Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 08.10.2019: Thị trường thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/10/2019    494

Chia sẻ

VNIndex đại diện cho thị trường Việt Nam phục hồi 0.5% lên 988.2 điểm với khối lượng giao dịch 153.4 triệu cổ phiếu. Chỉ số tiếp tục duy trì xu hướng tăng chậm kéo dài từ tháng 6/2019 hướng về ngưỡng cản 1,000 điểm. Khối lượng giao dịch hiện tại duy trì trên mức trung bình một tháng gần nhất, cho thấy dòng tiền của bên mua vẫn chủ động. Đây là điều kiện cần để duy trì xu hướng tăng nói trên của VN Index. Chỉ số VN30 đại diện cho các cổ phiếu vốn hóa lớn và chất lượng nhất sàn HOSE phục hồi 0.9% lên 915.3 điểm và khối lượng giao dịch đạt 65.2 triệu cổ phiếu. Mức phục hồi này lấy lại phần lớn số điểm đã mất phiên trước trong khi hoạt động giao dịch sôi động hơn. Về tổng thể có thể nhận định cổ phiếu vốn hóa lớn đang có động lực tăng giá và dẫn dắt thị trường.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu có xu hướng tăng nổi bật như $VCB +2.8%, $BID +1.73%, $MBB +1.34%, $MWG +1.65%, $FPT +1% và $REE +2.7% đang giữ vai trò cốt lõi. $VNM -0.08%, $TCB +1.7% có tiềm năng trở thành động lực mới giúp thị trường đi lên tiếp. Các cổ phiếu $HPG +2.82%, $VRE -0.79%, $BVH +1.7% còn tiềm năng gây sức ép giảm lên VN30.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 25.5 tỷ đồng trên toàn thị trường. Họ tập trung bán ròng ở VRE 24.8 tỷ đồng, GAS 20.3 tỷ đồng, HPG 11.6 tỷ đồng trong khi tập trung mua ròng ở VCB 60 tỷ đồng.

Thị trường cổ phiếu Việt Nam đang duy trì xu hướng tăng chậm với dòng tiền của bên mua khá chủ động. Xu hướng tăng chậm là thử thách lớn với sự kiên nhẫn của nhà đầu tư. Theo quan sát của chúng tôi, những nhà đầu tư kiên nhẫn nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng tăng sẽ đạt hiệu quả tốt hơn những nhà đầu tư giao dịch quá nhiều trong giai đoạn này.

Chi tiết Nhà đầu tư vui lòng xem tại đây

Thị trường phái sinh: Sự chủ động đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà hồi phục của chỉ số VN30 trong phiên giao dịch ngày 08/10

Chỉ số VN30 lấy lại số điểm đã mất trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm $VCB , $BID$TCB , $MBB , $VPB và $CTG thể hiện được sự chủ động ngay từ đầu phiên giúp chỉ số tạo được sự cân bằng trong phiên giao dịch buổi sáng. Cùng với đó, sự phục hồi đến từ $HPG , $REE , $BVH , $MWG , $SSI và $FPT khiến tâm lý người mua hào hứng trở lại. Chỉ số VN30 theo đó có một phiên giao dịch tích cực và đóng cửa tại mức giá cao nhất ngày.

Hợp đồng tương lai VN30F1910 phát tín hiệu phục hồi ngay từ đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên, mức độ hào hứng không quá cao, thể hiện ở mức tăng nhỏ hơn cơ sở cùng với khối lượng ở mức trung bình, cho thấy khi chỉ số leo cao, thay vì hưng phấn mua lên bằng mọi giá, nhà đầu tư lại tỏ ra thận trọng, nhất là sau khi chứng khiến 2 phiên giảm điểm mạnh liên tiếp.

Với diễn biến ngắn hạn, chúng tôi thấy động lực tăng điểm đến từ các mã bắt đầu hồi phục trong phiên hôm nay có thể vẫn tiếp tục kéo dài sang phiên giao dịch ngày mai. Theo đó, chỉ số VN30 nhiều khả năng tăng điểm và thử thách ở mức cản 920 điểm. Nếu VN30 phản ứng yếu tại vùng giá này, nhà đầu tư có thể mạo hiểm mở vị thế bán Short với kỳ vọng lợi nhuận mỏng trong phiên. Nếu chỉ số cơ sở tăng mạnh qua vùng cản 920 điểm, chiến lược giao dịch tiếp tục theo chiều mua Long trên thị trường hợp đồng tương lai.

Chi tiết Nhà đầu tư vui lòng xem tại đây

DMCA.com Protection Status