Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 18.09.2019: Phiên giao dịch ngày 18.09 mang nhiều tính chất của một bước nghỉ trong xu hướng tăng giá ngắn hạn

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/09/2019    357

Chia sẻ

Thị trường cổ phiếu quốc tế khá bình lặng trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng Nhật và Anh Quốc đưa ra quyết định về lãi suất. Thị trường trái phiếu phục hồi sau một tuần điều chỉnh mạnh, chứng chỉ quỹ IEF nắm giữ các trái phiếu kỳ hạn dài của chính phủ Mỹ phục hồi khá vững vàng. Điều này cho thấy tài sản an toàn vẫn được nhà đầu tư chuyên nghiệp ựa chuộng.

Thị trường cổ phiếu Việt Nam có bước nghỉ và tạm đứng cân bằng ở vùng cao nhất 6 tháng của VN Index từ 990 đến 1000 điểm. đến 1000 điểm. VN30 Index vẫn tiếp tục vượt trội khi lập mức cao nhất 6 tháng và giao dịch sôi động. Cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là động lực chính giúp thị trường duy trì xu hướng tăng ngắn hạn.

Trong danh mục VN30, trạng thái ngắn hạn của VRE-0.7%, CTG +0.2%, BVH +0.5%, HDB -0.4% vẫn yếu. Động lực tăng ngắn hạn chủ yếu đến từ VCB -0.6%, BID +0.4%, VJC -0.4%, MWG -1.1%, FPT -2.1%, MBB +1.2%, VIC -0.5%, VPB +2.4%, VHM +0.1% và REE +1.4%. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy sự mạnh lên một cách chủ động của HPG +1.3%, MSN +1.8%, TCB +0% và GAS -2.7% trong một tuần gần đây. Ngoại trừ yếu tố bất thường, chúng tôi nghĩ VN30 Index đang được hỗ trợ để lên tới vùng 930 điểm.

Khối ngoại mua ròng tích cực ở các cổ phiếu HPG, VNM, BID và MSN trong khi bàn ròng mạnh VRE, E1VFVN30, STB và VCB. Giá trị mua ròng toàn thị trường đạt gần 36 tỷ.

Phiên giao dịch 18/9 có nhiều tính chất của một bước nghỉ trong xu hướng tăng giá ngắn hạn. Tuy vậy, bức tranh lớn của các chỉ số VN Index và VN30 Index trong năm 2019 vẫn là chưa có xu hướng cho nên chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn nên tập trung vào các cổ phiếu có xu hướng tăng nổi bật và ưu tiên mua khi thị trường điều chỉnh.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 tiếp tục lập mức cao mới nhưng đà tăng đã bắt đầu chậm lại

Chỉ số VN30 đóng cửa vẫn giữ được mức tăng nhẹ với mức độ giao dịch khá sôi động. Không phải tất cả cổ phiếu trong danh mục đều tăng, một số cổ phiếu tạm nghỉ ngơi trong phiên giao dịch ngày hôm nay như FPT, GAS, MWG và VCB. Thay vào đó, dòng tiền tập trung ở những cổ phiếu như VPB, MSN, REE, HPG, MBB, và VNM.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1909 gặp khó khăn tại vùng cản 910-911 điểm, bị bán ngược trở lại khiến tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai trở nên thận trọng. Tuy nhiên với mức chênh lệch thấp hơn so với chỉ số cơ sở trong khi ngày mai là ngày giao dịch cuối cùng, phần nào khiến bên bán phải vội vàng đóng vị thế trong phiên giao dịch xác định giá đóng cửa.

Chỉ số VN30 đang thể hiện mức độ tăng mạnh hơn VN INDEX do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục VN30 ngày càng thể hiện sự chủ động hơn so với cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ trong danh mục VN, điều này kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo động lực tăng cho VN30. Tuy nhiên trong phiên giao dịch tiếp theo, ngoại trừ các yếu tố bất thường, chúng tôi nghĩ VN30 có thể sẽ tạm nghỉ ngơi trước khi tiếp tục tăng lên vùng 930-940 điểm. Đối với thị trường hợp đồng tương lai, giá hợp đồng đang giao dịch tại vùng cản, cùng với nhiều biến động bất thường do hoạt động đáo hạn hợp đồng, chúng tôi nghĩ nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định mua (Long) tại vùng giá này hoặc có thể tạm đứng ngoài quan sát trong phiên giao dịch ngày mai.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status