Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 22.11.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/11/2019    959

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm một phiên giao dịch tệ hại với mức giảm điểm sâu và nhiều cổ phiếu giảm mạnh. Trạng thái hồi phục chỉ diễn ra ở đầu phiên mang tính kỹ thuật khi giảm quá đà trong phiên hôm qua. Áp lực cung quay trở lại nhanh chóng với cách bán trên diện rộng ở hầu hết các cổ phiếu lớn và lan sang các cổ phiếu khác. VNIndex đóng cửa ở 977.78 điểm giảm 10.11 điểm và VN30 đóng cửa ở 892.32 điểm giảm 5.92 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 4.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm điểm gây sức ép cho chỉ số như: VHM; VCB; BID; SAB; VRE; GAS….Ở chiều tăng đà tăng nhẹ của: VIC; TCH; BHN…không tạo ra nhiều lực hỗ trợ cho thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm giá ở tương quan áp đảo so với tương quan số cổ phiếu tăng giá khi chiếm tới hơn 70% số lượng cổ phiếu trên sàn giảm điểm. Rất nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm mạnh và có sự trải rộng ở nhiều nhóm ngành và nhóm vốn hóa: D2D -7%; HSG -7%; LDG -6.9%; FRT -6.4%; GTN -6.2%; DGW -5.6%; FCN -5.2%; SAB -2.5%; VCB -2.3%; $BID -2.4%; HDB -2.3%…Một vài cổ phiếu vẫn tăng và đi ngược được xu hướng giảm của thị trường nhưng theo quan sát của chúng tôi đều là cổ phiếu nhỏ và ít có tính đại diện

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn mức trung bình và khối này bán ròng nhẹ gần 10 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán tập trung ở các cổ phiếu: $VHM; VCB; STB; PVD; $SSI …Ở chiều ngược lại khối này mua vào: CTG; $VRE ; HPG; E1VFVN30; DXG …

Thị trường chứng khoán Việt nam diễn biến ngày càng tiêu cực khi so sánh với tương quan các thị trường chứng khoán quốc tế. Áp lực bán vẫn rất mạnh bất chấp giá đã giảm vài tuần gần đây cho thấy mong muốn thoát ra bằng mọi giá của người cầm cổ phiếu. Xét ở khía cạnh phân tích kỹ thuật khi VNIndex để vỡ vùng hỗ trợ quan trọng quanh mức 995 điểm trong phiên giao dịch hôm qua xác nhận xu hướng tăng từ đầu năm bị bẻ gãy đã khiến tâm lý thị trường càng trở nên tiêu cực hơn. Theo quan sát của chúng tôi các dòng tiền lớn từ những nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp đang là áp lực chính cho thị trường trong vài tuần gần đây. Điều này có thể xuất phát từ những quan ngại về triển vọng nền kinh tế thế giới trong năm sau của các tổ chức và buộc họ phải hành động ngay từ lúc này. Những lo ngại về suy thoái hay khủng hoảng kinh tế vẫn là mối lo lắng lớn nhất trong vài năm trở lại đây và có thể là áp lực chính buộc họ tiếp tục giảm trạng thái cổ phiếu để dự phòng trước cho điều này mặc dù lúc này theo cách nhìn của đám đông mọi thứ vẫn đang rất tốt. Theo kinh nghiệm của chúng tôi từ năm 2018 tới nay đã có nhiều lần các lo ngại khiến thị trường tạo ra các cú đổ gãy mạnh và thị trường lại phục hồi trở lại khi những lo ngại chưa xảy ra. Tuy nhiên, bất chấp các lo ngại trên là đúng hay sai thì trong ngắn hạn khi áp lực cung lớn hơn áp lực cầu thì thị trường vẫn sẽ giảm điểm và điều này tạo ra mức độ rủi ro cao cho các nhà đầu tư muốn giao dịch ngắn hạn lúc này bởi xu thế ngắn hạn đã chuyển sang giảm điểm.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng khiến một tuần giao dịch cực kỳ bi quan khi chỉ số VN30 đại diện cho danh mục cổ phiếu vốn hóa lớn mất điểm khá mạnh, giảm 35 điểm so với đầu tuần, tương ứng 3.78%. Tâm lý thị trường vốn đã yếu trong tuần giao dịch trước càng trở nên bi quan hơn khi chỉ số tiếp tục đánh mất vùng hỗ trợ cứng 920 điểm khiến người bán mất kiên nhẫn bán mạnh tay trên diện rộng. Có thể thấy tâm lý ngại rủi ro đang chi phối rất mạnh.

Thị trường hợp đồng tương lai cũng tỏ ra bi quan theo chiều hướng của thị trường cơ sở. Mọi nỗ lực phục hồi trước đó đã hoàn toàn bị phủ nhận trong 2 phiên giao dịch gần đây. Kết quả là bên bán đã tỏ ra sốt ruột và hạ thấp giá bán khiến giá giảm mạnh. Giá hợp đồng $VN30F1912 đang giao dịch cao hơn chỉ số cơ sở, có thể lý giải cho điều này là do giới đầu cơ kỳ vọng chỉ số $VN30 có thể tạm cân bằng sau khi đã trải qua cú sốc giảm giá về lại vùng hỗ trợ quanh 890-900 điểm.

Tuy vậy, sự phục hồi diễn ra trong khoảng thời gian ngắn của phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa ATC chưa hấp thụ hết sự bi quan và áp lực bán nhiều khả năng sẽ trở lại, sau khi có sự phục hồi diễn ra vào phiên giao dịch đầu tuần tới. Chiến lược giao dịch hợp hợp đồng tương lai chỉ số vẫn nên ưu tiên mở vị thế bán (Short) khi giá phục hồi lên cao hơn là mua (Long) đuổi giá nhất là khi khoảng cách chênh lệch giữa hợp đồng tương lai cao hơn khá nhiều so với chỉ số cơ sở như thời điểm hiện tại.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status