Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 23.09.2019: Thị trường quay đầu khi tiến sát kháng cự 1.000 điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/09/2019    371

Chia sẻ

Các thị trường và nhiều cổ phiếu giảm điểm trong phiên hôm nay khi VNIndex tiến sát mốc 1.000 điểm. Tâm lý thị trường giao dịch cân bằng trong phiên giao dịch sáng và hơi hưng phấn trong quãng thời gian đầu phiên giao dịch chiều. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng mạnh khi VNIndex tiệm cận kháng cự 1.000 điểm với nhiều cổ phiếu dẫn dắt bị chốt lời mạnh thúc đẩy lượng cung bán ra. VNIndex đóng cửa ở 985.75 điểm giảm 4.61 điểm và VN30 đóng cửa ở 909.98 điểm giảm 5.18 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa giảm điểm gây áp lực lên chỉ số như: $VCB; $TCB; $VIC; $BID; $SAB; $VRE; $CTG;…Trong khi đó, VNM có mức tăng tốt (+2%) cùng với $GAS; $BVH; $PLX; $STB tăng nhẹ chỉ tạo ra mức hỗ trợ đáng kể cho điểm số. Số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá và nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu nhưng chủ yếu ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ: VCR -10%; APG -7%; IDI -5.6%; $D2D -5.3%; ASM -4.3%; $HDC -4.3%; AST -4.2%….Ở chiều tăng chỉ còn số ít cổ phiếu duy trì được mức tăng đáng kể; NHH +7.7%; $PVI +3.9%; $TCM +3.3%; SHS +2.7%; $NTL +2.2%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô sôi động trong phiên giao dịch hôm nay nhờ các giao dịch thỏa thuận nội khối đột biến từ các cổ phiếu FPT; MWG và khối này mua bán cân bằng. Nhóm các cổ phiếu được khối này mua ròng là: YEG; VNM; VCB; VCI; MSN;…Ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: VRE; HPG; VIC; $SSI; E1VFVN30;…

Tâm lý thị trường bị đảo ngược nhanh chóng theo đà tăng trong phiên sáng và giảm trong phiên chiều của chỉ số hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thị trường chứng khoán quốc tế nói chung. Hơn nữa, chỉ số VNIndex tăng tiệm cận mốc kháng cự mạnh 1.000 điểm tạo ra những lo ngại về việc thị trường đảo chiều giảm điểm như nhiều lần trong quá khứ và điều này thúc đẩy lượng cung bán ra. Chúng tôi cho rằng tâm lý thị trường đã trở lên thận trọng hơn sau phiên giao dịch hôm nay. Mặc dù vậy, phiên giảm điểm hiện tại chưa tác động nhiều tới xu hướng tích cực ngắn hạn hiện tại của thị trường. Các cổ phiếu dẫn dắt như VCB; FPT; MWG;…gặp áp lực chốt lời khá mạnh trong khi đó VNM tăng để tạo điểm tựa tâm lý mới. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ sớm cân bằng và phân hóa trở lại và một số cơ hội ngắn hạn vẫn sẽ tạo được sự phân hóa để tiếp tục đi lên trong khi các chỉ số sẽ có xu hướng củng cố lại trước khi đủ sức vượt qua mốc kháng cự 1.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số điều chỉnh khi phần lớn cổ phiếu trong danh mục tỏ ra hụt hơi

Chỉ số VN30 và nhiều cổ phiếu có phiên giao dịch tương đối tiêu cực khi giữ mức tăng trong phiên giao dịch buổi sáng và bị giảm ngược trở lại trong phiên giao dịch buổi chiều. Dòng tiền không mạnh như giới đầu tư kỳ vọng, trong khi đó người cầm cổ phiếu muốn giảm tỷ trọng khi chỉ số lên cao nên áp lực bán khiến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn quay đầu giảm điểm, tiêu biểu $HPG, $FPT, $VCB, $TCB, $REE, $MWG và $BID. Kết quả tăng ở VNM, GAS dù chủ động nhưng không đủ sức tạo ra sự lạc quan trên chỉ số trung bình VN30.

Theo đó, thị trường hợp đồng tương lai cũng diễn biến theo chiều hướng bi quan, giá hợp đồng VN30F1910 giảm mạnh, đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên, phá vỡ hỗ trợ 912 điểm sau khi tạo bẫy tăng giá nhẹ vào cuối phiên giao dịch buổi sáng, lập mức cao nhất phiên ở 916.5 điểm. Tuy nhiên mức chênh lệch vẫn không quá lớn, chỉ thấp hơn cơ sở gần 3 điểm.

Chỉ số VN30 cho biết tâm lý thị trường đang mất ổn định, nhiều cổ phiếu trong danh mục đang phát tín hiệu điều chỉnh sau khi đã tăng giá liên tục trước đó và nhiều khả năng chỉ số sẽ quay trở lại kiểm nghiệm lại vùng giá quanh 900-903 điểm. Do vậy, tương đương với thị trường phái sinh, khi giá hợp đồng tương lai VN30F1910 dần tiệm cận vùng 900-903 điểm nếu xuất hiện lực cầu tích cực, nhà đầu tư có thể cân nhắc đóng vị thế bán (Short) ngắn và mở vị thế mua (Long) với kỳ vọng giá hợp đồng không thủng hỗ trợ nói trên.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status