Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 24.10.2019: Tâm lý thường xuyên thay đổi, chỉ có bức tranh thị trường là ổn định

Nhận định Thị trường hàng ngày 24/10/2019    560

Chia sẻ

Các chỉ số chứng khoán của thị trường Việt Nam có phiên tăng thứ ba liên tiếp, VN Index +0.6% và khối lượng giao dịch đạt 141 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch của HOSE về 3,000 tỷ đồng, tương ứng mức trung bình 30 phiên. Nhìn bức tranh lớn, chúng tôi thấy các chỉ số chính vẫn duy trì xu hướng tăng chậm bắt đầu từ giữa tháng 6/2019 với những đặc trưng (i) chỉ số biến động nhiều nhưng mức tăng ròng không lớn (ii) hoạt động giao dịch không sôi động như lúc thị trường có xu hướng tăng và (iii) chỉ có một bộ phận nhỏ cổ phiếu tăng vượt trội, đa số giữ hoặc mất giá. Bối cảnh này được dự đoán sẽ tiếp diễn ngay cả khi VN Index vượt qua những vùng cản tâm lý, chẳng hạn 1,000 điểm.

Phiên 24/10, thị trường được thúc đẩy bởi một số cổ phiếu vốn hóa lớn có kết quả kinh doanh tăng trưởng 2 con số trong Quý III và 9 tháng như $VCB +1.9%, $MWG +3.5%, $FPT +3.2%. Ngoài kết quả kinh doanh, các cổ phiếu này có điểm chung là thể hiện được xu hướng tăng dài hạn vượt trội mức trung bình thị trường và chưa có dấu hiệu nhà đầu tư lớn phân phối. Đứng ở góc nhìn của những người đầu tư theo xu hướng, các cổ phiếu này có nhiều khả năng tiếp tục tăng giá hơn phần còn lại của thị trường. Xu hướng sẽ tiếp diễn cho đến khi xuất hiện áp lực bán lớn làm nó chậm lại hoặc bẻ gãy nó.
Ngoài cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu có giao dịch đáng chú ý là nhóm bất động sản khu công nghiệp như $PHR +4.9%, $NTC +5.6%, D2D -0.6%, SIP +5.1%.

Dòng tiền thị trường cải thiện ở một bộ phận cổ phiếu vượt trội khiến giới đầu tư hi vọng. Tuy vậy, tâm lý thường xuyên thay đổi và là thứ khó đoán định. Điều quan trọng là bức tranh lớn của thị trường tương đối ổn định như đề cập phía trên. Trong bối cảnh đó, những nhà giao dịch kinh nghiệm thường tránh mua trong các đợt tăng giá, đặc biệt là đối với các cổ phiếu không có xu hướng tăng dài hạn.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo Tại đây.

Thị trường phái sinh: Chỉ số VN30 hồi phục mạnh hơn hướng về ngưỡng cản 930 điểm

Chỉ số VN30 tăng nhờ sự phục hồi đáng kể của $MWG , HDB, $FPT , SSI, VCB, VRE và GAS. Giá trị giao dịch khớp lệnh nhìn chung vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên. Áp lực tâm lý phần nào được cởi bỏ khi dòng tiền tham gia một cách cởi mở hơn trong phiên giao dịch buổi chiều giúp cho mức độ sôi động tăng lên và số lượng cổ phiếu tích cực cũng được cải thiện.

Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 có một phiên tăng khá sau khi vượt qua vùng cản 922 điểm. Theo quan sát của chúng tôi, giao dịch mua trên hợp đồng VN30F1911 hôm nay chủ yếu xuất phát từ nhu cầu đóng vị thế bán trước đó. Nhà đầu tư buộc phải tranh mua để đóng vị thế giúp giá được đẩy lên một cách nhanh chóng vào nửa cuối phiên giao dịch. Bằng chứng là số vị thế mở (OI) giảm và khối lượng giao dịch của VN30F1911 vẫn ở mức thấp mặc cho giá tăng.

Nhìn chung chỉ số VN30 và nhiều cổ phiếu đã hồi phục tốt hơn trong phiên giao dịch ngày 24/10 với đà tăng trải rộng trên nhiều nhóm ngành và mức tăng nổi trội ở nhiều cổ phiếu. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn chỉ cải thiện nhẹ và chưa đạt mức tích cực so với kỳ vọng trong khi đó chúng tôi vẫn nhìn thấy nhiều yếu tố chưa đồng thuận ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Ví dụ sự phục hồi của MSN, SAB, $HPG, $CTG ít khả năng tăng mạnh thành xu hướng vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Để đi được xa hơn thị trường cần có thêm nhiều dòng tiền mới với thanh khoản và sự sôi động trở lại rõ rệt hơn. Thị trường vẫn đang trong quá trình đi ngang và chúng tôi cho rằng các quyết định mua đuổi giá khi chỉ số tiến sát về ngưỡng cản tâm lý 930 điểm vẫn nên cần hạn chế, cho tới khi VN30 vượt qua được mức cản nói trên thì xu hướng tăng lớn hơn lúc đó mới mở ra.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo Tại đây.

DMCA.com Protection Status