Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 28.10.2019 – Các thông tin quan trọng tập trung vào các phiên cuối tuần

Nhận định Thị trường hàng ngày 28/10/2019    766

Chia sẻ

Các chỉ số chính của thị trường Việt Nam tiếp tục biến động nhẹ ở vùng cản tâm lý, VN Index -0.01% khi tiệm cận 1,000 điểm trong khi VN30 Index -0.1% khi tiếp cận 930 điểm. Những ngưỡng cản tâm lý không có nhiều áp lực bán nhưng vẫn gây khó khăn vì bên mua cũng chọn đứng ngoài thị trường.

Hoạt động giao dịch phiên hôm nay không sôi động, so với phiên trước, khối lượng giao dịch HOSE tăng lên 145.5 triệu cổ phiếu trong khi giá trị giao dịch giảm xuống 2,775 tỷ đồng. Ngoại trừ cổ phiếu $HPG là cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch sôi động với gần 7.3 triệu cổ phiếu, các cổ phiếu sôi động hầu hết là vốn hóa nhỏ hoặc không có tính thị trường.

Như vậy, đứng trên góc nhìn giá và khối lượng, phiên hôm nay là sự tiếp diễn của xu hướng tăng yếu, vốn đang chi phối bức tranh lớn của thị trường.
Cổ phiếu ngân hàng giao dịch trái chiều và bớt sôi động, $VCB -0.7%, MBB -0.9%, VPB +0.2%, TCB -0.2%, $BID +1%, ACB +0.4%, $CTG +0%, STB -0.5%. Các cổ phiếu vốn hóa lớn có xu hướng dài hạn tích cực như VIC +0.4%, FPT +0.2%, MWG -0.2%, VJC -0.6%, GAS +0.4% nhìn chung vẫn hỗ trợ xu hướng thị trường. Ở chiều ngược lại, $MSN -0.1%, NVL -2.1% có thể tiếp tục gây sức ép lên chỉ số.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 32.6 tỷ đồng trên cả ba sàn. Cổ phiếu được mua ròng lớn là PTB, HPG, VJC, VHC và SBT trong khi cổ phiếu được bán ròng lớn là VHM, MSN, VIC và NVL.

Giới đầu tư trên thị trường nội đang thiếu chủ động nên dễ bị chi phối bởi diễn biến của thị trường quốc tế. Các thông tin quan trọng có thể gây biến động mạnh với thị trường quốc tế sẽ tập trung vào các phiên cuối tuần. Giới đầu cơ có cơ sở khi đứng ngoài thị trường lúc thị trường lúc này.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo TẠI ĐÂY

Bản tin phái sinh ngày 28.10.2019 – Kiên nhẫn với chiến lược mua trong điều chỉnh, thay vì việc hưng phấn tại vùng giá cao.

Một lần nữa chỉ số VN30 gặp khó khăn khi leo cao lên vùng cản. Thị trường mở cửa trong trạng thái tích cực với cách tăng điểm mạnh dần đều giúp VN30 dễ dàng chạm mức giá cao nhất phiên tại 930 điểm. Dòng tiền tự tin nhập cuộc trên diện rộng tuy nhiên lực bán mạnh lên ở cuối phiên giao dịch chiều, tập trung ở nhóm cố phiếu $REE, $BID, $BID, $MBB , BVH, $VCB và $VJC khiến chỉ số không thể giữ được sắc xanh. Điều này là dễ hiểu khi chỉ số tăng điểm nhưng thanh khoản thấp và sự đồng thuận trong danh mục không cao. Chỉ số đang đứng ở vùng cản tâm lý nên các thành phần tham gia thị trường đều chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn để ra quyết định.

Theo đó, hợp đồng tương lai VN30F1911 đạt đỉnh trong ngày tại 929.5 điểm, là mức giá tốt để đóng các vị thế mua Long đuổi giá cao trong các phiên trước đó. Các vị thế Long ngắn hạn chốt lời cùng với hoạt động mở mới vị thế Short tại vùng cản đồng thời diễn ra khiến giá hợp đồng giảm gần về mức tham chiếu.

Phiên giao dịch ngày 28/10 cho thấy mức độ đồng thuận về tâm lý và dòng tiền chưa đủ mạnh để vượt qua kháng cự. Người cầm cổ phiếu tranh thủ bán ra khi tâm lý bên mua hưng phấn. Mức giảm điểm nhẹ ở cuối phiên giao dịch theo chúng tôi là chưa thực sự đáng ngại bởi hầu hết các cổ phiếu lớn có mức giảm vừa phải và thanh khoản không quá lớn. Ngoài ra vẫn còn nhiều cổ phiếu còn dư địa tăng tạo động lực cho thị trường như VCB, MBB, TCB, $MWG , $FPT và $VNM . Để phù hợp với trạng thái tăng chậm của chỉ số cơ sở, thì chiến lược giao dịch hợp lý đối với hợp đồng tương lai VN30F1911 chỉ nên canh mua trong những phiên điều chỉnh, khi giá hợp đồng về sát vùng 920-921 điểm.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status