Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 20.09.2019: Thị trường điều chỉnh khi tiến sát kháng cự 1000 điểm và áp lực bán từ ETFs

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/09/2019    355

Chia sẻ

Các chỉ số điều chỉnh trở lại sau chuỗi phiên tăng trước đó khi chỉ số chạm gần kháng cự cộng với áp lực bán để tái cơ cấu của các Quỹ ETFs lớn. Tâm lý thị trường vẫn duy trì ở trạng thái tích cực trong phiên giao dịch sáng và hơi chùng xuống trong phiên giao dịch chiều do áp lực bán tái cơ cấu của Quỹ ETFs. Nhìn chung, mức độ phân hóa vẫn được duy trì tích cực mặc dù chỉ số chịu áp lực giảm. VNIndex đóng cửa ở 990.36 điểm giảm 6.74 điểm và VN30 đóng cửa ở 915.16 điểm giảm 3.72 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 4.800 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số giảm điểm tạo sức ép lên các chỉ số dẫn đầu là: VIC; BID; VNM; VHM; GAS; VCB; HPG….Ở chiều tăng các cổ phiếu như: SAB; TCB; MWG; FPT; REE; PNJ…tăng nhẹ tạo ra động lực hỗ trợ không đáng kể cho chỉ số nhưng tạo điểm tựa tâm lý cho thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm điểm chiếm áp đảo so với tương quan số cổ phiếu tăng giá cho thấy phần đông số cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh. Những cổ phiếu chịu áp lực giảm rõ rệt trong phiên giao dịch hôm nay như: LGL -6.7%; NT2 -3.5%; DIG -3.2% BSR -3%; DXG -2.9%; NVL -2.5%…Ngược lại, rất nhiều cổ phiếu vẫn duy trì được mức tăng khá tốt: NHH +14.9%; TIG +9.1%; ASM +6.3%; TNA +6.3%; CTI +5.3%; APG +4.8%; REE +4.3%; IDI +4.1%; NBB +4.1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô rất sôi động trong phiên giao dịch hôm nay do có giao dịch tái cơ cấu của các Quỹ chỉ số và khối này bán ròng gần 650 tỷ trên sàn HOSE. Nhiều cổ phiếu chịu áp lực bán ròng từ khối này như: VIC; VNM; VCB; NT2; BVH; VHM; VRE….Trong khi ở chiều mua khối này mua vào các cổ phiếu: VJC; SBT; HPG; MSN; DXG; …

Chúng tôi đánh giá phiên giảm điểm hôm nay diễn ra một cách bình thường sau các phiên tăng tốt trước đó của chỉ số cộng với áp lực bán ròng từ đợt tái cơ cấu của các Quỹ chỉ số lớn. Thanh khoản thị trường tăng đột biến cũng đến từ nguyên nhân của phiên tái cơ cấu của các Quỹ chỉ số nhưng nhìn chung trạng thái giao dịch trong nội tại thị trường vẫn không có nhiều thay đổi. Mức độ phân hóa được duy trì ở mức cao và theo hướng tích cực khi số lượng cổ phiếu có mức tăng giá tốt nổi trội hơn so với các cổ phiếu giảm. Chúng tôi duy trì đánh giá tích cực cho triển vọng ngắn hạn của thị trường và chúng tôi cho rằng cơ hội vượt qua kháng cự 1.000 điểm đang ngày một sáng hơn. Chỉ số VN30 tăng tốt và vượt đỉnh ngắn hạn là chỉ báo mang tính dẫn dắt cho sự đi lên của VNIndex trong thời gian tới. Do đó, triển vọng của thị trường đang dần tích cực hơn với cơ hội mua tốt thường đến trong các phiên điều chỉnh giảm như phiên giao dịch hôm nay.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 điều chỉnh nhẹ sau chuỗi tăng giá dài ngày trước đó

Chỉ số VN30 điều chỉnh và duy trì đà đi xuống trong toàn thời gian giao dịch. Sức ép chủ yếu đến từ BID, VIC, SSI, HPG, VNM và GAS cộng thêm hoạt động tái cơ cấu của các Quỹ ETFs.

Hợp đồng tương lai VN30F1910 vẫn giao dịch tích cực trước sức ép đến từ thị trường cơ sở. Giá biến động không quá mạnh, đóng cửa tăng so với mức tham chiếu, cho thấy tâm lý người giao dịch vẫn khá ổn định.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi trong bức tranh lớn vẫn là chưa có xu hướng. Tuy vậy, dòng tiền trong ngắn hạn vẫn đủ sức tạo ra cơ hội cho chỉ số quay trở lại vùng đỉnh tính từ đầu năm 2019 đến thời điểm hiện tại, tương đương vùng 930-940 điểm. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ khi chỉ số VN30 lên gần vùng 940 điểm là lúc nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua. Trong ngắn hạn, chúng tôi nghĩ xu hướng của chỉ số VN30 vẫn là đi lên chậm, trong đó các đợt điều chỉnh xuất hiện xen kẽ các nhịp tăng. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai vì thế nên kiên nhẫn chờ mua giá thấp, tránh mở các vị thế Long đuổi trong phiên nhất là khi giá hợp đồng tương lai đang rất gần kháng cự quanh 918-920 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status