Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 02.10.2019: Áp lực bán của khối ngoại khiến thị trường giảm sâu

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/10/2019    624

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giảm điểm khá mạnh trong ngày hôm nay khi chịu sức ép bán từ khối nhà đầu tư ngoại. Thị trường chứng khoán quốc tế chao đảo trở lại sau thông tin tiêu cực từ chỉ số PMI tháng 9 của Mỹ được công bố đêm qua. Ngoài ra, đồng USD tiếp tục mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác gây sức ép rút vốn cho các quỹ đầu tư ngắn hạn ở thị trường quốc tế. VNIndex dao động giằng co trong biên độ hẹp trong phiên giao dịch sáng và chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch chiều khi đóng cửa ở mức thấp.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số giảm điểm trước sức ép bán của khối nhà đầu tư ngoại dẫn đầu là: VIC; VCB; GAS; MSN; VNM; VRE; CTG… Ở chiều tăng chỉ có; SAB; BID; VPB…duy trì được mức tăng nhẹ và có tác động không đáng kể tới chỉ số. Số lượng cổ phiếu giảm điểm ở tương quan áp đảo khi so sánh với những cổ phiếu tăng giá và nhiều cổ phiếu có mức giảm sâu: C69 -5.6%; IJC -3.8%; PHR -3.4%; HNG -3.2%; REE -2.9%; GVR -2.8%; GAS -2.5%…Ở chiều tích cực một số ít cổ phiếu vẫn duy trì được mức tăng tốt: VTR +15%; HTM +10.9%; PHC +5.5%; VIB +3.4%; TDH +3.2%; VCI +3.9%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên hôm nay với áp lực bán ròng ở nhiều cổ phiếu lớn và khối này bán ròng gần 270 tỷ đồng trên sàn HOSE. Áp lực bán mạnh tập trung vào các cổ phiếu: VNM; VIC; HPG; VRE; GAS; VCB, E1VFVN30… Khối này cũng mua vào ở một số cổ phiếu như: SSI; HDB; DXG; ROS; BID….

Phiên giảm điểm hôm nay theo đánh giá của chúng tôi chưa làm thay đổi xu hướng ngắn hạn của thị trường tuy nhiên nó tạo ra một số bất an nhất định. Các thị trường quốc tế giảm điểm trở lại và đồng USD mạnh lên khiến giới đầu tư quay lại nỗi lo suy thoái và dòng vốn của khối ngoại gia tăng áp lực rút vốn. Điều này chắc chắn có những tác động đáng kể tới sức khỏe của thị trường bởi dòng tiền hiện chưa mạnh trong khi áp lực bán lại gia tăng. Chúng tôi cho rằng áp lực này có thể khiến thị trường chịu các cú điều chỉnh nhanh và bất ngờ như nhiều lần đã xảy ra trong năm 2019. Tuy nhiên, ở góc độ tích cực chúng tôi vẫn thấy triển vọng trung hạn của thị trường đang tốt dần lên trong khi nhiều cổ phiếu vẫn tìm được hướng đi riêng nhờ câu chuyện nổi bật. Do đó, chiến lược phù hợp cho bối cảnh này nên thiên về hướng giảm tỷ trọng nắm giữ các cổ phiếu ngắn hạn và duy trì ở mức vừa phải ở các cổ phiếu đủ mạnh để phòng ngừa các rủi ro ngắn hạn đang quay lại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Dòng tiền chưa đủ sức giúp chỉ số VN30 bứt phá

Chỉ số VN30 có một phiên giao dịch tiêu cực khi đóng cửa với mức giảm khá sâu. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đóng cửa gần như thấp nhất phiên giao dịch, ví dụ GAS, MSN, REE, FPT, VRE, MWG, VCB và VIC. Áp lực bán ròng đến từ khối nhà đầu tư ngoại gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý giao dịch trên thị trường Việt Nam. Người cầm cổ phiếu bắt đầu tỏ ra lo ngại khi chỉ số khá gần vùng cản 930 điểm và chấp nhận bán bằng mọi giá khi thị trường có dấu hiệu đuổi sức.

Theo đó, thị trường hợp đồng tương lai cũng diễn biến theo chiều hướng bi quan, giá hợp đồng VN30F1910 giảm mạnh về 920.8 điểm, sau khi tạo bẫy tăng giá nhẹ vào giữa phiên giao dịch buổi sáng, lập mức cao nhất phiên ở 931.5 điểm, thu hẹp khoảng cách so với chỉ số cơ sở.

Phần lớn cổ phiếu trong danh mục VN30 đều đang trong quá trình điều chỉnh. Trước mắt REE cần giảm tới 37, FPT cần giảm tới 56 và MWG cần giảm tới 122 mới cân bằng, tương tự mốc 116 của VIC. HPG, MSN đang chịu sức ép bán liên tiếp của khối ngoại. VRE có xu hướng giảm rõ rệt và có thể xuống tới 31. Chúng tôi nghĩ thị trường sẽ bị chi phối bởi các cổ phiếu này, khi các cổ phiếu này phục hồi, thị trường sẽ phục hồi. Chỉ số VN30 theo đó có thể điều chỉnh nhẹ về vùng 910-915 điểm, tương đương vùng hỗ trợ 915 điểm trên hợp đồng tương lai VN30F1910. Khi chỉ số về gần vùng này, nhà đầu tư không nên cố Short đuổi khi giá giảm mạnh, chúng tôi nghĩ các vị thế bán hợp đồng tương lai có thể tận dụng nhịp điều chỉnh đầu phiên kế tiếp để đóng vị thế ngắn hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status