Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 19.09.2019: Thị trường diễn biến tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/09/2019    500

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch hôm nay tạo ra chuỗi đà tăng 7 phiên liên tiếp của VN30. Tâm lý thị trường ổn định và tích cực trong bối cảnh FED hạ lãi suất như kỳ vọng của giới đầu tư và các thị trường theo chiều hướng tăng nhẹ. VNIndex đóng cửa ở 997.10 điểm tăng 1.95 điểm và VN30 đóng cửa ở 918.88 điểm tăng 5.4 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều tạo ra mức biến động hẹp cho chỉ số. Mặc dù vậy chỉ số VN30 vẫn có mức tăng tốt nhờ tỷ trọng đóng góp của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Đà tăng của chỉ số được hỗ trợ bởi các cổ phiếu: $VCB; $CTG; $MWG; $TCB; $FPT; $VPB; $HVN; $MBB;…Trong khi ở chiều giảm các cổ phiếu: $VIC; $BID; $MSN; $GAS; $NVL; $VJC; $PLX;…giảm điểm nhẹ tạo ra sức cản đáng kể. Tương quan số cổ phiếu tăng giá hơi thấp hơn so với các cổ phiếu giảm giá cho thấy dòng tiền chưa đồng thuận và vẫn phân hóa khá mạnh. Các cổ phiếu có mức tăng nổi bật trong phiên giao dịch hôm nay đa số là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa như: IDI +7%; ASM +6.9%; NBB +6.9%; BCG +6.8%; OGC +5.2%; $VCS +5.2%; SHB +4.8%;….Ngược lại, nhiều cổ phiếu vẫn giảm điểm bất chấp thị trường tăng điểm YEG -6.1%; $SIP -5.9%; TGG -3.6%; PGD -3%; DPG -2.8%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở mức độ trung bình trong phiên hôm nay do có giao dịch thỏa thuận nội khối cổ phiếu NLG và khối này bán ròng hơn 20 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu sức ép bán của khối này như: E1VFVN30; VIC; VHM; PGD; VRE;…Ở chiều ngược lại khối này mua ròng ở: VNM; MSN; VCB; HPG; DXG;…

Thị trường không có nhiều thay đổi về trạng thái ngắn hạn sau phiên giao dịch hôm nay. Xu hướng chủ đạo hiện vẫn tích cực với cách tăng chậm và phân hóa. Dòng tiền tiếp tục luân chuyển tạo ra sự phân hóa và thanh khoản ở mức vừa phải khi dòng tiền chưa có nhiều thay đổi. Các cổ phiếu dẫn dắt như: FPT; MWG; VCB; VJC vẫn giữ được xu hướng tăng trong khi nhiều cổ phiếu khác cũng bắt đầu quá trình tăng giá. Mức tăng của VN30 tốt hơn mức tăng của VNIndex trong vài tuần gần đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy sự dẫn dắt theo hướng tích cực của dòng tiền tổ chức và VNIndex đang có nhiều cơ hội để vượt qua mốc 1000 điểm. Thị trường có thể chịu một chút áp lực trong phiên giao dịch ngày mai khi các quỹ ETFs thực hiện đợt tái cơ cấu danh mục quý 3 và chúng tôi bảo lưu khuyến nghị mua vào mỗi khi thị trường điều chỉnh giảm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Bên mua vẫn chủ động chiếm ưu thế

Chỉ số VN30 có phiên quay đầu tăng điểm mạnh mẽ vào sát giờ ATC khi lực mua được đẩy mạnh vào các cổ phiếu ngân hàng tiêu biểu là $CTG, $VPB, $TCB và $VCB giúp khối lượng giao dịch tiếp tục giữ được ở mức cao, trên trung bình 20 phiên. Cùng với $MWG, $FPT kéo VN30 tiếp tục tăng mạnh.

Theo đó, hợp đồng tương lai VN30F1909 ngày đáo hạn giao dịch mạnh theo sự lạc quan của thị trường cơ sở, kết thúc phiên tại mức giá cao nhất. Hợp đồng tương lai VN30F1910 cũng giao dịch khá tích cực nhưng vẫn chỉ dừng lại ở mức thấp hơn chỉ số cơ sở gần 7 điểm trong lúc động lực tăng ngắn hạn vẫn còn, đồng nghĩa người giữ vị thế bán đang ở thế bất lợi.

Trở lại diễn biến ngắn hạn của các thành tố trong danh mục VN30, đa số vẫn đang trong tâm lý lạc quan. Động lực hồi phục ngắn hạn của nhóm ngân hàng vẫn đang mạnh. Cùng với sự hào hứng đến từ FPT, $MWG, $VJC có thể sẽ giúp VN30 tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status