Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 22.10.2019: Giao dịch giảm thường là tín hiệu sớm của sự suy yếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/10/2019    389

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang thể hiện một xu hướng đi lên chậm rãi trong ngắn hạn (tầm nhìn dưới 3 tháng). Trong bối cảnh đó, tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam ngày một thận trọng. Khối lượng giao dịch của HOSE đang có đà đi xuống nếu loại bỏ giao dịch bất thường ở FLC và ROS.

Những phiên gần đây hai cổ phiếu này chiếm khoảng 20-30% khối lượng giao dịch nhưng không mấy tác động lên diễn biến các chỉ số chính. Ở quy mô hẹp hơn, khối lượng giao dịch của VN30 cũng có chiều hướng đi xuống nếu loại bỏ ROS. Khối lượng giao dịch là biểu hiện gần gũi nhất của dòng tiền trong thị trường, mà sau hậu trường chính là suy nghĩ và cảm xúc của giới đầu tư. Giao dịch giảm thường là tín hiệu sớm của sự suy yếu.

Phiên giao dịch 22/10, VN Index +0.37% được hỗ trợ nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá như SAB +2.8%, VJC +2.8%, HPG +1.9%, $BID +1.8%, CTG +1.6%, VCB +1.4% đồng thời chịu sức ép từ các cổ phiếu $REE -1.8%, VNM -0.8%, $MSN -0.8%, VHM -0.6%, VPB -0.5%. Trong số này, các cổ phiếu $VJC, $VNM và $VCB nhìn chung vẫn còn động lực thúc đẩy thị trường. Sự phục hồi của $HPG , $CTG và $SAB ít khả năng đi xa vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu.

Ngưỡng 1,000 điểm của VN Index trở thành vùng cản về mặt tâm lý vì áp lực bán ở đây không lớn nhưng hoạt động mua thì giảm sút. Chúng tôi chưa nhìn thấy động lực nào khả thi giúp thị trường cải thiện tâm lý trong ngắn hạn nên giữ quan điểm thị trường sẽ tiếp tục suy yếu vì chính sức nặng của nó.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo Tại đây.

Thị trường phái sinh: Chỉ số VN30 tạm thời hồi phục nhẹ sau khi giảm 3 phiên giao dịch liên tiếp

Thị trường cổ phiếu nỗ lực cân bằng lại sau chuỗi giảm điểm 3 phiên liên tiếp. Tuy vậy, tâm lý thận trọng bao trùm xu hướng thị trường khiến giá trị giao dịch chưa có sự tăng trở lại. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, đứng đầu là $bid $BID, $CTG , $VCB , $MBB cùng với SAB, $HPG , $PNJ phục hồi tích cực, tưởng rằng VN30 sẽ có một phiên tăng mạnh do hiệu ứng lan tỏa nhưng thực tế phần lớn các cổ phiếu còn lại chỉ đủ sức tăng nhẹ thậm chí còn quay đầu giảm. Các thành viên thị trường dường như muốn chờ bước đi tiếp theo của thị trường quốc tế và chờ đợi dòng tiền quay trở lại. Sự chờ đợi này rõ ràng bất lợi cho vị thế mua.

Hợp đồng tương lai VN30F1911 đóng cửa trong sắc xanh sau một phiên giao dịch trầm lắng trong biên độ hẹp. Điều đáng nói là lực cầu tại nền giá 918-919 điểm của hợp đồng VN30F1911 khá khỏe, giao dịch cao hơn cơ sở gần 3 điểm, cho thấy sự kỳ vọng của giới đầu cơ về kịch bản hồi phục khi chỉ số VN30 giao dịch tại vùng hỗ trợ.

Nhìn chung, thị trường vẫn chưa có sự thay đổi nhiều so với các phiên giao dịch trước. Chỉ số VN30 tiếp tục giao dịch trầm lắng và không cho thấy sức mạnh cũng như sự hào hứng khi quay về vùng hỗ trợ cũ quanh 913 điểm. Dù hoạt động giao dịch không nhiều, vẫn có những cổ phiếu giao dịch khá bi quan, ví dụ REE, MSN, VIC. Chỉ có VJC vẫn lạc quan giữ vai trò dẫn dắt. Nếu trong phiên giao dịch tới, dòng tiền vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường thì xác suất chỉ số VN30 đánh mất vùng hỗ trợ 913 điểm và quay về kiểm định lại vùng 905 điểm là cao hơn. Đối với thị trường hợp đồng tương lai, vị thế Short có thể được mở khi (i) giá hợp đồng VN30F1911 phá vỡ vùng 918 điểm hoặc (ii) giá hồi phục lên vùng 920-921 điểm và quay đầu giảm, mục tiêu chốt lời ngắn tại 912-915 điểm. Vị thế Long chỉ được mở khi giá hợp đồng vượt mạnh qua 922 điểm.

Chi tiết nhà đầu tư vui lòng xem tại Báo cáo Tại đây.

DMCA.com Protection Status