Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 10.09.2019 – Cơ hội không đủ lớn để nhà đầu tư ngắn hạn mạo hiểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 10/09/2019    406

Chia sẻ

Thị trường cổ phiếu Việt Nam đi xuống trong bối cảnh các thị trường khu vực ít biến động. VN Index giảm 0.4% và giá trị giao dịch khớp lệnh của sàn HOSE tăng vọt lên 2,721 tỷ đồng do nhà đầu tư mạnh tay cắt lỗ ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ.

Cổ phiếu vốn hóa lớn nhìn chung vẫn giữ giá giúp cho VN Index đứng trên vùng 960 điểm. Tuy vậy, bản thân nhóm vốn hóa lớn đang phân tán khiến chỉ số rơi vào trạng thái không có xu hướng. Các cổ phiếu VCB, VIC, VHM, VJC, FPT, BID duy trì xu hướng tăng giúp thúc đẩy thị trường trong khi HPG, BVH, CTG, VRE, SSI đang gây sức ép giảm. Số cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi tâm lý bi quan chung đang tăng dần lên, ngay cả một số mã giao dịch tích cực thời gian trước như MWG, PNJ, REE, TCB, VPB.

Tâm điểm của sự bi quan là các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ đã tăng giá mạnh giai đoạn trước, ví dụ cổ phiếu trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp như PHR, NTC, LHG, D2D, SZL, SZC vv.. Hoạt động bán có chủ đích của những nhà đầu tư lớn khi giá cổ phiếu lên cao khiến cho cổ phiếu phân tán trong tay số đông, tạo ra trạng thái lo sợ trên diện rộng và quyết định cắt lỗ thuần cảm xúc.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 57.8 tỷ đồng trên HOSE, tập trung ở các cổ phiếu PLX, NVL, PC1, VIC, GEX, GAS, BID và HCM. Đồng thời, họ bán ròng PHR, STB, BVH, GTN, DPR và HVN.
Mức sụt giảm mạnh của cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ tạm thời lên tới đỉnh điểm sau khi nhiều cổ phiếu khớp lệnh với khối lượng lớn hôm nay. Phản ứng phục hồi do tâm lý có thể diễn ra trong một vài phiên tới. Tuy vậy, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cơ hội không đủ lớn để nhà đầu tư ngắn hạn mạo hiểm ở thời điểm hiện tại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 tiếp tục đứng giá

Chỉ số VN30 và nhiều cổ phiếu tiếp tục chịu áp lực bán và giảm điểm trong phiên ngày 10/09 mặc dù mức độ giảm điểm ít về điểm số nhưng trong nội tại danh mục VN30 dễ dàng nhận thấy số lượng cổ phiếu yếu đang ngày một tăng lên. Điều gây thất vọng là nhóm cổ phiếu ngân hàng không duy trì được sự tích cực đầu phiên, một số cổ phiếu bị bán ngược trở lại, thậm chí đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên như TCB, MBB.

Thanh khoản cải thiện nhẹ trở lại so với những phiên giao dịch trước nhưng vẫn ở mức thấp. Đây tiếp tục là tín hiệu không tích cực khi thanh khoản chỉ cải thiện theo chiều giảm cho thấy dòng tiền vẫn liên tiếp bán và rút ra. Hợp đồng tương lai VN30F1909 theo đó tiếp tục điều chỉnh, theo sát chỉ số cơ sở.

Trong ngắn hạn, các cổ phiếu SAB, PNJ, SSI, CTG, HPG tiếp tục trạng thái suy yếu, trong đó người bán chủ động tìm cơ hội thoát khỏi cổ phiếu. VRE, MBB, MWG, GAS có thể là những cổ phiếu tiếp theo gây áp lực giảm lên chỉ số VN30. Ở chiều hướng khác, FPT, VJC, VCB, BID là những cổ phiếu duy trì được sự ổn định trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Từ trạng thái này, xác suất để chỉ số hồi phục mạnh trở lại là thấp. Do vậy, tuy hợp đồng tương lai VN30F1909 đang cận sát hỗ trợ 880 điểm, nhà đầu tư cũng chưa nên vội vàng mở vị thế mua (Long) hay cố bán (Short) đuổi khi giá giảm về vùng này. Cần quan sát thêm diễn biến giá và lực cầu trong phiên tại ngưỡng hỗ trợ để có phương án hành động thích hợp.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status