Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 25.10.2019 – Thị trường chứng khoán bước vào tuần giao dịch quan trọng của tháng 10

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/10/2019    650

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán quốc tế có một khoảng lặng trước khi bước vào tuần giao dịch có nhiều thông tin quan trọng cuối tháng 10. Tuần tới, Cục dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng Nhật Bản sẽ công bố lãi suất điều hành vào ngày 31/10. Bên cạnh đó, thị trường sẽ đón nhận chỉ số giá tiêu dùng khu vực châu Âu, chỉ số sản xuất công nghiệp của Trung Quốc và số liệu việc làm của Mỹ. Đây là các thông tin được kỳ vọng có tác động lớn với tâm lý ngắn hạn.

Chỉ số chứng khoán của thị trường Mỹ S&P 500 đang giao dịch gần mức cao nhất lịch sử. Với xu hướng tăng dài hạn cũng như tăng từ đầu năm, có cơ sở để kỳ vọng chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục lập mức cao mới. Trong bối cảnh thị trường quốc tế tương đối ổn định và có phần lạc quan, chứng khoán Việt Nam tiếp cận vùng giá cao nhất của năm với tâm lý thận trọng. Tuần qua VN Index +0.7% với khối lượng giao dịch đạt 795.5 triệu cổ phiếu. Tuy vậy, giá trị giao dịch chỉ xoay quanh mức trung bình 3 tháng vì giao dịch tập trung ở cổ phiếu nhỏ. Thị trường không chịu nhiều áp lực bán khi VN Index giao dịch gần vùng cao nhất năm đồng thời nhu cầu mua cũng chỉ ở mức khiêm tốn.

Tuần qua, cổ phiếu lĩnh vực ngân hàng tiếp tục là động lực chính thúc đẩy chỉ số tăng điểm. $VCB +3.5%, BID +0.2%, $CTG +1.9%, TCB -2.3%, VPB -1.8%, $MBB +0.9% và ACB -2.1%. Trong danh mục này, chúng tôi nghĩ VCB, MBB và TCB có tiềm năng tiếp tục lập mức cao mới vì chưa hề xuất hiện áp lực bán từ các nhà đầu tư lớn. Các cổ phiếu vốn hóa lớn có kết quả kinh doanh Quý III và 9 tháng tích cực như $FPT +1.6%, PNJ +1% cũng là động lực của thị trường. Bên cạnh đó, $VNM +1.5% là động lực tiền năng trong ngắn hạn.

Như đã phân tích ở trên, thị trường đang cân bằng vì người bán chưa xuất hiện đồng thời người mua thận trọng. Một bộ phận nhà đầu tư chờ sự xác nhận khi chỉ số vượt qua mức cản tâm lý 1,000 điểm. Chúng tôi nghĩ trạng thái tăng chậm sẽ tiếp diễn dù thị trường có vượt cản thành công hay không. Chiến lược giao dịch thận trọng, tránh mua khi đám đông hào hứng, sẽ phát huy tác dụng trong bối cảnh hiện tại.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo TẠI ĐÂY

Thị trường phái sinh: Tuần giao dịch tới chứng kiến chỉ số VN30 kiểm định lại vùng cản tâm lý

Chỉ số VN30 có trọn vẹn một tuần giao dịch tăng điểm về lại vùng cản cũ 930 điểm. Tâm điểm trong danh mục tuần qua là nhóm cổ phiếu ngân hàng có kết quả tăng vượt trội bao gồm $VCB , VJC, HDB, $MBB , CTG cùng với $MWG , $FPT , VRE và $HPG . Số cổ phiếu còn lại giữ hoặc mất giá so với tuần trước. Điều đáng chú ý là thanh khoản chung sụt giảm, cho thấy tâm lý thận trọng và ngại rủi ro vẫn chế ngự trong ngắn hạn. Nhất là khi chỉ số giao dịch gần vùng cản điều này gây chút bất lợi nhất định, vì để đi được xa hơn thị trường cần có thêm nhiều dòng tiền mới với thanh khoản và sự sôi động rõ rệt hơn.

Hợp đồng tương lai VN30F1911 giao dịch với biên độ nhỏ 3 điểm theo sát diễn biến chỉ số cơ sở. Lực mua không còn mạnh như phiên trước nữa do những ai muốn đóng vị thế bán đều đã đạt được mục đích. Đồng thời, bên bán cũng tỏ ra thận trọng khi thị trường cơ sở không phát tín hiệu có lợi cho những người nắm giữ vị thế bán. Theo đó, giá hợp đồng biến động giằng co quanh vùng giá tham chiếu.

Trong danh mục VN30, nhóm cổ phiếu VJC, VCB, MBB, MWG, FPT, VNM tiếp tục là động lực đi lên của thị trường. Trái lại, sự hồi phục từ MSN, CTD, SAB, $SSI hay HPG không được đánh giá cao, dễ gây áp lực lên chỉ số cơ sở vì bức tranh lớn của những cổ phiếu này yếu. Nhóm cổ phiếu còn lại biến động theo thị trường chung. Nhìn chung vùng 930 điểm của VN30 vẫn là ngưỡng cản về mặt tâm lý vì áp lực bán ở đây không lớn nhưng hoạt động mua thì giảm sút. Để vượt qua được, thị trường cần có thanh khoản lớn hơn và động lực tăng giá mạnh mẽ hơn hiện tại, do vậy các quyết định mua chỉ nên cân nhắc trong những phiên điều chỉnh, hạn chế mua đuổi khi giá tăng, tới khi VN30 vượt qua được mức cản nói trên mới có thể củng cố việc hình thành một xu hướng tăng mới.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status