Hợp tác cùng phát triển

Bản tin thị trường ngày 05.11.2019

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/11/2019    812

Chia sẻ

Tâm lý giới đầu tư quốc tế nhìn chung đang lạc quan, thể hiện ở kết quả tăng của chỉ số chứng khoán các thị trường lớn như Mỹ, Đức và Nhật. Ở thị trường Mỹ, đà tăng giá có đóng góp của hầu hết các nhóm ngành chủ chốt như công nghệ, bán lẻ, công nghiệp và tài chính. Hầu hết các chỉ số đang giao dịch ở mức cao nhất năm, cho thấy thị trường quốc tế đang đạt được sự đồng thuận khá cao.

Thị trường chứng khoán nội bớt hào hứng so với hai phiên trước, VN Index +0.2% và khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Dòng tiền đầu cơ ngắn hạn tiếp tục tham gia thị trường, tuy vậy sự hào hứng giảm bớt nên chỉ số có thể điều chỉnh.

Động lực thúc đẩy thị trường duy trì xu hướng tăng vẫn là các cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB -1.3%, VJC +0.3% và $VHM +2%. Điểm chung của các cổ phiếu dẫn đầu là giao dịch vẫn chưa đạt đến mức cao điểm (hay nóng quá mức) do người cầm lượng lớn cổ phiếu vẫn chưa muốn bán ra thị trường.
Trong khi đó, chúng tôi thấy $VNM -1.6% và HPG +0.7% đang có dấu hiệu chủ động của người bán nên có tiềm năng gây sức ép giảm lên thị trường.

Số lượng cổ phiếu mạnh đang chiếm ưu thế trong danh mục vốn hóa lớn nên chỉ số VNINDEX hay $VN30 dễ lập mức cao mới trong xu hướng tăng hiện tại. Sự hào hứng giảm bớt trong phiên 5/11 không mang hàm ý đà tăng sẽ kết thúc.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

Chỉ số $VN30 tiếp tục có thêm phiên tăng điểm ngày 05/11 nhưng mức tăng dè dặt hơn, lực cầu sẵn sàng mua đuổi giá trong phiên yếu dần. Nhóm cổ phiếu VHM, VRE, BVH, $TCB và GAS tiếp tục tăng giá kéo chỉ số lên trong lúc phần lớn cổ phiếu trong danh mục đã tăng giá chậm lại hoặc điều chỉnh. Điển hình bao gồm $VNM , VCB, REE và PNJ tạo ra lực cản nhẹ. Nhìn chung, chỉ số vẫn duy trì đà tăng suốt phiên giao dịch và có vài thời điểm chùng xuống trong phiên nhưng động lực đi lên tiếp đang yếu dần.

Hiện tượng này khiến tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai càng thận trọng. Giá hợp đồng VN30F1911 thấp hơn gần 5 điểm so với chỉ số cơ sở và khối lượng giao dịch cũng sụt giảm. Đây là mức chênh lệch không an toàn cho người giữ vị thế bán vì chúng tôi nghĩ rằng động lực đi lên ngắn hạn chưa hết.

Nhìn chung, áp lực điều chỉnh chưa xuất hiện trên chỉ số trung bình khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thay nhau nâng đỡ thị trường nhưng áp lực trên từng cổ phiếu riêng biệt đã xuất hiện khá rõ rệt trong phiên ngày 05/11. Tuy nhiên, khi điểm số chưa chịu áp lực giảm thì các đợt điều chỉnh của từng nhóm cổ phiếu vẫn diễn ra trong biên độ hẹp và chúng tôi vẫn thấy dòng tiền sốt ruột sẵn sàng mua vào khi giá chỉ cần giảm nhẹ. Theo đó, phiên giao dịch tiếp theo, chỉ số VN30 nhiều khả năng giao dịch theo hướng thận trọng nhưng với mức biến động không quá lớn. Và chiến lược mua tại vùng giá thấp trên thị trường hợp đồng tương lai khi xảy ra điều chỉnh vẫn được ưu tiên.

Chi tiết Quý Khách hàng vui lòng xem TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status