Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 25.09.2019: Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/09/2019    578

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục giao dịch trong biên độ hẹp trong ngày hôm nay với thanh khoản ở mức vừa phải và phân hóa ở mức cao. Tâm lý thị trường cũng thiếu đi sự đồng thuận khi sự thận trọng vẫn tồn tại nhưng tâm lý tích cực cũng được duy trì trên nhiều nhóm cổ phiếu với diễn biến tích cực dần về cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 987.30 điểm giảm nhẹ 0.83 điểm và VN30 đóng cửa ở 912.42 điểm tăng 1.66 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch giằng co tạo ra sự trồi sụt liên tục trong phiên cho chỉ số. Ở chiều tăng các cổ phiếu như: MWG; GAS; BID; FPT; NVL; VCB; CTG; HDB…hỗ trợ cho các chỉ số. Trong khi đó, các cổ phiếu: GAS; VIC; VJC; VNM; PLX; BVH; HPG…giảm điểm gây sức ép tương đương lên chỉ số. Số lượng cổ phiếu tăng điểm và giảm điểm ở tương quan tương đương cho thấy mức độ cân bằng của thị trường trong phiên hôm nay. Số lượng cổ phiếu có mức tăng tốt xuất hiện nhiều trở lại trên nhiều nhóm ngành: HUT +9.1%; VCS +7.3%; C4G +6%; PHR +3.9%; SZC +3.9%; LCG +3.6%; HBC +3.5%; REE +3.5%….Số lượng cổ phiếu có mức giảm mạnh giảm đi đáng kể khi chỉ còn ít cổ phiếu chịu sức ép giảm: PXL -6%; HPX -3.7%; CTR -3.6%; HNG -3.1%; DBC -2.8%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô khá thấp so với trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng gần 90 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu: HPG; VRE; BID; MSN; SSI… Ở chiều ngược lại, khối này mua ròng nhẹ các cổ phiếu: VNM; VIC; KDH; PHR; PVT…

Chúng tôi đánh giá xu hướng ngắn hạn của thị trường hiện vẫn tích cực nhưng khả năng tăng mạnh cũng chưa có nhiều cơ hội xảy ra khi dòng tiền chưa đủ mạnh. Các thị trường tài chính quốc tế có xu hướng tiêu cực nhẹ trở lại trong vài phiên gần đây tạo ra một vài xáo trộn nhỏ. Sau các phiên giảm điểm thị trường và tâm lý đã cân bằng trở lại và mức độ phân hóa cũng như sôi động tăng trở lại cho thấy dòng tiền vẫn tự tin tìm kiếm cơ hội ngắn hạn. Hiện tại, dòng tiền vẫn chọn hướng đi theo cách tìm kiếm câu chuyện nổi bật ở riêng từng cổ phiếu và nếu không có nhân tố bất thường nào từ thị trường quốc tế chúng tôi tin rằng các chỉ số đang tích lũy một cách tích cực để vượt qua kháng cự quanh 1.000 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số hồi phục tích cực

VN30 điều chỉnh đầu phiên theo hiệu ứng sụt giảm đến từ thị trường quốc tế. Hoạt động bán không mạnh nên dòng tiền chớp lấy cơ hội mua giúp chỉ số và nhiều cổ phiếu tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch buổi chiều. Kết thúc phiên, VN30 đóng cửa trong sắc xanh nhờ vào sự chủ động đến từ REE cùng mức độ hồi phục đáng kể của một số cổ phiếu như MWG, FPT, BID, VCB và VPB.

Hợp đồng tương lai VN30F1910 theo đó hồi phục khá tốt so với mức thấp nhất phiên. Chiến lược mua trong điều chỉnh vẫn được áp dụng khi giá giảm về ngưỡng hỗ trợ.

Nhìn chung, thanh khoản của phiên hồi phục thứ hai vẫn chưa có sự cải thiện rõ rệt so với phiên giao dịch trước, dòng tiền mua vào chỉ đủ sức giữ chỉ số không giao dịch theo chiều hướng bi quan. Chúng tôi vẫn chưa nhận thấy sự thay đổi đáng kể nào về xu hướng ngắn hạn đã trình bày trong những bản tin trước. Nhóm cổ phiếu MWG, FPT, BID, VPB có thể tiếp tục tăng giá sau khi phản ứng khá tốt tại ngưỡng hỗ trợ. Bên canh REE, VNM vẫn thể hiện được sự chủ động nhất định. Số ít cổ phiếu tiếp tục thể hiện tâm lý yếu như HPG, VRE. Các cổ phiếu còn lại có thể đứng giá hoặc vận động theo xu hướng chung. Do đó, VN30 nhiều khả năng tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng giá trong phiên giao dịch ngày mai. Với hợp đồng tương lai VN30F1910, sau khi đã mở vị thế mua tại vùng giá thấp trong phiên hôm nay, nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời ngắn hạn do giá hợp đồng đang tiến dần về vùng kháng cự 913-915 điểm. Với vị thế mua mới, nên mở khi giá hợp đồng điều chỉnh lại sát vùng 907-908 điểm hoặc giá vượt mạnh qua vùng cản nói trên.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status