Hợp tác cùng phát triển

Bản tin chứng khoán ngày 18.10.2019: Thị trường nội nhiều khả năng sẽ tiếp tục trạng thái thận trọng và sức cầu yếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/10/2019    391

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một tuần giao dịch phủ màu thận trọng, VN Index -0.3% trong khi VN30 Index +0.3%. Hai chỉ số đóng cửa gần mức thấp nhất tuần sau nỗ lực tăng giữa tuần. Đáng chú ý, hoạt động giao dịch có chiều hướng giảm sút nếu loại bỏ yếu tố bất thường ở FLC và ROS.
Đặt trong bối cảnh các thị trường cổ phiếu quốc tế đồng loạt tăng điểm tuần qua, có thể nhận định tâm lý giới đầu nội tương đối yếu. Hoạt động giao dịch giảm sút là tín hiệu sớm cho thấy thị trường khó đi lên.

Tuần qua cổ phiếu ngân hàng không còn giữ được sự chủ động. Kết thúc tuần, $VCB -0.4%, $MBB +1.1%, $CTG +2.1%, $BID -1.7%, $VPB +1.4%, $TCB +3.4%, $ACB +0.4%, VIB -1.6%, STB -1.8%. Ngoại trừ TCB duy trì được giao dịch tích cực, đa phần đóng cửa gần giá thấp nhất sau nỗ lực tăng giữa tuần. Các cổ phiếu chịu sức ép bán khá mạnh sau khi có kết quả kinh doanh khả quan cho thấy bên bán rất chủ động trong hành động của họ.
Mùa kết quả kinh doanh Quý III đang bước vào giai đoạn nước rút với các doanh nghiệp lớn chưa công bố kết quả. Quan sát giao dịch tuần qua, chúng tôi nhìn thấy các cổ phiếu $HPG -0.5%, $MSN -1.3%, SAB -2.2%, BVH -1%, REE -2.8% đang gây sức ép giảm lên chỉ số trung bình thị VN Index. Thị trường đang thiếu lực đẩy tăng giá khi danh mục các cổ phiếu chủ động ít ỏi như VNM +3.5%.

Tuần giao dịch tới, thị trường quốc tế đón thông tin quan trọng về quyết định lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương châu Âu. Thị trường quốc tế đang phản ứng theo hướng kỳ vọng vào quyết định tiếp tục nới lỏng tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế và sẽ khó có bất ngờ từ phía nhà điều hành.
Trong bối cảnh thị trường quốc tế ổn định, thị trường nội nhiều khả năng sẽ tiếp tục trạng thái thận trọng với mùa báo cáo kết quả kinh doanh Quý III.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Dòng tiền yếu khiến chỉ số vẫn chưa đủ sức bứt phá

Chỉ số VN30 có trọn vẹn một tuần đứng giá quanh vùng 920 điểm với thanh khoản sụt giảm về mức thấp hơn trung bình 20 phiên gần nhất. Sự yếu đi của dòng tiền khiến tâm lý thận trọng của người mua bộc lộ rõ nét. Bằng chứng là, trong suốt tuần giao dịch vừa qua, chỉ ngoại trừ VNM và TCB tăng giá, còn lại tất cả cổ phiếu trong danh mục VN30 đều đứng giá hoặc điều chỉnh giảm. Tóm lại, khối lượng giao dịch suy giảm là tín hiệu không ủng hộ cho xu hướng giá tăng nhất là khi chỉ số đang giao dịch tại gần vùng cản.

Phiên giao dịch cuối tuần, một nửa số cổ phiếu trong danh mục giảm giá nhưng không quá mạnh, đứng đầu là BID, CTG, MSN và SSI. Tuy nhiên vẫn gây một chút thất vọng khi duy trì được đà tăng trong phần lớn thời gian nhưng lại đánh mất thành quả vào cuối phiên giao dịch buổi chiều. Sự nỗ lực đến từ VNM, FPT, REE, VHM giúp VN30 đóng cửa trong sắc xanh. Trái lại, hợp đồng tương lai VN30F1911 giao dịch bi quan hơn chỉ số cơ sở, biến động trong phiên nhỏ, theo biên độ 5 điểm. Giá điều chỉnh giảm về ngưỡng hỗ trợ 920 điểm và tạm thời có sự phản ứng tốt của lực cầu tại vùng giá này.

Trong ngắn hạn, nếu dòng tiền mua vào chỉ tham gia một cách chừng mực như hiện tại thì kịch bản biến động nhỏ nhiều khả năng tiếp diễn. Do đó, khi biên độ giá hợp đồng tương lai không đủ hấp dẫn, nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát cho đến khi nào khối lượng giao dịch trên thị trường cơ sở tăng trở lại củng cố xu hướng giá tăng, thì mới có thể kỳ vọng theo chiều hướng mua Long.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status