyết tâm hạ lãi suất để thúc đẩy phát triển kinh tế. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm lạc quan trong trung và dài hạn của thị trường và nhận định thị trường giảm điểm là cơ hội để tích lũy cổ phiếu giá rẻ. Tuy nhiên nhà đầu tư nên cẩn trọng với việc sử dụng đòn bẩy tài chính để không bị ảnh hưởng bởi các sụt giảm ngắn hạn của thị trường. Thực tế cho thấy các mã có dòng tiền đầu cơ tập trung mạnh thường có tốc độ tăng giá khá tốt và cũng có sự giảm giá rất nhanh. Nhà đầu tư nên nhận diện các mã dạng này để tránh nắm giữ khi giá cổ phiếu đã lên quá cao và dòng tiền đầu cơ rút ra đột ngột.

Nhận định kỹ thuật:

VN-Index đã xuống dưới các đường trung bình giá 5, 20, 100 và 200 ngày thể hiện xu thế tăng nhẹ đã bị phá vỡ và thị trường thiên về xu hướng giảm điểm nhẹ. Dải Bollinger band thu hẹp đáng kể và VN-Index dao động gần sát cạnh dưới của kênh xu thế cho thấy chỉ số đang ở gần ngưỡng hết sức nhạy cảm về xu thế ngắn hạn. VN-Index đang có mức hỗ trợ khá mạnh ở vùng 495 điểm, là đường Bollinger band phía dưới, Fibonacci 38,2% và cũng là đáy dưới kênh xu thế. Đối với thị trường này chiến lược mua khi thị trường giảm và bán khi thị trường tăng vẫn là lựa chọn hợp lý.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Thị trường Việt Nam đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực nhất thời do tin xấu từ thị trường thế giới, mặc dù nền tảng vĩ mô trong nước vẫn thuận lợi. Chúng tôi bảo lưu quan điểm lạc quan về tăng trưởng của thị trường trong tháng 7 tới và khuyến nghị nhà đầu tư nên tích lũy cổ phiếu giá rẻ trong những phiên thị trường giảm điểm, nhưng nên ít sử dụng đòn bẩy để có thể vượt qua các đợt sụt giảm ngắn hạn của thị trường.

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm:

DMCA.com Protection Status