Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 11.09.2019: Thị trường giao dịch trong trạng thái cân bằng

Nhận định Thị trường hàng ngày 11/09/2019    408

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu dao động cân bằng trong phiên hôm nay với nhiều lần trồi sụt trong phiên. Áp lực giao dịch vẫn khá nặng nề với thanh khoản ở mức thấp và giao dịch ảm đạm nhưng đã có một vài điểm sáng nhỏ ở cuối phiên giao dịch. VNIndex đóng cửa ở 969.31 điểm giảm 0.95 điểm và VN30 đóng cửa ở 885.52 điểm tăng 2.48 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 2.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều với tỷ trọng khác nhau trong các rổ chỉ số tạo ra sự lệch pha về điểm số. Ở chiều tăng các cổ phiếu như: MSN; HPG; VCB; TCB; HVN; VRE…tăng giá hỗ trợ cho chỉ số. Trong khi ở chiều giảm áp lực kéo xuống của: VHM; VNM; VIC; GAS; PLX; BID….tạo áp lực đáng kể khiến VNIndex giảm điểm. Số lượng cổ phiếu tăng ở tương quan nhỉnh hơn so với số cổ phiếu giảm điểm cho thấy các cổ phiếu đang có xu hướng hồi phục trở lại sau các phiên giảm sâu. Một số cổ phiếu thu hút được dòng tiền bắt đáy và tăng mạnh trở lại trong phiên hôm nay như: CTR +14.9%; VGI +10.4%; MSR +8.6%; D2D +6.9%; SIP +7.2%; NAF +7%; IJC +5.4%…Ngược lại, nhiều cổ phiếu tiếp tục chịu sức ép giảm: YEG -7%; PXL -5.5%; VHC -3.7%; DPM -3.4%; CTI -3%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp trong phiên giao dịch hôm nay và khối này mua bán cân bằng trên sàn HOSE. Những cổ phiếu được khối này tích cực mua vào là: HPG; MSN; NVL; BID; DHC; AST…trong khi ở chiều bán ra là các cổ phiếu: VHM; VNM; BVH; VRE; NT2; HDB; VHC…

Tâm lý thị trường tạm cân bằng trở lại trong bối cảnh các thị trường tài chính quốc tế ổn định trở lại, đồng USD hạ nhiệt và lãi suất qua đêm VND cũng hạ nhiệt. Hơn nữa, áp lực bán ròng của khối nhà đầu tư ngoại đang tạm dừng lại và theo quan sát các phiên gần đây khối này có xu hướng mua ròng nhẹ trở lại. Nhìn chung, chúng tôi đánh giá triển vọng ngắn hạn của thị trường chưa có nhiều thay đổi và nghiêng về phía rủi ro nhiều hơn. Dòng tiền bắt đáy xuất hiện ở nhóm cổ phiếu BĐS KCN và nhóm cổ phiếu của Tập đoàn Viettel tạo ra một chút sự sôi động nhẹ trở lại. Bức tranh lớn của thị trường hiện vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro từ các biến cố khó lường của thị trường quốc tế và lãi suất huy động đồng VND chưa hạ nhiệt. Do đó, các phiên hồi phục ngắn hạn trong một bức tranh lớn rủi ro thường là cơ hội để giảm trạng thái cổ phiếu với những nhà đầu tư còn tỷ trọng lớn cổ phiếu ngắn hạn. Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng với thị trường và duy trì chiến lược phòng thủ ở giai đoạn hiện.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Sự phản ánh quá đà ở một số cổ phiếu tạo ra cơ hội phục hồi trong phiên giao dịch tới

Hoạt động giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 tiếp tục giảm sút, giá trị giao dịch ở mức rất thấp, cho thấy áp lực bán chưa lớn. Hầu hết thời gian giao dịch chỉ số trong trạng thái tăng điểm và có vài thời điểm áp lực cung bán khiến thị trường chuyển sang sắc đỏ. Chúng tôi nhìn thấy một vài cổ phiếu có biểu hiện cân bằng lại sau nhiều phiên giảm giá trước đó như REE, PNJ, TCB, MBB, nhưng mức độ hồi phục yếu, lực cầu vẫn tỏ ra khá thận trọng.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1909 dao động trong biên độ 2 điểm, vùng giá quanh 882 điểm vẫn đang làm khá tốt vai trò hỗ trợ khi giá hợp đồng giảm về vùng này.

Nhìn chung, trạng thái thị trường vẫn khá mong manh, tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy áp lực bán đuổi xảy ra trong khi lượng cầu hiện tại vẫn đủ giữ chỉ số VN30 tạm trụ vững trên mốc 880 điểm. Sự hồi phục đến từ một số cổ phiếu sau khi đã giảm liên tiếp trong tuần trước kỳ vọng kích thích dòng tiền đầu cơ tham gia mua những cổ phiếu này, gợi mở khả năng có thể thúc đẩy chỉ số VN30 phục hồi nhẹ trong phiên tới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status