Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 07.10.2019: Điểm tựa của chỉ số VN30 nằm ở 900 điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 07/10/2019    410

Chia sẻ

Chỉ số VN30 đại diện cho danh mục cổ phiếu vốn hóa lớn điều chỉnh khá mạnh 0.8% và khối lượng giao dịch trên mức trung bình 20 phiên, hàm ý rằng bên bán áp đảo ở trên vùng 910. Đây sẽ trở thành vùng cản trong tương lai gần đối với VN30.

Áp lực bán gia tăng trong bối cảnh thị trường khu vực châu Á diễn biến trái chiều trong tâm thế chờ đợi phiên đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc và số liệu Chỉ số giá tiêu dùng của nền kinh tế Mỹ trong tuần này. Thị trường quốc tế đang ở trạng thái nhạy cảm hơn với thông tin bất lợi khi dòng vốn tiếp tục chạy vào các tài sản phòng ngừa rủi ro và thận trọng với cổ phiếu.

Trong danh mục cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu VJC -0.1%%, VNM +0.4%, VHM -0.2% và VCB -0.2% vẫn thể hiện sự lạc quan tương đối bất chấp thị trường chung tỏ ra bi quan.

Các cổ phiếu đang gây sức ép giảm là TCB -1.9%, VPB -2.5%, VRE -1.3%, MSN -1.2%, MWG -1.6%, FPT -2.3%, HPG -0.2%, REE -1.1%, BVH -2,9%. Khá nhiều trong số này là các cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian gần đây và hiện gặp áp lực điều chỉnh mạnh như FPT, MWG, REE, VPB và TCB. Còn lại VRE, BVH, MSN và HPG là các cổ phiếu có dấu hiệu chủ động rút lui của dòng tiền lớn.

Nhà đầu tư nước ngoài giảm quy mô bán ròng toàn thị trường xuống 38.44 tỷ đồng. Danh mục bán ròng mạnh gồm HPG, DIG, VRE, POW trong khi danh mục mua ròng manh gồm VCB và VNM.

Đà tăng của chỉ số VN30 từ giữa tháng 9 đang gặp phải đợt điều chỉnh hiện tại với áp lực bán khá mạnh. Sự xung động giữa xu hướng và tâm lý ngắn hạn có thể giúp chỉ số này phục hồi khi về vùng 900 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Tâm lý thận trọng khiến VN30 tiếp tục giảm điểm

Động lực tăng giá ở hầu hết các cổ phiếu trong danh mục VN30 giảm sút rõ rệt khi giới đầu cơ chứng kiến chỉ số mất điểm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Dư âm giảm điểm kéo dài sang phiên giao dịch ngày hôm nay, hoạt động bán ở các cổ phiếu lớn như VPB, FPT, SSI, TCB, MWG, VRE, MSN và MBB mạnh dần lên trong phiên giao dịch chiều khiến chỉ số đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên.

Thị trường hợp đồng tương lai cũng diễn biến theo chiều hướng bi quan, giá hợp đồng VN30F1910 giảm mạnh thủng vùng hỗ trợ 915 điểm sau khi tạo bẫy tăng giá nhẹ đầu phiên. Tuy nhiên, giá hợp đồng chấp nhận giao dịch cao hơn gần 5 điểm cho dù VN30 đang thể hiện theo chiều hướng yếu, có thể thấy giới đầu cơ đang kỳ vọng sự hồi phục nhẹ diễn ra khi chỉ số cơ sở giảm về quanh vùng hỗ trợ.

Đứng ở góc nhìn độ lan tỏa của đà giảm, cùng với tâm lý khá thận trọng trước sức ép bán ròng mạnh từ khối nhà đầu tư ngoại, chúng tôi nghĩ trong vài phiên giao dịch tới nhiều khả năng VN30 có thể sẽ giảm trở lại vùng 900-902 điểm mới cân bằng, tương đương vùng giá 906-907 điểm của VN30F1910. Càng sát vùng giá này, nhà đầu tư nên hạn chế mở vị thế Short, nếu lực mua khỏe tại vùng hỗ trợ, có thể mạo hiểm mở vị thế Long với kỳ vọng lợi nhuận mỏng trong phiên, và đặt mức cắt lỗ chặt chẽ. Trước mắt, phiên giao dịch ngày mai, chỉ số VN30 có thể giao dịch bi quan đầu phiên và phục hồi nhẹ vào cuối phiên giao dịch.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status