Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 15.10.2019: Khối lượng giao dịch sẽ dẫn dắt xu hướng giá

Nhận định Thị trường hàng ngày 15/10/2019    377

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Việt Nam bộc lộ những dấu hiệu cho thấy người mua đang ngày một thận trọng. Khối lượng giao dịch của HOSE ngày 15/10 giảm xuống 131.3 triệu cổ phiếu, thấp hơn mức trung bình một tháng gần nhất. Mặc dù VN Index -0.1% và VN30 Index +0.1% không giảm mạnh, sự sụt giảm khối lượng hàm ý bên mua dần đứng ngoài thị trường. Trạng thái này tiếp diễn là cảnh báo sớm về sự suy yếu của xu hướng tăng.

Tâm lý nhà đầu tư nội thận trọng trong bối cảnh thị trường quốc tế diễn biến trái chiều. Giới đầu tư quốc tế chờ đợi Mỹ và Trung Quốc ký kết một thỏa thuận thương mại chi tiết để chính thức xuống thang trong cuộc chiến thương mại.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn thể hiện kết quả tăng vượt trội trung bình thị trường. TCB +1.5%, VPB +1.1%, VIB +1.1%, BID +0.6%, VCB +0.2%, MBB -0.4%, ACB -0.4%, STB -0.5% nhìn chung duy trì xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy vậy, TCB và VPB đang giao dịch gần vùng giá cao nhất năm và là vùng cản quan trọng nên chúng tôi không đánh giá cao khả năng các cổ phiếu này sẽ tiếp tục tăng mạnh. Vai trò dẫn dắt nhiều khả năng sẽ trở lại MWG +0.6%, FPT -0.5% và VJC +0.1%. Ở chiều ngược lại, thị trường vẫn chịu sức ép của cổ phiếu HPG -0.5%.

Khối ngoại bán ròng 29.56 tỷ đồng trên cả ba sàn. Họ tập trung bán ròng VIC, $VNM , $HPG , $VHM , DRC và $VRE trong khi mua ròng PVI, $VCB , NVL và $BID .

Phiên giao dịch ngày 15/10 có thể là một bước tạm nghỉ để chờ những thông tin mới về kết quả kinh doanh Quý III và diễn biến của thị trường quốc tế. Chúng tôi nghĩ khối lượng giao dịch sẽ nói lên nhiều điều ở giai đoạn ít biến động hiện tại. Khối lượng tăng trở lại sẽ củng cố xu hướng trong khi khối lượng giảm sẽ báo trước sụt giảm giá.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Thị trường thiếu đi sự đồng thuận khi các cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục vẫn biến động trái chiều

Chỉ số VN30 tiếp tục tăng nhẹ trong ngày 15/10 mặc dù mức độ phân hóa vẫn ở mức cao khi chưa có sự đồng thuận bứt phá. Thị trường giao dịch toàn bộ thời gian trong trạng thái tăng điểm với vài lần chùng xuống trong phiên nhưng lực cầu tốt đã giúp VN30 đứng vững. Mức tăng nhỏ, chủ yếu là sự đóng góp đến từ các cổ phiếu như MSN, TCB, VPB, BID, MWG trong khi nhóm cổ phiếu VHM, REE, GAS, SSI, SAB và HPG gây áp lực đến chỉ số. Hoạt động giao dịch trên thị trường quay trở lại dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm khi chỉ số có xu hướng tiến về sát vùng cản.

Hợp đồng tương lai VN30F1910 biến động nhỏ trong biên độ từ 921.1 điểm đến 924.5 điểm. Giá hợp đồng không còn tăng mạnh như phiên trước vì những ai muốn đóng vị thế bán phần lớn đã đạt được mục đích. Nhìn chung sự đồng thuận cả về khối lượng và giá của cổ phiếu trong danh mục chưa xảy ra thì chỉ số VN30 vẫn chỉ đủ sức cân bằng quanh vùng giá hiện tại. Do vậy, với thị trường biến động chậm thì việc hạn chế quyết định mua đuổi giá, kiên nhẫn chờ mua trong điều chỉnh là chiến lược thông minh trên thị trường hợp đồng tương lai.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status