Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 09.10.2019: Diễn biến thị trường quốc tế sẽ chi phối tâm lý thị trường nội

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/10/2019    446

Chia sẻ

Các chỉ số chứng khoán của thị trường Việt Nam gần như không thay đổi, VN Index -0.04% và VN30 Index -0.08%. Điểm đáng chú ý là khối lượng giao dịch của HOSE vẫn duy trì ở mức trên trung bình một tháng gần nhất. Khối lượng giao dịch của danh mục VN30 đạt 62.57 triệu cổ phiếu trong lúc chỉ số ít biến động cho thấy dòng tiền vào mua vẫn chủ động hơn bên bán.

Nhóm ngân hàng là động lực thúc đẩy thị trường ở thời điểm hiện tại, $VCB -0.7%, $BID +0.4%, $CTG +2.7%, TCB +0.4%, $VPB B +0.5%, $MBB +0.9%, ACB +1.7%, HDB -0.4% và STB -0.9%. Một số cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh phiên hôm nay nhưng về tổng thể, nhóm này đang thể hiện tốt hơn mức trung bình thị trường.

Bên cạnh ngân hàng, các cổ phiếu vốn hóa lớn như $FPT +0.5%, $MWG +0.5%, REE +1.3% vẫn thể hiện độ ổn định của xu hướng tăng dài hạn.
Các cổ phiếu HPG, VRE, MSN phục hồi mạnh trong một vài phiên gần đây cũng giải tỏa áp lực giảm ngắn hạn lên các chỉ số.
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 22 tỷ đồng trên toàn thị trường, cổ phiếu có giá trị bán ròng lớn là SVI, VNM, VHC và HDB trong khi cổ phiếu có giá trị mua ròng lớn là VCB, $HPG và $VHM .

Bối cảnh của thị trường chứng khoán quốc tế tuần này phủ màu thận trọng, sự quan tâm hướng về vòng đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ bắt đầu ngày 10/10. Trái phiếu chính phủ Mỹ và vàng tiếp tục là ưu tiên hàng đầu mỗi khi có thông tin mới kém tích cực. Trong bức tranh này, giao dịch của thị trường trong nước nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào quốc tế. Tuy vậy, chúng tôi thấy lạc quan khi quan sát sự chủ động của dòng tiền mua.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Đà tăng chững lại, chỉ số dao động trong biên độ hẹp

Chỉ số $VN30 gặp thất bại khi tiến gần kháng cự 920 điểm, đạt mức cao nhất trong phiên ở 917.9 điểm. Chỉ số tạm thời mất động lực tăng và tâm lý rơi vào trạng thái lưỡng lự. Sự nỗ lực đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn không đủ sức giữ được sắc xanh trên chỉ số trung bình. Độ lan tỏa trong danh mục VN30 vẫn khá yếu kể cả khi nhóm ngân hàng phát tín hiệu tích cực trong 2 phiên liên tiếp, cho thấy tâm lý vẫn khá dè dặt. Để thị trường có thế tiếp tục đi lên quay lại mốc 930 điểm thì dòng tiền cần một quy mô lớn hơn, và cần sự đồng thuận ở nhiều nhóm cổ phiếu trong danh mục hơn.

Hợp đồng tương lai VN30F1910 gặp khó khăn khi tăng lên vùng sát 919 điểm. Khi giá hợp đồng phản ứng yếu, hoạt động mở mới vị thế bán Short và cắt lỗ vị thế Long đuổi tại vùng cản đồng thời diễn ra khiến giá hợp đồng tương lai bất ngờ quay đầu giảm, thu hẹp khoảng cách so với chỉ số cơ sở.

Nhìn chung, thị trường đang thiếu động lực để tăng giá vượt qua được vùng cản. Với diễn biến trong phiên giao dịch hôm nay, chúng tôi thiên về khả năng chỉ số VN30 tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Giao dịch trong ngày hợp đồng tương lai VN30F1910 phiên tới có 2 lựa chọn (i) bán khi tâm lý lạc quan đầu phiên khi giá hợp đồng lên vùng 916-917 điểm và đóng vị thế trong phiên, hoặc (ii) chờ mua quanh 906-907 điểm khi hoạt động chốt lời diễn ra đồng loạt. Mức cắt lỗ từ 2-3 điểm tính từ giá mở vị thế. Nếu giá vượt qua vùng kháng cự/hỗ trợ nói trên, giao dịch có thể theo chiều mua/bán tương ứng.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status