Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 09.09.2019: Phía trước sẽ là một giai đoạn khó khăn kéo dài với cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/09/2019    368

Chia sẻ

Thị trường cổ phiếu nội tiếp tục thể hiện sức mua yếu, giá trị giao dịch khớp lệnh xuống 2 ngàn tỷ đồng, thấp nhất một tháng. VN Index gần như đứng yên sau khi đã giảm liên tiếp trong tuần trước, gợi mở khả năng phục hồi trong phiên tới.

Thị trường nội đang ở giai đoạn trống thông tin và tâm lý thận trọng nên dễ bị chi phối bởi bối cảnh quốc tế. Tuần này sự chú ý sẽ tập trung vào ngày Thứ 5, Ngân hàng Trung ương châu Âu gần như chắc chắn thông qua một gói kích thích để thúc đẩy nền kinh tế yếu ớt của khu vực. Tuy vậy, quy mô chính xác của gói vẫn chưa rõ ràng. Thị trường đã phản ánh kỳ vọng này từ rất sớm, giá trái phiếu đã tăng mạnh suốt hai tháng qua và bắt đầu điều chỉnh mạnh. Sự điều chỉnh của giá trái phiếu có thể là điều tốt cho cổ phiếu trên góc nhìn ngắn hạn vì đây là hai tài sản thay thế cho nhau trong khoảng thời gian hai tháng gần nhất.

Trở lại với thị trường Việt Nam, chúng tôi nhận thấy sựu suy yếu rõ ràng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn như $HPG và có thể sắp tới sẽ là $MSN và $VRE. Chúng tôi cũng không lạc quan với các cổ phiếu như $MWG, $PNJ vì giao dịch tương đối nóng trong ngắn hạn. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp đang phân phối nên rất dễ biến động mạnh, chiều hướng giảm giá vẫn chi phối nên sẽ gây áp lực tâm lý lên thị trường.

Động lực để VN Index phục hồi tương đối yếu, đến từ các cổ phiếu lớn như $VNM, $VJC và một số cổ phiếu ngân hàng. Chúng tôi giữ quan điểm thị trường đầu cơ đang ở đầu giai đoạn trầm lắng và có thể kích thích một quá trình giảm kéo dài với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Cơ hội giao dịch ngắn hạn sẽ khó tìm nhưng cơ hội đầu tư dài hạn sẽ bắt đầu mở ra.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 tiếp tục đứng giá

Chỉ số VN30 gần như không biến động và hoạt động giao dịch xuống vùng thấp nhất trong nhiều tháng. Mặc dù áp lực bán không mạnh nhưng cũng đủ khiến một số cổ phiếu như $HPG, $SSI, $MSN tiếp tục mất giá. Dòng tiền tập trung vào số ít cổ phiếu như $VJC, $FPPT, $VNM và $VIC.

Rõ ràng, đặt trong bối cảnh tâm lý của thị trường chứng khoán quốc tế tích cực trở lại, áp lực bán đến từ khối nhà đầu tư ngoại giảm đáng kể, có thể thấy tâm lý giới đầu tư ở thị trường Việt Nam đang khá yếu.

Sự vận động về giá của hợp đồng tương lai VN30F1909 vẫn chưa có gì thay đổi. Biến động trong phiên ngày càng hẹp và khối lượng giao dịch đạt mức thấp kỷ lục. Dòng tiền tiếp tục đứng ngoài, đồng nghĩa với việc giá hợp đồng vẫn giao dịch ảm đạm trong biên độ 880-890 điểm kéo dài suốt 3 tuần qua. Trước khi có sự biến động mạnh về giá thoát ra khỏi vùng sideway, thì chiến lược mua thấp bán cao tại vùng hỗ trợ/ kháng cự vẫn được áp dụng giao dịch trong ngày.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status